Trường học ở TP.HCM cho học sinh “chấm điểm” giáo viên
 

Trường học ở TP.HCM cho học sinh “chấm điểm” giáo viên

Theo thang điểm 10 trên phiếu tham khảo ý kiến, năm học này Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) thực hiện việc để học sinh 'chấm điểm' giáo viên với 5 tiêu chí.

Cụ thể, phiếu tham khảo ý kiến học sinh của trường đặt ra thang điểm cụ thể từ 1 đến 10 để học sinh được quyền lựa chọn. 5 tiêu chí đánh giá gồm gồm: Kiến thức của giáo viên; Phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp của giáo viên; Trách nhiệm của giáo viên; Phương pháp giảng dạy của giáo viên; Phương pháp kiểm tra đánh giá của giáo viên.

Phiếu tham khảo ý kiến học sinh của Trường THPT Nguyễn Du (TPHCM) có thang điểm 10 với 5 tiêu chí đánh giá giáo viên.

Ngoài việc tổ chức tham khảo ý kiến của học sinh về giáo viên, ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết, trường còn tổ chức cho Bí thư chi đoàn, lớp trưởng mỗi lớp bỏ phiếu tín nhiệm hiệu trưởng và hội đồng sư phạm bỏ phiếu tín nhiệm từng thành viên trong ban giám hiệu trường.

Ông Phú cho hay, trường muốn khảo sát, ghi nhận đánh giá của học sinh về chất lượng giáo dục, giáo dục của giáo viên tại trường. Từ điểm số này, các thành viên trong nhà trường sẽ nhìn nhận lại bản thân để có những điều chỉnh cho phù hợp. Qua đó, cũng sẽ ghi nhận được những mong muốn, tâm tư của học sinh để có những thay đổi theo hướng tích cực. 

Ông Phú cũng cho biết, mức độ đánh giá giáo viên của học sinh hay chỉ số tín nhiệm với hiệu trưởng, ban giám hiệu sẽ được nhà trường công khai. Tuy nhiên, những kết quả này không ảnh hưởng đến kết quả thi đua của giáo viên mà chỉ mang tính tham khảo để cùng cố gắng chứ không nhằm tạo áp lực cho giáo viên.

Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) thực hiện việc để học sinh "chấm điểm" giáo viên với 5 tiêu chí.

Việc để cho học sinh "chấm điểm" giáo viên, ban giám hiệu và cả hiệu trưởng của Trường THPT Nguyễn Du được khá nhiều người ủng hộ. Trước hết, nó xuất phát từ mong muốn về một môi trường học đường cởi mở hơn, ghi nhận ý kiến của người học về người thầy... Mục đích không để nhằm đánh giá, hay gây khó dễ với giáo viên, nhân viên, cán bộ nhà trường mà là cơ hội để mọi người cùng nhìn lại bản thân. 

 

Hơn nữa, nó tạo nên một cánh cửa mở về môi trường dân chủ, ghi nhận ý kiến đa chiều trong trường học, đánh giá cao vai trò chủ thể người học trong giáo dục. Vấn đề mà lâu nay chúng ta thường hay ngại đề cập, né tránh - nhất là ở bậc phổ thông.

Tuy nhiên, cũng khá nhiều ý kiến lo ngại học sinh  chưa đủ khả năng để nhận xét người thầy, có thể theo cảm tính, theo bạn bè... gây áp lực cho giáo viên. Việc chấm điểm, lấy ý kiến học sinh có thể thực hiện nhưng không nên công khai mà giáo viên chỉ biết điểm của mình, qua đó "âm thầm" điều chỉnh thì sẽ vẹn cả đôi đường. 

Theo Lê Đăng Đạt/Dantri.com.vn

Từ khóa: học sinh và giáo viên học sinh chấm điểm giáo viên chấm điểm giáo viên
 
List comment
 
 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.

 
 
Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An là nữ sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương
icon

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm.

 
 
Cảnh báo cuộc gọi, tin nhắn gạ gẫm của 'sugar daddy'
icon

'Em ơi 20 triệu đồng/tháng, ngoan sẽ được thưởng thêm. Đồng ý nhắn lại cho anh nhé'. Đó là lời chào mời qua điện thoại được đưa ra với hot girl C.A, khiến nữ sinh 20 tuổi bất ngờ xen lẫn lo lắng.

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 TP.HCM chi tiết 13 trường THPT
icon

Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 của 13 trường trên địa bàn.

 
 
Vlogger Hàn bật khóc vì bị chế giễu mặt to, nhiều dân mạng chế ảnh
icon

Có khuôn mặt đầy đặn, Cha Min Kyung đau lòng khi thường xuyên trở thành chủ đề chế giễu, trêu chọc trên mạng xã hội.

 
 
Phú Yên: Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh công bố điểm chuẩn vào lớp 10
icon

Chiều ngày 28/7, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đã công bố điểm chuẩn để thí sinh đủ điều kiện vào học lớp 10 ở trường này, điểm chuẩn cao nhất thuộc về môn tiếng Anh, thấp nhất là môn Tin học.

 
Thêm ca nhiễm Covid–19, Sở GDĐT Đà Nẵng chỉ đạo “nóng” về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 28/7, sau khi Đà Nẵng ghi nhận thêm các ca mắc Covid – 19, Sở GD&ĐT TP này đã có chỉ đạo nóng về bảo đảm an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra.

 
Cháu gái chụp ảnh bà ngoại 81 tuổi thần thái 'chất' như Vedette
icon

Bộ ảnh cháu gái chụp bà ngoại 81 tuổi trong bộ trang phục thời trang với thần thái người mẫu đang thu hút sự quan tâm, yêu thích của nhiều người.

 
Nếu thí sinh nhiễm Covid-19 thì thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào?
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

 
Bộ GD&ĐT 'chốt' cho học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng
icon

Theo Bộ GD&ĐT, năm học 2020-2021 học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.