Google xóa sổ 46 ứng dụng của một nhà phát triển Trung Quốc

Google bắt đầu “thanh trừng” nhiều ứng dụng đến từ nhà phát triển DO Global của Trung Quốc sau một cuộc điều tra của BuzzFeed.
Google xóa sổ 46 ứng dụng của một nhà phát triển Trung Quốc - ảnh 1

DO Global là công ty của Trung Quốc với Baidu nắm 34% cổ phần.

Cuộc điều tra trước đó của BuzzFeed News cho thấy ứng dụng của DO Global có hành vi gian lận quảng cáo. Cho đến hôm nay, 46 ứng dụng từ nhà phát triển này đã biến mất khỏi Play Store. Theo BuzzFeed News, lệnh cấm cũng áp dụng cho cả mạng quảng cáo AdMob của Google.

Google không bình luận cụ thể về đợt thanh lọc này nhưng một nguồn tin của BuzzFeed tiết lộ công ty sắp cấm hoàn toàn Do Global và sẽ có nhiều ứng dụng bị xóa sổ hơn. Người phát ngôn Google cho biết đang tích cực điều tra các hành vi độc hại và khi phát hiện vi phạm, họ sẽ hành động, bao gồm cả việc xóa bỏ khả năng kiếm tiền từ ứng dụng của nhà phát triển với AdMob hay xuất bản ứng dụng trên Play.

Trước khi bị xóa ứng dụng, DO Global có khoảng 100 ứng dụng trên Play Store với hơn 600 triệu lượt tải. Đây là mọt trong những đợt thanh lọc lớn nhất của Google từ trước đến nay đối với một nhà phát triển. DO Global từng thuộc Baidu cho đến khi tách ra vào mùa hè năm 2018 nhưng Baidu vẫn giữ 34% cổ phần. DO tuyên bố có hơn 250 triệu người dùng hàng tháng và có thể tiếp cận tới 800 triệu người dùng thông qua nền tảng quảng cáo của mình.

Tuần trước, BuzzFeed News đưa tin ít nhất 6 ứng dụng của DO chứa mã để tự bấm vào quảng cáo ngay cả khi người dùng không sử dụng. Chúng được liệt kê trong Play Store với những tên của nhà phát triển chung chung như “Pic Tools Group”, “Photo Artist Studio”, đăng chính sách quyền riêng tư trên Tumblr và không tiết lộ do DO sở hữu. Hành vi này vi phạm chính sách của Play Store đó là che giấu thông tin chủ sở hữu và gian lận quảng cáo.

Google đã xóa 6 ứng dụng nói trên. Tuần này, thêm 40 ứng dụng khác của DO vắng bóng, trong đó có 20 dùng tên nhà phát triển DO Global Games và 14 mang tên Applecheer Studio. Các ứng dụng sử dụng các địa chỉ và thông tin liên lạc khác nhau, khiến người dùng bình thường khó thấy được tất cả đều chung một nhà.

Google thường có hành động chống lại các ứng dụng cụ thể vi phạm chính sách Play Store nhưng ít khi cấm nhà phát triển lớn. Sau khi BuzzFeed đưa tin hai nhà phát triển Trung Quốc là Cheetah Mobile và Kika Tech cũng gian lận quảng cáo, Google đã cấm các ứng dụng nhưng không “xử” công ty. Đầu năm 2018, Kika Tech được đệ trình ứng dụng bị xóa trước đó lên Play Store.

Du Lam (Theo BuzzFeed)
Từ khóa: Trung Quốc ứng dụng lừa đảo DO Global Baidu Google

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.

Bán nhà đất dự án phải qua sàn giao dịch: Ai lợi?

Người mua nên được quyền lựa chọn hình thức mua bán, miễn là đúng quy định của pháp luật.

Khát vốn, chủ đầu tư đua nhau 'chiều' khách

Việc huy động vốn từ các kênh ngân hàng, trái phiếu đều gặp khó buộc chủ đầu tư bất động sản phải liên tục đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.

Anh nông dân Hà Giang nuôi bò theo qui mô trang trại thu lãi 900 triệu đồng/năm

Đầu tư trồng cỏ voi, hệ thống chuồng nuôi hàng chục con bò, bê, một năm anh Hoàng Anh Vinh (Hà Giang) bán nhiều đợt, mỗi đợt từ 5 – 7 con bò, tổng thu nhập từ bán bò mỗi năm đạt từ 1,5 – 1,6 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 800-900 triệu đồng.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?