Giúp học sinh hiểu trách nhiệm khi nhấn nút 'like, share'

Bảo vệ trẻ em, tạo ra môi trường an toàn cho trẻ em bất kể ngoài đời thực hay trên mạng là trách nhiệm của toàn gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Hiện nay, tình trạng học sinh bị bắt nạt trên không gian mạng trở nên khá phổ biến. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bất ổn tâm lý, không muốn đi học và cảm thấy trường học không còn là nơi an toàn. Vì vậy gia đình, nhà trường cũng như xã hội phải có trách nhiệm tạo ra môi trường an toàn cho trẻ bất kể là ngoài đời thực hay trên không gian mạng.

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc tuyên truyền bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, thời gian qua, Trường Tiểu Bắc Cường (Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã tổ chức các buổi chuyên đề lồng ghép nội dung về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cho học sinh, giúp các em hiểu rõ văn hóa tham gia mạng xã hội cũng như cách bảo vệ bản thân.

Nhà trường tuyên truyền, định hướng giúp các em học sinh nâng cao ý thức học tập và rèn luyện cách ứng xử trên mạng xã hội như: Biết quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, thông cảm với người khác; Mọi lời nhận xét, bình luận phải khách quan và tế nhị, tỏ thái độ, cảm xúc phù hợp; Không nói xấu, hùa vào hạ thấp danh dự, nhân phẩm của người khác; Không nên đưa ra những nhận xét, bình luận vội vàng, không đúng hoặc ác ý.

Ảnh minh họa


Ngoài ra, học sinh cần suy nghĩ thật kỹ lưỡng, lựa chọn, kiểm chứng thông tin chính xác trước khi đăng lên mạng xã hội và phải có trách nhiệm với thông tin mình cung cấp, chia sẻ. Trong đó, khuyến khích đưa những thông tin tích cực, những giá trị tốt đẹp của con người lên mạng xã hội và đặc biệt không đăng thông tin, hình ảnh không đúng quy định pháp luật, hoặc không phù hợp với văn hóa, đạo đức của người Việt Nam.

Học sinh khi xem thông tin trên mạng nên biết rõ nguồn gốc của thông tin, học cách phân biệt tin thật, tin giả; thường xuyên tiếp cận những thông tin chính thống, bổ ích; không để mình bị sa vào những thông tin thất thiệt, tiêu cực.

Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động hướng dẫn học sinh đọc sách online, sách cứng. Thầy cô đã giúp các em lựa chọn được những cuốn sách hay, những trang web uy tín, chính thống để khai thác và bổ sung kiến thức cho bản thân.

Theo cô Nguyễn Thị Kim Oanh -Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Bắc Cường thì tất cả học sinh khối lớp 5 đã được thầy cô hướng dẫn khai thác, sử dụng trang web để vào góc thư viện đọc sách theo hướng dẫn và sự kiểm soát của thầy cô. Đây cũng là cách giúp các em dùng không gian mạng an toàn, hiệu quả với việc tìm kiếm tài liệu học tập.

Cô Trần Thị Minh Chung -Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Các hoạt động diễn ra với tâm thế hào hứng của cả thầy và trò. Sản phẩm là những bài giới thiệu sách, câu trả lời trong phần giao lưu thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh, đặc biệt là học sinh cũng biết trách nhiệm trong mỗi bình luận hay nút like trên trang web”.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !