Cách nào ngăn chặn tình trạng trẻ em bị lừa đảo trên mạng xã hội?

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục bóc gỡ những đường dây lừa đảo đi làm “việc nhẹ, lương cao”. Nhiều thiếu niên vì tin lời dụ dỗ qua mạng xã hội đã trở thành nạn nhân của đối tượng buôn bán người.

Trong số các thiếu niên bị lừa đảo qua mạng xã hội có thể kể đến trường hợp em T.T.A. (15 tuổi, trú huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). 

Trước đó vào khoảng tháng 8/2022, thông qua mạng xã hội Facebook, T.T.A. quen biết một số người và được rủ sang Campuchia làm ăn. Nhóm người hứa hẹn sẽ sắp xếp, bố trí cho A. “việc nhẹ, lương cao”.

Tin lời người lạ, khoảng 2h ngày 2/9, T.T.A. không thông báo với gia đình, mang theo ít quần áo rồi dắt xe máy đi ra khỏi nhà. Rất may, sau đó gia đình phát hiện và báo cơ quan công an tại địa phương. Lập tức Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với lực lượng chức năng quận 3, TP.HCM và Công an tỉnh Tây Ninh thực hiện nghiệp vụ để ngăn chặn nhóm buôn người đưa nạn nhân qua Campuchia. T.T.A. được Công an TP.HCM trao trả cho gia đình đưa trở về nhà an toàn.

Không may mắn như T.T.A khi được lực lượng chức năng giải cứu kịp thời, em Y.L (16 tuổi, trú tại xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) sau 5 lần bị bán sang nhiều công ty khác nhau ở Campuchia thì em mới được giải cứu và đưa về nước.

Trước đó, vào tháng 4/2022, Y.L có quen biết với một người đàn ông có tài khoản mạng xã hội Facebook mang tên Lê Ngọc Nhất. Sau đó, Nhất tung tin một công ty Trung Quốc tại Campuchia đang tuyển nhân viên “việc nhẹ, lương cao” để dụ dỗ Y.L. Đối tượng Nhất cam kết sang Campuchia nếu không làm được sẽ chi trả tiền để Y.L đón xe về Việt Nam.

Thế nhưng sang đến Campuchia, Y. L liên tục được bán cho nhiều công ty khác nhau. Sau hơn 3 tháng lưu lạc nơi xứ người, chiều 20/8, Y.L mới được giải cứu, đưa về Việt Nam. 

Những vụ lừa đảo qua mạng xã hội này khiến các bậc phụ huynh dấy lên lo ngại về việc làm sao bảo vệ con em mình trước các hành vi phạm tội tinh vi trên không gian mạng. 

Luật sư Đặng Văn Cường 

Trao đổi với phóng viên, TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng rất liều lĩnh, tinh vi, coi thường pháp luật. 

Điều đáng lo ngại hơn nữa là nhiều nạn nhân là người dưới 16 tuổi. Trong khi đó, theo quy định của luật pháp, người dưới 16 tuổi ở Việt Nam được xác định là trẻ em, là đối tượng chưa phát triển đầy đủ về thể chất và đặc biệt là nhận thức về xã hội còn quá non nớt. Vậy nên khi trẻ em tham gia vào môi trường mạng mà thiếu sự kiểm soát của cha mẹ thì rất dễ trở thành nạn nhân bị bắt nạt, bị xúc phạm, bị lừa đảo, thậm chí bị lạm dụng tình dục... 

“Bởi vậy để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thì chỉ dựa vào bộ quy tắc ứng xử thôi là chưa đạt hiệu quả mà cần phải có sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội có chức năng bảo vệ trẻ em. 

Các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm đến con em mình nhiều hơn, đặc biệt là trường hợp các em có sử dụng thiết bị thông minh có kết nối internet, có sử dụng tài khoản mạng xã hội”, TS. Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh. 

Theo luật sư Cường, trong thời gian dịch bệnh, trẻ em phải học online, bởi vậy nhiều phụ huynh đã trang bị cho con điện thoại thông minh, máy tính bảng, các thiết bị thông minh có kết nối internet và các tài khoản mạng xã hội. Điều đáng lo ngại là, mặc dù dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, học sinh trở lại trường học trực tiếp nhưng nhiều phụ huynh vẫn tiếp tục cho con sử dụng thiết bị thông minh có kết nối internet và có phần lơ là, chảnh mảng với việc quản lý con cái trên không gian mạng. Do đó, đây chính là thời điểm rất dễ phát sinh ra các vụ việc trẻ em bị xâm hại trên không gian mạng. 

Luật sư Cường cho rằng, để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thì cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của các bậc phụ huynh và của nhà trường. Cần đẩy mạnh công tác giáo dục đặc biệt là giáo dục kỹ năng của trẻ em trên không gian mạng, xây dựng bộ quy tắc ứng xử đối với trẻ em trên không gian mạng và tuyên truyền phổ biến để mọi người cùng thực hiện. Các bậc phụ huynh cũng cần phải nêu cao trách nhiệm của mình trong việc giáo dục và quản lý con cái trên không gian mạng. 

N. Huyền 

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !