Hà Nội chính thức thông qua phương án tuyển sinh đầu cấp qua mạng

Lần đầu tiên Hà Nội tuyển sinh đầu cấp theo phương thức trực tuyến. Theo đó, phụ huynh học sinh đăng ký trực tuyến, nhà trường trả lời bằng văn bản qua mạng.
Hà Nội chính thức thông qua phương án tuyển sinh đầu cấp qua mạng - ảnh 1

UBND TP Hà Nội chính thức thông qua phương thức tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội qua mạng

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết tại buổi họp Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh TP Hà Nội năm học 2016- 2017 vào chiều 17/5 do Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì.

Theo đó, năm học 2016 - 2017, Hà Nội tiếp tục thực hiện tuyển sinh đầu cấp theo phương châm “3 tăng, 3 giảm” và “4 rõ”. Trong đó, ưu tiên là rõ tuyến tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh, rõ chỉ tiêu và rõ trách nhiệm tuyển sinh. 

Dự kiến, năm học sắp tới, số trẻ tuyển vào nhà trẻ của TP Hà Nội là trên 114.000 trẻ; hơn 400.000 trẻ tuyển sinh vào mẫu giáo; khoảng 132.000 học sinh vào lớp 1; 107.000 học sinh vào lớp 6. 

Số học sinh dự xét tốt nghiệp THCS năm học 2015 - 2016 là 81.500 em. Số học sinh tuyển vào hệ THPT là trên 68.000 em; tuyển vào Trung tâm GDTX là 6.880 em; tuyển vào các trường TCCN là trên 6.600 em (bao gồm số học sinh tốt nghiệp của Hà Nội và dự kiến 800 học sinh tốt nghiệp THCS của các tỉnh, thành phố khác).

Phương thức tuyển sinh thực hiện theo hình thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Trường hợp trường học nào có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh thì sẽ căn cứ quy định để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp và tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, lớp 6.

Điểm mới của tuyển sinh đầu cấp năm nay là việc ứng dụng CNTT để có thêm phương thức tuyển sinh trực tuyến. Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, sau nhiều nỗ lực xây dựng phần mềm hỗ trợ tuyến, đến ngày 14/5, Sở GD&ĐT cùng các đơn vị phối hợp đã hoàn thành phần mềm để đưa vào sử dụng. 

Như vậy, việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp sẽ có 3 phương thức: Phụ huynh học sinh đăng ký qua trực tuyến và nhà trường được đăng ký sẽ trả lời bằng văn bản qua mạng cho phụ huynh; thứ 2 là những đối tượng không nắm rõ CNTT có thể đến các trường để có người trợ giúp đăng ký trực tuyến và thứ 3 là phụ huynh học sinh trực tiếp đến trường nộp hồ sơ tuyển sinh.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, ngày 25/5 sắp tới, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ chủ chốt các trường trước khi triển khai đến tất cả các trường học. Hiện nay, các trường học đang thành lập hội đồng tuyển sinh của nhà trường, tổ chức công tác tuyển sinh bảo đảm chính xác, khách quan, công bằng, đúng chỉ tiêu được giao. Chuẩn bị nhân sự và cơ sở vật chất sẵn sàng triển khai phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm mon, lớp 1, lớp 6.

Đối với việc tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên sẽ thực hiện theo phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập và lớp 10 học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX. 

Việc tuyển sinh vào lớp 10 chuyên sẽ thực hiện thi tuyển, vòng 1 tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2 tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1. 

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, đây là kỳ thi có tính cạnh tranh cao. Vì vậy, Sở GD&ĐT sẽ sớm thông báo công khai Hội đồng thi gửi về cho từng quận, huyện để quận, huyện xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh TP Hà Nội năm học 2016 - 2017 nhấn mạnh, áp dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến đang mở ra việc ứng dụng hiệu quả CNTT trong tuyển sinh của Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các quận huyện chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, THCS sớm hoàn thành kế hoạch tuyển sinh, thành lập hội đồng tuyển sinh để công bố công khai cho người dân chậm nhất là ngày 30/5.

N. Huyền

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !