Giữa tâm dịch bệnh tay chân miệng và sởi: Không để lây nhiễm chéo!

Những ngày này, tại 3 bệnh viện nhi đồng của TPHCM luôn trong tình trạng “căng” toàn sức để chống dịch tay chân miệng. Bên cạnh việc tiếp nhận, điều trị, một trong những vấn đề mà các bác sĩ luôn đặc biệt lưu ý là không để trẻ bị lây nhiễm chéo!

Phòng cấp cứu của khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 luôn kín trẻ bị mắc tay chân miệng

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bên cạnh số ca tay chân miệng tăng đột biến, tại bệnh viện còn có không ít trẻ mắc sởi. Đây cũng là một bệnh lây nhiễm rất nhanh. Ba tuần trước, bệnh viện phát hiện ca mắc sởi đầu tiên tại khoa Tim mạch, ngay lập tức đã báo động toàn bệnh viện để cách ly kịp thời, khống chế ca bệnh, không để bệnh lây lan. Hiện nay, bệnh viện xác định có khoảng gần 60 ca sởi, trong đó có 3-4 ca sốc.

Cũng trong tình trạng tương tự, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ca sởi đầu tiên được phát hiện tại bệnh viện cũng tại khoa Tim mạch. Ngay lập tức, ca bệnh được cách ly, khoa Tim mạch ngưng nhận bệnh một tuần để xử lý triệt để mầm bệnh, không để lây lan.

Để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm chéo trong bệnh viện, bác sĩ Dư Tuấn Quy, khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hai bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh trong thời điểm này là sởi và tay chân miệng. Để phòng ngừa khả năng lây nhiễm chéo, khoa đã bố trí 2 khu này cách biệt hoàn toàn. Khu sởi được cách ly riêng biệt, có khu vệ sinh và cầu thang đi hoàn toàn riêng. Trong khu sởi được bố trí đầy đủ máy móc, từ máy trợ thở đến các phương tiện cần thiết cho bệnh nặng để bệnh nhi mắc sởi không phải chuyển ra khu bên ngoài. Người nhà nuôi bệnh nhi sởi phải cố định một người và phải đảm bảo các biện pháp vệ sinh cần thiết khi vào nuôi bệnh như rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang.

Bệnh tay chân miệng cũng được bố trí khu vực riêng. Hiện tại, số trẻ mắc tay chân miệng đang chiếm số đông trong khoa, đặc biệt ở phòng cấp cứu. Bệnh viện đã bố trí thêm một khu bổ sung với 3 phòng bệnh để có đủ giường tiếp nhận các ca tay chân miệng mới.

Bác sĩ Quy cho biết, cùng với các biện pháp cách ly, các bác sĩ còn tư vấn đầy đủ cho người nhà bệnh nhân biết con họ bị bệnh gì, cần nằm khoa nào, khu vực nào và cần tránh những gì để đề phòng việc người lớn mang mầm bệnh từ phòng này sang phòng khác lây nhiễm cho trẻ.

An Nhiên

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !