Hà Nội chi trăm tỷ phòng dịch, bối rối với trường hợp cách ly ở khách sạn sang

Hà Nội đang có 1.471 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do đi qua vùng dịch. Tuy nhiên, có những trường hợp cách ly đang ở khách sạn hạng sang, chưa biết xử lý như thế nào.

Ông Ngô Văn Quý, PCT UBND TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp


Hà Nội "bối rối" vì người bị cách ly ở khách sạn hạng sang

Trong cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tại thành phố Hà Nội chiều 10/2, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, địa phương có có 11 điểm lưu trú có đối tượng phải cách ly. Các điểm cách ly tại cơ sở lưu trú đã cử cán bộ y tế đến kiểm tra thường xuyên, các đối tượng thực hiện đúng quy định cách ly 14 ngày.

Tuy nhiên quận đang gặp khó bởi có trường hợp du khách chỉ thuê khách sạn vài ngày, nhưng theo quyết định cách ly thì phải đủ 14 ngày. "Vậy, thời gian du khách ở thêm ngày trong khách sạn những ngày phải cách ly tính chi phí chi trả thế nào?", đại diện quận Hoàn Kiếm nêu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, hiện nay, các trường hợp cách ly tập trung của thành phố hiện ăn theo tiêu chuẩn của chiến sĩ, 57 nghìn/người/ngày. Vấn đề đặt ra là có đưa trường hợp du khách như ở Hoàn Kiếm vào khu cách ly tập trung này không. Ví dụ họ thuê khách sạn một ngày 200 USD thì xử lý thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, ông Quý đề nghị lãnh đạo Sở Tài chính trả lời. Đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, các trường hợp cách ly hiện đã có quy định cụ thể. Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo với Ban chỉ đạo. Theo vị này, quy định tại Thông tư 32 cho thấy, các trường hợp bị cách ly thì người cách ly phải chi trả chi phí.

“Nhà nước chỉ chi trả cho các hộ nghèo”, đại diện Sở Tài chính nói, đồng thời cho biết, liên quan đến các trường hợp cách ly sẽ phải báo cáo thêm.

Trước tình huống này, ông Quý đề nghị “quận Hoàn Kiếm vận động khách sạn, một là giảm giá xuống một nửa hoặc miễn phí trong thời gian cách ly. Hai là điều chuyển về khu cách ly tập trung của thành phố”.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, với các trường hợp du khách bị cách ly mà đến hạn visa thì phải hỗ trợ họ, chứ không thể chuyển đi nơi khác. Ông Hiền cũng đề nghị các quận, huyện vận động các nơi cư trú hỗ trợ các trường hợp du khách này.

Hà Nội chi hơn một trăm tỉ phòng dịch nCoV

Trước đó, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến 15h ngày 10/2 Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV.

Hà Nội đang phải tiến hành giám sát tại bệnh viện và cộng đồng cho 1.471 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Trong đó, còn 861 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Theo ông Hạnh, mặc dù chưa ghi nhận ca mắc nCoV nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca mắc từ những trường hợp trở về từ vùng dịch, với đặc điểm lây lan nhanh của dịch bệnh do nCoV, không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng khi có trường hợp mắc trên địa bàn thành phố.

Do vậy, PGĐ Sở Y tế Hà Nội kiến nghị cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị, bao vây, khoanh vùng xử lý với mục tiêu không để xuất hiện ca bệnh thứ phát.

Đặc biệt, Hà Nội cũng đã quyết định bổ sung kinh phí phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn thành phố đợt I  là 105,7 tỷ đồng.

Ông Hạnh cũng thông tin, hiện tại phòng xét nghiệm của TT Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã có đủ khả năng sẵn sàng triển khai làm xét nghiệm phát hiện nCoV khi được Bộ Y tế cho phép và cấp nguyên liệu mồi để xét nghiệm.

Cũng theo ông Hạnh, hiện Hà Nội đã cử đoàn công tác của TT Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội lên Vĩnh Phúc để xem xét, học hỏi và rút kinh nghiệm về công tác phòng dịch.

N. Huyền

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !