Hà Giang: Hợp tác xã kết nối với doanh nghiệp bao tiêu nông sản ở Vị Xuyên

Huyện Vị Xuyên (Hà Giang) là địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu như: Cam, chè, thảo quả, mật ong, rau, củ…

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Vị Xuyên đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, tập trung hỗ trợ, triển khai nhiều phương án, đề án, kế hoạch sản xuất, tạo sự đột phá mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đặc biệt đã hình thành một số liên kết sản xuất mang lại hiệu quả, tiêu biểu như: Liên kết với các công ty trồng ngô sinh khối tại các xã; liên kết với Công ty Cổ phần Việt Anh, HTX Cát Thành và Trung tâm giống cây trồng Đạo Đức trồng 500 ha lúa thuần chất lượng cao theo chuỗi giá trị, năng suất bình quân đạt 58 tạ/ha, sản lượng 500 tấn. Mô hình trồng rau, quả an toàn trong nhà lưới với tổng diện tích 28.514 m2/30 nhà lưới/26 hộ dân, doanh thu bình quân hàng năm đạt trên 1,3 tỷ đồng/ha; liên kết với Công ty TNHH MTV Thủy Vĩnh Bảo thu mua và xuất khẩu mía với diện tích 187,36 ha, sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 7.300 tấn, doanh thu đạt 7,6 tỷ đồng.

Trong chăn nuôi, huyện đã liên kết phát triển một số sản phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn như: Liên kết với HTX sản xuất và dịch vụ Nông - lâm nghiệp Gia Vi sản xuất thịt trâu; HTX Tấn Đạt với sản phẩm cá, thịt các loại; HTX dịch vụ chăn nuôi Lương Nam với các sản phẩm từ lợn.

Bên cạnh đó, huyện Vị Xuyên đang tập trung phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thế mạnh địa phương như: Cam sành, chè, dưa vàng, thanh long ruột đỏ, thịt trâu khô...

Bí thư Đảng ủy xã Linh Hồ, Nguyễn Xuân Hải chia sẻ: “Xã hiện đang thực hiện liên kết giữa doanh nghiệp, HTX với người dân trồng lúa thuần chất lượng cao J02 và ngô sinh khối giúp người dân có thu nhập ổn định. Đặc biệt, việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào thâm canh và thực hiện cánh đồng lúa “5 cùng” không chỉ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà góp phần chuyển đổi tư duy sản xuất của người dân từ manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung”.

{keywords}
Lễ ký kết tiêu thụ nông sản Vị Xuyên tại hội nghị thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh kết quả đạt được, thực tế việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn. Toàn huyện có trên 600 ha cây ăn quả, trong đó cây ăn quả có múi trên 400 ha. Tuy nhiên, thị trường không ổn định, người dân chủ yếu tự tìm kiếm thị trường và tiêu thụ trong tỉnh.

Việc hỗ trợ người dân vận chuyển sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu, sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP, đảm bảo số lượng cung ứng cho đơn vị bao tiêu sản phẩm và xây dựng cơ sở chế biến sâu vẫn còn hạn chế.

Hơn nữa, cơ bản sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhỏ lẻ, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh chưa cao; các hoạt động dịch vụ, quảng bá, tiêu thụ nông sản chưa phát triển mạnh. Vai trò của nhà nước trong công tác quy hoach, định hướng sản xuất, cung cấp thông tin về thị trường chưa được phát huy hiệu quả.

Để khắc phục hạn chế, khó khăn, tạo động lực cho nông nghiệp bứt phá trong giai đoạn mới, huyện Vị Xuyên mới đây đã tổ chức hội nghị thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Tại hội nghị, đại diện hệ thống siêu  thị Vinmart+, Liên minh HTX tỉnh, Bưu điện tỉnh và các doanh nghiệp đều nêu giải pháp và tạo điều kiện để xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm cho hàng hóa nông sản Vị Xuyên vào hệ thống siêu thị và trên các sàn thương mại điện tử với các sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Các bản hợp đồng nghi nhớ tiêu thụ nông sản đã được ký kết giữa doanh nghiệp, HTX và người dân. Đây là tín hiệu đáng mừng với nông dân Vị Xuyên trong bối ảnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND huyện, Hoàng Thanh Tịnh cho biết: “Để hoàn thành mục tiêu nghị quyết, phát triển nông nghiệp bền vững, huyện tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: Ban hành cơ chế thu hút doanh nghiệp, HTX đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản; liên kết vùng sản xuất; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể cho từng sản phẩm đặc trưng gắn với tem truy xuất nguồn gốc; tuyên truyền, vận động người dân thay đổi phương thức sản xuất từ nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung đáp ứng cầu thị trường; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm; tìm kiếm, quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt trên các kênh thương mại điện tử; lồng ghép nguồn lực hỗ trợ người sản xuất, doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của huyện”.

Với tinh thần “Kết nối nông sản, san sẻ yêu thương, cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19”, trong 2 ngày từ 8 – 9/11, thông qua sự kết nối của Hội Nông dân tỉnh Hà Giang, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đã đồng ý hỗ trợ tiêu thụ giúp nông dân Hà Giang 10 tấn cam vàng. Sản phẩm cam vàng cung ứng sang thị trường tỉnh Điện Biên do hội viên nông dân trên địa bàn huyện Bắc Quang sản xuất. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Nguyễn Tuân

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.