Hà Nội: Chú trọng công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trường học trực thuộc Sở…yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn trường học, trong đó có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.
Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu phải đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, nước sạch, an toàn thực phẩm. Cá trường tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, rác thải, duy trì vệ sinh phòng học, lớp học hàng ngày, tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần, trong đó chú ý các biện pháp diệt bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ lan rộng.
Thực hiện cung cấp đủ nước ăn uống, sinh hoạt; đảm bảo đầy đủ nước sạch tại các nhà vệ sinh trong trường học; tổ chức hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2020” trên địa bàn Thành phố.
Các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, căng tin trường học phải rà soát, bổ sung ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ pháp lý…đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm và tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn, căng tin trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường.
Hà Nội: Chú trọng công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú |
Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, số trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú lên đến 1.600 trường trên tổng số 2.700 trường. Vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được lực lượng chức năng của thành phố quan tâm hàng đầu.
Tại quận Thanh Xuân có khoảng trên 200 cơ sở giáo dục từ cấp mầm non đến tiểu học, THCS, THPT, các trường đại học, cao đẳng nghề; nhiều cơ quan, đơn vị có bếp ăn tập thể.
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội, các cấp ủy, đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở trên địa bàn quận Thanh Xuân luôn quan tâm tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATTP.
Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm; tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm đặc biệt tại bếp ăn tập thể trong các trường học.
Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước về ATTP trong trường học luôn được đảm bảo hiệu quả, an toàn. Các cơ sở giáo dục của quận đã duy trì thực hiện tốt các điều kiện về ATTP.
Theo đó, 100% nhà trường đã cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP, công khai nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phân công cán bộ, nhân viên hàng ngày theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước; các bếp ăn tập thể của nhà trường đều có hồ sơ pháp lý, có đủ sổ sách theo dõi việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm; điều kiện cơ sở được sắp xếp theo đúng quy trình 1 chiều và không có động vật và côn trùng xâm nhập; nhân viên chế biến nhà bếp sức khoẻ bình thường, được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ;
Đồng thời đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến tại bếp ăn tập thể; đảm bảo quy trình bảo quản, sơ chế, chế biến, vận chuyển thực phẩm đảm bảo vệ sinh; thực hiện nghiêm việc lưu mẫu thức ăn đảm bảo đủ 24 giờ, có đủ thông tin người lưu, giờ lưu và được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh...
Tiếp tục chú trọng công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học, Trưởng Ban chỉ đạo ATTP quận Thanh Xuân đề nghị các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn cần kiểm soát tốt nguồn thực phẩm chế biến bữa ăn học đường cho các em học sinh đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và giàu chất dinh dưỡng;
Ban giám hiệu các trường cần tăng cường công tác tự kiểm tra thường xuyên và đột xuất hoạt động của bếp ăn tập thể, đồng thời huy động được sự tham gia của cha mẹ học sinh trong công tác giám sát giao nhận thực phẩm, chế biến, chia suất ăn tại bếp ăn.
Bên cạnh đó, các trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATTP bếp ăn tập thể, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, cách phòng bệnh lây truyền qua thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn... để không chỉ nhân viên bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp thực phẩm, giáo viên, các em học sinh mà cả các bậc phụ huynh cùng vào cuộc, chung tay thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP.
Hoàng Thanh
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.