Hà Giang nỗ lực giảm nghèo cho người dân tộc thiểu số

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, an ninh quốc phòng, là quê hương của 22 dân tộc.

Một trong đó dân tộc Mông chiếm 31,59%, Tày 26%, Dao chiếm 15,4%, còn lại là các dân tộc khác như Nùng, Giáy, La Chí, Bố Y, Pu Péo... Phần lớn các DTTS bản địa có bản sắc văn hóa địa phương lâu đời, phong phú, đa dạng. Các dân tộc sống xen kẽ, có truyền thống đoàn kết gắn bó, trình độ phát triển kinh tế khác nhau, thu nhập khác nhau... Do ảnh hưởng của địa hình, thổ nhưỡng thời tiết khắc nghiệt, nên nhìn chung đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao trong đó đa số hộ nghèo là người dân tộc thiểu số (DTTS).

Giảm nghèo cho người dân tộc thiểu số được tỉnh Hà Giang quan tâm đặc biệt (ảnh minh họa)

Thời gian qua, Hà Giang đã rất nỗ lực trong công tác giảm nghèo nhất là giảm nghèo cho người DTTS bằng  các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo như: Trợ giúp cứu đói, cứu tế, trợ giúp nhằm khắc phục thiệt hại do thiên tai, hỗ trợ để người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, hỗ trợ về y tế, giáo dục và an sinh xã hội…

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng của các huyện, xã nghèo được tăng cường, người nghèo được tiếp cận tốt hơn sự trợ giúp của Nhà nước và các dịch vụ xã hội cơ bản; đời sống của người nghèo được cải thiện rõ rệt. Từ đầu năm 2017 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn còn ở mứ cao. Đây sẽ là một khó khăn và thách thức cho công tác giảm nghèo của tỉnh Hà Giang trong thời gian tới, đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp các ngành và của nhân dân, sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương và sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng và chính quyền trong tỉnh.

Ông Trần Đức Quý-  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Giảm nghèo nói chung và giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số vẫn là một trong những trăn trở lớn nhất cần giải quyết trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, các cấp các ngành của Hà Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tiêu chí giảm nghèo nhanh và bền vững nhất là giảm nghèo cho người DTTS  giai đoạn 2016 - 2020; hạn chế hiện tượng tái nghèo. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các tiêu chí giảm nghèo, nhằm nâng cao thu nhập, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp nhận một cách tốt nhất với các dịch vụ xã hội, nhất là các dịch vụ về y tế, giáo dục, nhà ở và nước sạch nông thôn”.  

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !