GS Thuyết: Cần đánh giá đúng vai trò môn ngoại ngữ

“Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo cải tiến kỳ thi tốt nghiệp THPT là việc rất đáng hoan nghênh, thể hiện sự lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân thực sự nghiêm túc, cầu thị”
GS Thuyết: Cần đánh giá đúng vai trò môn ngoại ngữ - ảnh 1

GS Nguyễn Minh Thuyết - Ảnh Tuổi Trẻ

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng: Dự kiến đổi mới thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT thể hiện mong muốn giảm căng thẳng cho học sinh trước kỳ thi quốc gia, qua việc rút số môn thi xuống còn 4 môn hoặc 5 môn.

Nhưng, hiện nay học sinh ở THPT học đến 14 môn và 4 hoạt động. Vậy, việc chọn 4 môn (theo phương án 1) và 5 môn (theo phương án 2) là căn cứ trên cơ sở khoa học nào?

Nhiều người đề xuất nên thi bắt buộc 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Lý do vì đó là 3 môn công cụ hết sức quan trọng, cần thiết đối với học sinh ở tất cả các ngành nghề. Đó là cách lựa chọn có căn cứ.

Tại dự thảo này, tôi cho rằng, cần phải đánh giá đúng hơn vai trò của môn Ngoại ngữ. Bởi đây là môn học vô cùng quan trọng trong thời hội nhập. 

Trong khi triển khai Đề án dạy học Ngoại ngữ, theo đó, bắt buộc dạy môn học này từ lớp 3 trở lên mà chúng ta lại chấp nhận tình trạng yếu kém ngoại ngữ ở cấp THPT thì đó là điều rất khó hiểu.

Nên nhớ, đến năm 2015 thì thị trường Asean sẽ là một. Nếu người Việt Nam không thạo ngoại ngữ, liệu có cạnh tranh nổi về việc làm với các nước Asean khác hay không? Đó là vấn đề lớn, vấn đề chiến lược mà Bộ GD&ĐT phải suy nghĩ.

Tôi cho rằng, nên chọn Ngoại ngữ làm môn thi bắt buộc. Nếu năm nay quá gấp, học sinh chưa kịp chuẩn bị thì có thể cho phép thay thế Ngoại ngữ bằng một môn khác. Nhưng từ sang năm cần phải bắt buộc thi Ngoại ngữ. Như vậy mới nâng được chất lượng dạy học ngoại ngữ của các vùng miền.

Tôi cũng được biết, dự thảo có đề cập đến chuyện miễn thi tốt nghiệp THPT cho một số đối tượng và đặt chỉ tiêu là 20%.

Tôi nghĩ, kết quả học tập các tỉnh là không giống nhau. Giả dụ, nếu Hà Nội cũng 20%, Bắc Kạn cũng 20% thì không công bằng. Theo tôi, nên dùng một biện pháp khác: ngoài việc miễn thi cho các đối tượng đã quy định từ những năm trước, năm nay có thể thêm hình thức mới là cộng điểm cho những học sinh giỏi. 

Phương án này vừa khuyến khích học sinh phấn đấu trong quá trình học tập, vừa hạn chế được các hiện tượng tiêu cực có thể nảy ra từ cái “chỉ tiêu” 20% học sinh được miễn thi.

Nguồn: Giáo dục Thời đại

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !