Hà Nội: Các trường không được bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới

Các trường đều không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới để khuyến khích tiết kiệm, không gây sức ép cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hà Nội không để học sinh nào vì không có đồng phục mới mà chưa được đến lớp.

Đây là thông tin được lãnh đạo Sở GD & ĐT Hà Nội thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức vào chiều 28/8.

TS. Lê Ngọc Quang, PGĐ Sở GD & ĐT Hà Nội

Tại Hội nghị giao ban  báo chí Thành uỷ Hà Nội, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) thông tin về công tác chuẩn bị của ngành cho năm học 2018-2019. Ông Hoàng Hữu Trung, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho  biết  năm học 2018-2019, Hà Nội có 2.689 trường với gần 2 triệu học sinh, trong đó có  2.182 trường công lập (trên 1,7 triệu học sinh) và  507 trường tư thục (252.213 học sinh).

Điểm mới năm học 2018-2019 là tăng cường hội nhập quốc tế trong GD-ĐT. Đề án thí điểm dào tạo chương trình song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc  sẽ tiếp tục được mở rộng trên địa bàn thành phố  ở 7 trường THCS  và một trường THPT.

Cũng trong năm học mới, Sở sẽ triển khai chương trình sữa học đường; giảng dạy đài trà bộ tài liệu giáo dục ATGT cho học sinh phổ thông Hà Nội; đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả CNTT  trong quản lý, điều hành các hoạt động giáo dục của ngành.

Chuẩn bị cho năm học mới, các quận, huyện, thị xã đã xây mới được 74 trường học, bổ sung thêm 1.579 phòng học. 100% cán bộ quản lý và giáo viên các ngành học, cấp học được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho công tác quản lý và giảng dạy trước khi vào năm học mới.

"Ngành GD-ĐT đã và đang chuẩn bị những điều  kiện tốt nhất để có được đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của năm học mới  2018-2019" - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT khẳng định.

Lễ khai giảng năm học mới  sẽ được tổ chức thống nhất trên toàn địa bàn thành phố bắt đầu từ 7h30 sáng 5-9 với nội dung chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, bảo đảm thực sự trở thành  ngày hội của các học sinh.

Thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ GD-ĐT về đồng phục, các trường đều không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới để khuyến khích tiết kiệm, không gây sức ép cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hà Nội không để học sinh nào vì không có đồng phục mới mà chưa được đến lớp.

Trả lời thông tin báo giới quan tâm về sỹ số một số cấp học tăng mạnh trong năm học 2018-2019, TS. Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, dù sỹ số học sinh tăng nhưng Hà Nội đã có sự chuẩn bị để bảo đảm đủ các điều kiện cho các học sinh đến lớp, đặc biệt là các cấp học phổ cập như mầm non 5 tuổi, tiểu học và THCS.

"10 năm qua, học sinh của Hà Nội tăng 41%, số phòng học tăng 39%. Như vậy Hà Nội vẫn cơ bản đáp ứng được số lượng trường, lớp phục vụ cho lượng học sinh tăng nhanh. Tuy nhiên, thực tế có việc phân bổ trường, lớp không đều tại các khu vực. 

Để khắc phục thực trạng này, Sở đã thực hiện và hoàn tất việc rà soát  quy hoạch mạng lưới trường học  từ  cấp phường, xã trên toàn địa bàn thành phố.  Tới đây, Sở  sẽ trình với UBND TP để ký quyết định thẩm định đề án và phê duyệt  bổ sung   mạng lưới trường học, phân kỳ thành những giai đoạn nhất định" - TS. Lê Ngọc Quang nêu.

Để khắc phục tình trạng sỹ số  lớp học cao tập trung ở một số trường, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng một phần nguyên nhân do chính sự lựa chọn của phụ huynh nên một lượng lớn học sinh được dồn vào một khu vực nhất định. Để kiểm soát sỹ số lớp học, Sở đã và đang áp dụng các biện pháp như hạn chế tuyển sinh trái tuyến; bổ sung phòng học và đề xuất tăng giáo viên đứng lớp để bảo đảm chất lượng giảng dạy.

N. Huyền

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !