Giúp sinh viên tương tác lành mạnh trên mạng xã hội

Thời gian qua, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 rất chú trọng tuyên truyền cho sinh viên bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và hướng tới thành lập đội hình tư vấn hỗ trợ để sinh viên tương tác an toàn, lành mạnh trên không gian mạng.

Hiện nay đa số sinh viên tại các trường đại học đều sử dụng các nền tảng mạng xã hội với mục đích học tập và giải trí. Thế nhưng, thực tế mạng xã hội cũng có nhiều điểm tiêu cực như mang lại cảm giác “thỏa mãn” với “giá trị ảo", trạng thái ganh tị, tràn lan tin giả...

Ngoài ra, mạng xã hội còn gây ảnh hưởng bởi những quảng cáo phiền toái và cả việc “ném đá” nhau. Nhiều đối tượng lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền độc hại về hành vi lệch chuẩn và chống phá chính quyền.

Nhận biết điều này, thời gian qua, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã có những buổi tuyên truyền cho sinh viên về cách sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh và hiệu quả.

Một buổi tuyên truyền về kỹ năng dùng mạng xã hội của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Em Nguyễn Thu Trà - sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết: “Em đang sử dụng khá nhiều mạng xã hội để cập nhật, chia sẻ thông tin và giải trí sau những giờ học tập căng thẳng như Facebook, Instagram, Zalo… Đúng là bên cạnh những thông tin tốt thì cũng có không ít thông tin xấu, độc tác động và gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chúng em.

Cũng may quá trình học tập em được nhà trường hướng dẫn cách dùng mạng xã hội văn minh, an toàn để không biến mình trở thành nạn nhân của mạng xã hội. Cũng từ đó, em không tham gia vào việc bình luận tiêu cực hay “ném đá” vô bổ trên mạng xã hội nữa”.

Nhiều sinh viên biết dùng mạng xã hội để học tập hiệu quả hơn. (Ảnh minh họa)

Như vậy, rõ ràng bên cạnh sự quan tâm, định hướng từ các thầy cô, nhà trường thì mỗi sinh viên cũng cần phải tự trang bị cho mình các kỹ năng, kiến thức cần thiết, tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, chương trình ngoại khóa để có được lối sống lành mạnh, văn minh.

Theo đại diện Đại học Sư phạm Hà Nội 2 thì đứng trước những vấn đề tiêu cực của mạng xã hội, sinh viên cần có thêm kỹ năng để bảo vệ thông tin cá nhân. “Chúng tôi hướng dẫn sinh viên trong quá trình sử dụng mạng xã hội thì nên sử dụng tên thật, cài đặt mật khẩu bảo mật cao, không nên tự ý kết bạn với người khác khi chưa biết thông tin về họ. Các bạn sinh viên cũng nên sử dụng tính năng xác thực hai bước và nên cài đặt phần mềm diệt virus. Đồng thời, khi sử dụng các thiết bị lạ, các bạn cũng nên thoát tài khoản cá nhân”, đại diện nhà trường cho hay.

Hoàng Thanh

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !