Giúp trẻ em dùng mạng an toàn thông qua các ứng dụng, trò chơi lành mạnh

Thay vì cấm đoán trẻ dùng mạng internet để tránh các nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng thì cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách tương tác an toàn, cho con sử dụng các ứng dụng, trò chơi bổ ích.

Ngày nay việc trẻ em tiếp xúc với môi trường mạng internet đã trở nên phổ biến. Điều đó khiến giới phụ huynh tỏ ra lo ngại trước những hệ lụy mà môi trường mạng có thể mang lại cho trẻ nhỏ. Một số người đã áp dụng các biện pháp cấm đoán, sử dụng các ứng dụng chặn/ lọc nguồn nội dung không phù hợp với trẻ em… nhưng vẫn chưa thực sự yên tâm.

Trước thực trạng này, bà Nguyễn Thị Nga - Phó cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho rằng việc cấm đoán trẻ em dùng internet đã không còn phù hợp. Để bảo vệ trẻ an toàn trên không gian mạng thì cần có sự đồng hành của cha mẹ, nhà trường và cộng đồng, trong đó việc nâng cao kỹ năng cho trẻ khi dùng internet được ví như là một loại “vắc xin số”.

Chúng ta cũng cần tăng cường xây dựng các ứng dụng, trò chơi lành mạnh, thu hút sự tham gia của trẻ em tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng bổ ích trên môi trường mạng”, bà Nga nói.

Cha mẹ có thể thu hút trẻ tham gia các trò chơi lành mạnh để vừa học vừa chơi. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ đã quan tâm hơn tới đời sống học tập, giải trí của trẻ em trên mạng. Tùy theo độ tuổi của con, nhiều người đã sẵn sàng cài đặt các ứng dụng học tập, các game vừa học vừa chơi cho trẻ và mang lại hiệu quả giáo dục tích cực.

Chị Đặng Minh Hà (quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi có một con trai học lớp 4 và một con gái 5 tuổi. Giống như đa số trẻ em bây giờ, hai cháu đều yêu thích được dùng điện thoại hoặc bật tivi kết nối internet để vào mạng xem các chương trình giải trí. Đặc biệt, con trai tỏ rõ sự đam mê với các game online trên mạng. Sau thời gian giám sát, cấm con vào mạng không hiệu quả, tôi quyết định cho con trai học lập trình game đơn giản và mua các ứng dụng vừa học vừa chơi cho con gái. Từ đó, tôi thấy mình và các con giảm hẳn xung đột về vấn đề dùng mạng internet, các con cũng học được những kiến thức thú vị".

Hiện nay, Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) phối hợp với Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) cùng sự đồng hành của ChildFund Việt Nam và Công ty Cổ phần GOSU cũng đang tổ cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi. 

Cuộc thi là một sân chơi lành mạnh, thúc đẩy phát triển tư duy sáng tạo, ý tưởng xây dựng game online nhằm nâng cao nhận thức và kĩ năng cho trẻ em, thanh thiếu niên để phòng tránh xâm hại trẻ em và sử dụng công nghệ thông tin an toàn. 

Cuộc thi cũng giúp thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về Bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến và ngoại tuyến. 

Hình ảnh trò chơi mẫu của cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi.

Thời gian cuộc thi bắt đầu từ ngày 08/09/2022. 10 ý tưởng hay nhất sẽ được thuyết trình trước Ban giám khảo vào tháng 11/2022. Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em là Trưởng ban Giám khảo.

Ngọc Khánh

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Đang cập nhật dữ liệu !