Google xóa sổ 46 ứng dụng của một nhà phát triển Trung Quốc

Google bắt đầu “thanh trừng” nhiều ứng dụng đến từ nhà phát triển DO Global của Trung Quốc sau một cuộc điều tra của BuzzFeed.
Google xóa sổ 46 ứng dụng của một nhà phát triển Trung Quốc - ảnh 1

DO Global là công ty của Trung Quốc với Baidu nắm 34% cổ phần.

Cuộc điều tra trước đó của BuzzFeed News cho thấy ứng dụng của DO Global có hành vi gian lận quảng cáo. Cho đến hôm nay, 46 ứng dụng từ nhà phát triển này đã biến mất khỏi Play Store. Theo BuzzFeed News, lệnh cấm cũng áp dụng cho cả mạng quảng cáo AdMob của Google.

Google không bình luận cụ thể về đợt thanh lọc này nhưng một nguồn tin của BuzzFeed tiết lộ công ty sắp cấm hoàn toàn Do Global và sẽ có nhiều ứng dụng bị xóa sổ hơn. Người phát ngôn Google cho biết đang tích cực điều tra các hành vi độc hại và khi phát hiện vi phạm, họ sẽ hành động, bao gồm cả việc xóa bỏ khả năng kiếm tiền từ ứng dụng của nhà phát triển với AdMob hay xuất bản ứng dụng trên Play.

Trước khi bị xóa ứng dụng, DO Global có khoảng 100 ứng dụng trên Play Store với hơn 600 triệu lượt tải. Đây là mọt trong những đợt thanh lọc lớn nhất của Google từ trước đến nay đối với một nhà phát triển. DO Global từng thuộc Baidu cho đến khi tách ra vào mùa hè năm 2018 nhưng Baidu vẫn giữ 34% cổ phần. DO tuyên bố có hơn 250 triệu người dùng hàng tháng và có thể tiếp cận tới 800 triệu người dùng thông qua nền tảng quảng cáo của mình.

Tuần trước, BuzzFeed News đưa tin ít nhất 6 ứng dụng của DO chứa mã để tự bấm vào quảng cáo ngay cả khi người dùng không sử dụng. Chúng được liệt kê trong Play Store với những tên của nhà phát triển chung chung như “Pic Tools Group”, “Photo Artist Studio”, đăng chính sách quyền riêng tư trên Tumblr và không tiết lộ do DO sở hữu. Hành vi này vi phạm chính sách của Play Store đó là che giấu thông tin chủ sở hữu và gian lận quảng cáo.

Google đã xóa 6 ứng dụng nói trên. Tuần này, thêm 40 ứng dụng khác của DO vắng bóng, trong đó có 20 dùng tên nhà phát triển DO Global Games và 14 mang tên Applecheer Studio. Các ứng dụng sử dụng các địa chỉ và thông tin liên lạc khác nhau, khiến người dùng bình thường khó thấy được tất cả đều chung một nhà.

Google thường có hành động chống lại các ứng dụng cụ thể vi phạm chính sách Play Store nhưng ít khi cấm nhà phát triển lớn. Sau khi BuzzFeed đưa tin hai nhà phát triển Trung Quốc là Cheetah Mobile và Kika Tech cũng gian lận quảng cáo, Google đã cấm các ứng dụng nhưng không “xử” công ty. Đầu năm 2018, Kika Tech được đệ trình ứng dụng bị xóa trước đó lên Play Store.

Du Lam (Theo BuzzFeed)
Từ khóa: Trung Quốc ứng dụng lừa đảo DO Global Baidu Google

Thẻ tín dụng - Trợ lý tài chính đắc lực của SME

Hỗ trợ nguồn vốn cấp bách, miễn lãi dài ngày, tách các chi tiêu cá nhân và doanh nghiệp hoàn tiền chi tiêu… thẻ tín dụng VPBiz là giải pháp ưu việt giúp doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả và tiết kiệm đáng kể trong vận hành

Top 3 mẫu xe con giá rẻ nhất Việt Nam, chỉ từ 360 triệu đồng

Ô tô có giá rẻ nhất thị trường Việt Nam hiện nay là nhóm xe cỡ A gồm KIA Morning, Hyundai Grand i10 và sự trở lại mới đây của Toyota Wigo.

Doanh nghiệp của nữ đại gia gen Z làm dự án nghìn tỷ ở Hoà Bình

UBND tỉnh Hoà Bình vừa phê duyệt nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Mông Hoá (TP Hoà Bình) là Công ty CP Đầu tư Quốc tế Havana và đối tác cùng thực hiện là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: 'Chúng tôi đã cảnh báo thiếu điện cách đây 2 năm'

Ủy ban Kinh tế đã đưa ra cảnh báo thiếu điện từ trước khi diễn ra dịch Covid-19 và tình trạng này có thể diễn ra trầm trọng hơn khi tốc độ tăng trưởng kinh tế là 6-7%.

Sơn La sắp đấu giá 178 lô đất, khởi điểm thấp nhất hơn 800 triệu đồng/lô

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, 178 lô đất tại TP Sơn La và huyện Phù Yên sẽ được đấu giá. Mức giá khởi điểm thấp nhất hơn 800 triệu đồng/lô.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 9/6: Đồng loạt giảm, gửi tiền vào đâu lãi cao?

Tiếp tục xu hướng giảm, loạt ngân hàng công bố bảng lãi suất mới trong ngày hôm nay 9/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 11 ngân hàng giảm lãi suất huy động.

Hạn hán làm thủy điện cạn nước, miền Bắc cắt điện từng giờ

Hạn hán làm cho các hồ thủy điện ở miền Bắc về dưới mực nước chết, nhiều tổ máy dừng hoạt động. Điều này khiến miền Bắc vốn đã thiếu điện càng thêm thiếu, tình trạng cắt điện ngày càng trầm trọng.

Vietcombank, Hòa Phát bứt phá và phát 'pháo hiệu' của dòng tiền tỷ USD?

Cổ phiếu Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long và Vietcombank bứt phá. Thị trường ghi nhận phiên tỷ USD đổ vào sàn chứng khoán. VN-Index giảm sau 5 phiên tăng liên tục.

Cắt điện đột ngột 10 lần chỉ báo 2, máy móc hư hại DN than trời

Thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu tăng cao khiến điện lực Nghệ An liên tục cắt điện đột ngột. Nhiều doanh nghiệp bị ngưng trệ dây chuyền sản xuất kinh doanh vì bị cắt điện không báo trước.

Nắng nóng cao điểm, công viên nước làm ăn ra sao?

Các khu vui chơi giải trí, công viên nước bước vào mùa cao điểm đón khách. Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng, lượng khách tăng đột biến mang lại doanh thu kỷ lục.