Hà Nội: Hàng loạt nhà mặt đường sụt lún, nứt toác nguy hiểm

Nhiều căn nhà tiền tỷ ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) sụt lún, nứt toác sau khi có dự án hạ ngầm cáp điện được thi công ở tuyến đường trước mặt nhà…

Phản ánh tới PV Infonet, ông Trịnh Văn Long, chủ nhà số 7 - TT35, khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, các căn nhà liền kề trong dãy được người dân mua dạng xây thô và tự hoàn thiện kiên cố để ở ổn định nhiều năm nay.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, khi Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt - Chủ đầu tư khu đô thị Phú Lương (nằm bên cạnh khu đô  thị  Văn Phú) thi công hạ ngầm đường dây điện 110KV trên con đường 24m chạy dọc theo vị trí các căn nhà liền kề nên mới xảy ra lún nứt.

Theo ông Long, việc đào đường, hạ ngầm cáp điện, người dân chỉ được thông báo vào chiều hôm trước, sáng hôm sau họ đã triển khai ngay.

“Mặc dù người dân chúng tôi có yêu cầu trước khi thi công hạ ngầm đường điện, đề nghị Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Việt – chủ dự án phải khảo sát, kiểm tra, chụp ảnh, lập biên bản hiện trạng từng ngôi nhà, nhưng đơn vị đã không thực hiện. Việc thi công hạ ngầm đường dây cáp điện 110KV dưới nền đường 24m trước dãy TT35, các máy đầm cỡ lớn đã gây rung lắc, làm sụt lún nền đất trong cả khu vực. Cho đến khi xảy ra sự cố lún nứt, người dân yêu cầu bồi thường, lúc đó đơn vị này mới thống kê, lập biên bản các hộ bị thiệt hại. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, sau vài lần đối thoại thì câu trả lời vẫn bỏ ngỏ”, ông Long nói.

Vô cùng lo lắng khi căn nhà bị nhiều chỗ nứt toác, ông Vũ Văn Hùng ở số nhà 01-TT35 cũng cho biết: Việc đào đường, hạ ngầm cáp điện, người dân chỉ được thông báo rất gấp vào chiều hôm trước, sáng hôm sau họ đã triển khai ngay. Không hề có một tổ chức, cá nhân nào đến khảo sát mức độ ảnh hưởng đối với nhà dân trước khi thi công.

“Từ khi đơn vị thi công hạ ngầm cáp điện rút cọc và ép nền đất, dùng xe lu để đầm mặt đường, đầm nền… nhà tôi bị rung lắc như động đất. Sau đó, nền nhà bắt đầu bị sụt lún, tường nứt toác nhiều chỗ ngày càng nghiêm trọng”, ông Hùng cho hay.

Theo ghi nhận thực tế tại khu vực, nhiều một số đoạn vỉa hè phía trước các dãy nhà: TT30, 31, 32, 33, 35…. đều đã bị lún sâu, gãy rời hẳn khỏi mép nền nhiều căn nhà. Nhiều căn nhà bị dấu hiệu bị rạn nứt tường, có căn bị nứt toác, bể phốt hoặc nền nhà lún, trũng sâu. Thậm chí, có căn nhà như nhà số 01-TT35 cột, tường nhà xuất hiện những vết nứt lớn đến 10cm; kết cấu đang bị đe dọa nghiêm trọng….

Vô cùng bất an và bức xúc, người dân khu đô thị đã nhiều lần gửi đơn thư tới chính quyền các cấp cũng như chủ dự án nhưng sau vài lần đối thoại, phía doanh nghiệp thực hiện dự án  vẫn không chấp nhận nguyên nhân gây ra lún, nứt là do lỗi thi công hạ ngầm đường điện.

Theo người dân, ban đầu có đến 80 căn hộ bị lún nứt, nhưng chờ đợi quá lâu nên nhiều nhà đã tự sửa chữa; đến nay vẫn còn đến vài chục căn hộ đang kiến nghị bồi thường.

Gần đây nhất, ngày 3/4, UBND phường Phú La đã tổ chức đối thoại giữa các bên để tìm câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, theo biên bản cuộc họp này thì Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Việt vẫn phủ nhận nguyên nhân lún, nứt nhà hai bên đường là do thực hiện dự án hạ ngầm cáp đường của doanh nghiệp này.

Sau hơn 1 năm đơn thư kiến nghị khắp nơi nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Chưa biết đến bao giờ mới có câu trả lời thỏa đáng nên người dân Văn Phú cũng chỉ biết đề nghị UBND phường Phú La đình chỉ thi công của Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt.

Một số hình ảnh lún sụt, tường nứt toác tại các căn nhà liền kề tiền tỷ khu đô thị Văn Phú được PV Infonet ghi lại:

Hàng chục căn nhà ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bị sụt lún, nứt toác....

Dự án hạ ngầm đường dây điện 110KV trên con đường 24m chạy dọc theo vị trí các căn nhà liền kề đến nay đã gần xong....

Dự án hạ ngầm đường điện hiện đang tiếp tục thi công lắp luồn dây cáp.

Không chỉ nứt tường....

Nền nhà nhiều căn hộ còn bị sụt lún....

Thậm chí, là nứt toác tường như thế này.

Thậm chí, là nứt toác tường như thế này.

Nền nhà sụt, các khe hở ngày càng lớn hơn ở xung quanh nhà.

Nền nhà sụt, các khe hở ngày càng lớn hơn ở xung quanh nhà.

Nền nhà sụt, các khe hở ngày càng lớn hơn ở xung quanh nhà.

Nhìn cảnh tượng nhà nứt toác như thế này... người dân vô cùng lo lắng, bức xúc.

Một góc tường nứt to được chủ nhà dán băng dính để tránh côn trùng bò vào nhà....

Một góc tường nứt to được chủ nhà dán băng dính để tránh côn trùng bò vào nhà....

Minh Thư
Từ khóa: nhà liền kề nứt toác nứt nhà lún sụt nhà khu đô thị Văn Phú dự án hạ ngầm cáp điện Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt chủ đầu tư khu đô thị Phú Lương

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.