Gợi ý viết thư UPU lần thứ 47: Lá thư đến từ tương lai

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã bước sang mùa thứ 47 với thông điệp: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”.

Dưới đây là bài văn tham khảo giúp các em tưởng tượng ra một lá thư đến từ tương lai.

Vũ trụ năm 3900

Chào những công dân thế kỷ 21, tôi là lá thư được gửi đến từ năm 3900 để cảnh báo loài người trước nguy cơ bùng nổ dân số, cạn kiệt tài nguyên.

Một báo cáo mới được Liên hợp quốc công bố cho biết dân số thế giới hiện nay là 7,6 tỉ người, tăng 200 triệu người so với mức 7,4 tỉ người năm 2015.

Đóng góp vào sự gia tăng này là tỉ lệ sinh tương đối cao tại các nước đang phát triển. Theo báo cáo, dân số toàn cầu tăng thêm 83 triệu người mỗi năm và với tốc độ này, thế giới sẽ lần lượt có 8,6 tỉ người năm 2030, 9,8 tỉ người năm 2050 và 11,2 tỉ người năm 2100.

Sự tăng trưởng dân số tập trung chủ yếu ở những nước nghèo nhất thế giới, gây ra thách thức không nhỏ khi cộng đồng quốc tế nỗ lực đạt được những mục tiêu đề ra trong Chương trình phát triển bền vững 2030 nhằm xóa sổ tình trạng đói nghèo và bảo vệ hành tinh.

Đáng chú ý, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc để trở thành nước đông dân nhất hành tinh vào năm 2024. Ấn Độ hiện có 1,3 tỉ dân, thua Trung Quốc khoảng 100 triệu dân. Tuy nhiên, Nigeria mới là nước có tốc độ tăng dân nhanh nhất. Đến năm 2050, quốc gia châu Phi này sẽ qua mặt Mỹ để đứng thứ 3 thế giới về dân số. Khi đó, 7 trong số 20 nước đông dân nhất thế giới nằm tại châu Phi.

Ở chiều ngược lại, mọi quốc gia châu Âu đều đang chứng kiến tỉ lệ sinh thấp khiến dân số có nguy cơ bị sụt giảm nếu không có sự bù đắp từ làn sóng di cư quy mô lớn.

Kết quả nghiên cứu cũng nhận thấy hiện có nhiều nam giới hơn phụ nữ (cứ 100 phụ nữ thì có 102 nam giới), trong lúc trẻ em dưới 15 tuổi chiếm 1/4 dân số thế giới. Chưa hết, số lượng người từ 60 tuổi trở lên được dự báo tăng từ 962 triệu người năm 2017 lên 2,1 tỉ người năm 2050 và 3,1 tỉ người vào năm 2100.

Sự gia tăng dân số quá nhanh đang đặt ra nhiều khó khăn, thử thách cho tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Do bùng nổ dân số, hiện nay, hơn 1 tỷ người trên thế giới thường xuyên không được tiếp cận nguồn nước sạch, trong khi đó, 2,7 tỷ người phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch trong khoảng thời gian ít nhất 1 tháng/1 năm. Với lượng tiêu thụ nước sạch như hiện nay, tới năm 2025, 2/3 dân số toàn cầu sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng.

Ngoài ra, theo một báo cáo của tổ chức Global Harvest Initiative (GHI), tính tới năm 2050, thế giới sẽ không có đủ nguồn lương thực thực phẩm để phục vụ nhu cầu của người dân toàn cầu khi dân số đạt mốc 9 tỷ người, toàn bộ tài nguyên đất của thế giới có thể sẽ bị cạn kiệt.

Trong vòng 40 năm trở lại đây, khoảng 1/3 đất canh tác trên thế giới đã không còn có thể trồng trọt được, do bị khai thác không hợp lý đến mức cạn kiệt. Hiện tượng sa mạc hoá đất đai ngày càng trở nên nghiêm trọng với khoảng 6 triệu ha đất bị sa mạc hoá hàng năm, gây ra tổn thất trên 40 tỷ USD. Hiện tượng sa mạc hoá làm ảnh hưởng đến đời sống của 850 triệu người trên thế giới.

Các nhà khoa học cho biết việc bùng nổ dân số còn ảnh hưởng đến sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, tăng tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ tử vong ở trẻ em và tội phạm ngày càng tăng lên. Không chỉ vậy, chính phủ tại các quốc gia trên thế giới sẽ phải chịu thêm gánh nặng về cơ sở hạ tầng.

Vì thế, nếu như các quốc gia không cùng chung tay kiểm soát sinh sản, giảm tỷ lệ sinh, tăng cường truyền thông và giáo dục thì Trái đất sẽ đứng trước nguy cơ rất nghiêm trọng trong một tương lai không xa.

Chào tạm biệt

An Nhiên

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !