Giúp trẻ em dùng mạng an toàn thông qua các ứng dụng, trò chơi lành mạnh

Thay vì cấm đoán trẻ dùng mạng internet để tránh các nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng thì cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách tương tác an toàn, cho con sử dụng các ứng dụng, trò chơi bổ ích.

Ngày nay việc trẻ em tiếp xúc với môi trường mạng internet đã trở nên phổ biến. Điều đó khiến giới phụ huynh tỏ ra lo ngại trước những hệ lụy mà môi trường mạng có thể mang lại cho trẻ nhỏ. Một số người đã áp dụng các biện pháp cấm đoán, sử dụng các ứng dụng chặn/ lọc nguồn nội dung không phù hợp với trẻ em… nhưng vẫn chưa thực sự yên tâm.

Trước thực trạng này, bà Nguyễn Thị Nga - Phó cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho rằng việc cấm đoán trẻ em dùng internet đã không còn phù hợp. Để bảo vệ trẻ an toàn trên không gian mạng thì cần có sự đồng hành của cha mẹ, nhà trường và cộng đồng, trong đó việc nâng cao kỹ năng cho trẻ khi dùng internet được ví như là một loại “vắc xin số”.

Chúng ta cũng cần tăng cường xây dựng các ứng dụng, trò chơi lành mạnh, thu hút sự tham gia của trẻ em tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng bổ ích trên môi trường mạng”, bà Nga nói.

Cha mẹ có thể thu hút trẻ tham gia các trò chơi lành mạnh để vừa học vừa chơi. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ đã quan tâm hơn tới đời sống học tập, giải trí của trẻ em trên mạng. Tùy theo độ tuổi của con, nhiều người đã sẵn sàng cài đặt các ứng dụng học tập, các game vừa học vừa chơi cho trẻ và mang lại hiệu quả giáo dục tích cực.

Chị Đặng Minh Hà (quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi có một con trai học lớp 4 và một con gái 5 tuổi. Giống như đa số trẻ em bây giờ, hai cháu đều yêu thích được dùng điện thoại hoặc bật tivi kết nối internet để vào mạng xem các chương trình giải trí. Đặc biệt, con trai tỏ rõ sự đam mê với các game online trên mạng. Sau thời gian giám sát, cấm con vào mạng không hiệu quả, tôi quyết định cho con trai học lập trình game đơn giản và mua các ứng dụng vừa học vừa chơi cho con gái. Từ đó, tôi thấy mình và các con giảm hẳn xung đột về vấn đề dùng mạng internet, các con cũng học được những kiến thức thú vị".

Hiện nay, Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) phối hợp với Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) cùng sự đồng hành của ChildFund Việt Nam và Công ty Cổ phần GOSU cũng đang tổ cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi. 

Cuộc thi là một sân chơi lành mạnh, thúc đẩy phát triển tư duy sáng tạo, ý tưởng xây dựng game online nhằm nâng cao nhận thức và kĩ năng cho trẻ em, thanh thiếu niên để phòng tránh xâm hại trẻ em và sử dụng công nghệ thông tin an toàn. 

Cuộc thi cũng giúp thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về Bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến và ngoại tuyến. 

Hình ảnh trò chơi mẫu của cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi.

Thời gian cuộc thi bắt đầu từ ngày 08/09/2022. 10 ý tưởng hay nhất sẽ được thuyết trình trước Ban giám khảo vào tháng 11/2022. Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em là Trưởng ban Giám khảo.

Ngọc Khánh

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Giải mã ‘Quy tắc 3 phút đầu tiên’ để tạo đà tốt nhất cho con phát triển

"Quy tắc 3 phút đầu tiên" là một kỹ thuật tâm lý rất đơn giản giúp cha mẹ thiết lập mối quan hệ tin cậy với con.

Bé trai suýt chết vì mang sợi dây lòng thòng vào thang máy, phụ huynh rút bài học đắt giá Icon

Mạng xã hội đang chia sẻ rần rần đoạn clip khiến người xem "đứng tim" khi một bé trai suýt bị thiệt mạng vì mang sợi dây dài lòng thòng khi đi vào thang máy.

Thầy giáo online nổi tiếng chia sẻ cách bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ cũng như nhà trường sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận...

Tuyệt chiêu hiệu quả để ‘đối phó’ với những đứa trẻ bướng bỉnh

Để đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, bạn chỉ cần lắng nghe chúng, hiểu chúng và áp dụng 11 phương pháp dưới đây.

Khi cha mẹ và con cái như 'nước với lửa’, phải làm gì để dung hòa?

Bạn cần phải biết những bí kíp hiệu quả dưới đây để khắc phục tình trạng cha mẹ và con cái thường xuyên xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn.

Tự ý đăng ảnh cháu bé 5 tuổi lên mạng xã hội, quản lý Fanpage bị phạt 5 triệu đồng

Do tự ý đăng tải hình ảnh của cháu bé 5 tuổi là nạn nhân trong vụ án giết người ở Quảng Nam, một quản lý Fanpage bị xử phạt 5 triệu đồng.

Lo ngại lộ thông tin trẻ bị xâm hại trên mạng, nhiều gia đình 'ngậm bồ hòn làm ngọt'

Công nghệ, thông tin và truyền thông góp phần đưa tội ác ra trước ánh sáng pháp luật nhưng cần phải có giới hạn để thông tin của nạn nhân không bị đào xới, truy tìm trên mạng.

Cách ứng biến với những câu hỏi 'hóc búa’ của trẻ

Trẻ con rất tò mò, ham học hỏi và đôi khi những câu hỏi “ngây ngô” của trẻ lại gây khó khăn cho người lớn trong việc trả lời như thế nào cho hợp lý.

Đang cập nhật dữ liệu !