Giữ vững kết quả xây dựng NTM ở xã vùng cao Lai Châu

Năm 2020, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) với 19/19 tiêu chí. Để giữ vững danh hiệu, địa phương này đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí.

 

So với những năm về trước, công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại cho xã Hố Mít diện mạo mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng từ đường, trường, trạm, cuộc sống ấm no đã về trên vùng đất khó. Nhận thức của bà con có chuyển biến rõ nét, không còn trông chờ, ỉ lại vào sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước mà biết khai thác lợi thế của địa phương vươn lên thoát nghèo.

Ông Thào A Sinh, Bí thư Đảng ủy xã Hố Mít cho hay, với quan điểm không thỏa mãn với kết quả xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí còn đạt thấp như: thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường. Cùng với đó là nâng cao các tiêu chí NTM khác, quyết tâm giữ vững danh hiệu xã NTM, từ đó phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao cho giai đoạn tiếp theo.

{keywords}
Diện mạo xã Hố Mít ngày nay.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”, mô hình “5 không, 3 sạch”...

Bên cạnh đó, xã Hố Mít huy động nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn để hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng; duy tu, sửa chữa các công trình đã hư hỏng, xuống cấp. Nhờ đó, nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, tự nguyện chỉnh trang nhà cửa, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, đóng góp tiền, ngày công làm đường, xây nhà văn hóa. Tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Hạ tầng giao thông tiếp tục phát triển, đến nay, 6/6 bản của xã có đường ô tô đến bản đi lại thuận lợi; đường trục xã, liên xã được bê tông hóa, nhựa hóa đạt 100%; 17,4/22,4km đường trục bản, liên bản được bê tông hóa.

Ngoài ra, xã thực hiện tốt việc quản lý, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa các công trình thủy lợi. Toàn xã được đầu tư hệ thống kênh mương và các công trình thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cho 95% diện tích lúa mùa, 18% diện tích vụ đông xuân và các diện tích cây trồng khác. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia duy trì đạt 99,9%; 100% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Ngân Giang

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !