Có vài chục triệu đồng, tôi muốn đầu tư chung bất động sản được không?

Thay vì phải có từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng mới có thể mua một căn hộ, biệt thự thì nay chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng cũng có thể đầu tư bất động sản giá trị hàng chục tỷ đồng. Hình thức đầu tư này có an toàn?

Chị Hồng Loan ở Hà Nội đang cảm thấy vô cùng hấp dẫn khi chị tìm hiểu các kênh đầu tư bất động sản được giới thiệu trên thị trường mà chỉ cần có số tiền vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

Chị Loan chia sẻ, "tôi thấy trên thị trường xuất hiện việc mua chung bất động sản, chia nhỏ suất đầu tư thông qua các hợp đồng thông minh. Nếu mua một bất động sản có giá khoảng 3 tỷ đồng mà được chia thành 1.000 phần, tương ứng với các token gắn mã số blockchain để chào bán với giá mỗi phần chỉ 3 triệu đồng khiến tôi thấy háo hức khi số vốn bỏ ra không nhiều".

Tuy nhiên, chị Loan lại cảm thấy hơi e ngại khi ‘sổ đỏ’ được đơn vị phát hành nắm giữ, người mua chỉ được kiểm tra thực tế, các quy định trách nhiệm của các bên còn chưa rõ ràng, chưa cảm thấy yên tâm.

Hình thức đầu tư mua chung bất động sản nở rộ trên thị trường, chỉ cần bỏ ra vài chục triệu là có thể mua chung bất động sản. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này liệu có an toàn?...

Gần đây, chị Loan lại thấy trên thị trường xuất hiện thêm hình thức mua chung bất động sản thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. 

“Nếu một căn nhà có giá 10 tỷ đồng, chia nhỏ thành 200 suất đầu tư, tôi chỉ cần bỏ ra 50 triệu đồng là mua được một suất. Đáng chú ý, hình thức mới này còn được cam kết lợi nhuận cho các nhà đầu tư, nếu sau 18 tháng mà tôi không có nhu cầu đầu tư tiếp, muốn rút vốn vẫn được đảm bảo lợi nhuận 6,5 – 7,5%/năm, tùy vào thời điểm tham gia đầu tư. Nghe qua thấy khá hấp dẫn, nhưng tôi vẫn băn khoăn liệu khi tham gia có rủi ro nào không?”, chị Loan thắc mắc.

Nói về mô hình mua chung bất động sản đang ‘nở rộ’ trên thị trường hiện nay, chia sẻ quan điểm với PV Infonet, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc điều hành Câu lạc bộ nhà đầu tư bất động sản NAC cho rằng, việc mua chung bất động sản là xu hướng tương lai. Với nền kinh doanh độ mở đang cao như ở Việt Nam, đặc biệt giới trẻ tham gia nhiều vào chắc chắn là xu thế phát triển, tiềm năng; các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ rất quan tâm. Hình thức mua chung bất động sản sẽ là xu thế, tiên phong tạo ra nhiều cái mới.

Tuy nhiên, ông Duy cho hay, hiện pháp lý cho mô hình này chưa có, quyền quyết định của nhà đầu tư yếu, tính phụ thuộc cao, rủi ro cao. 

“Hành lang pháp lý có thể vài năm tới chưa hình thành được ngay, với những đơn vị đi đầu tổ chức hình thức mua chung bất động sản có thể nhà nước sẽ để ý cho việc hoàn thành pháp lý. Còn để đưa ra luật và thực thi được luật cần quản lý chung của thị trường phải tốt.

Ở nước ngoài, từng lô, thửa đất được cập nhật trên hệ thống thông tin rõ ràng, giá bán niêm yết rõ ràng. Ví dụ, giá bán ở nước ngoài là 1 triệu đô la, phí môi giới là 5%, người mua biết rõ các quy định… Nếu công nghệ hóa nó, đưa một bất động sản bán cho 50 người, cần thông tin rõ, quản lý chặt chẽ, việc xảy ra rủi ro sẽ ít, thị trường sẽ phát triển vững mạnh. Còn ở Việt Nam, giai đoạn này là giai đoạn chuyển giao các chu trình kinh tế, phải 5 năm nữa may ra luật mới theo được thì mô hình mua chung bất động sản mới tốt được”, ông Duy đánh giá.

Cũng cho rằng mua chung bất động sản là giải pháp khá tốt cho thị trường, nhưng ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lại băn khoăn, lợi ích của nhà đầu tư tham gia vào phải như thế nào khi luật chưa có.

“Hoạt động mua chung bất động sản mở ra thị trường rất lớn, chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng có thể tham gia đầu tư mua bất động sản hàng chục tỷ đồng.

Các nhà đầu tư phải được bảo vệ, nhưng pháp luật chưa có quy định nên rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư. Muốn blockchain, kỹ thuật số, tiền số… thì bất động sản cũng phải số. Phải số thì mới đưa lên công nghệ số, sàn số được.

Nếu tất cả trăm người, nghìn người đến xem cái nhà này và đồng ý góp tiền cùng nhau mua và ra một hợp đồng chung thì lại khác. Nhưng đây không phải thế mà là trên sàn ảo, trên sàn thì khó kiểm tra tính pháp lý nên cần có quy định của pháp luật cho hoạt động này.

Trong lần sửa Luật Kinh doanh bất động sản cũng có đề cập về vấn đề số hóa bất động sản, quản lý bằng công nghệ với bất động sản”, ông Đính nói.

Với những phân tích của các chuyên gia, hy vọng chị Loan và những nhà đầu tư đang tìm hiểu về hình thức đầu tư mua chung bất động sản này sẽ có thêm cơ sở để đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Minh Thư

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.