Trượt đại học có nên chọn học nghề Công nghệ ô tô?

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng với mức lương từ 15 triệu/tháng.

Nhiều thí sinh có mức điểm thi tốt nghiệp không đủ cao để vào các trường đại học top đầu đang lưỡng lự có nên học nghề ngành công nghệ ô tô không? Cơ hội việc làm cũng như tương lai của ngành này thế nào?

Về vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Công Cát -  Hiệu trưởng trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội cho biết, ngành công nghệ ô tô hiện đang trở thành lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, mở ra những cơ hội lớn về nghề nghiệp trong tương lai, khi được xem là chiến lược quan trọng và là nền kinh tế mũi nhọn giữa bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

“Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực kỹ sư ô tô dồi dào, mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho những người kỹ sư tài năng.

Trong khi vận tải ô tô đóng vai trò quan trọng trong vận tải quốc nội của nước ta, chất lượng cuộc sống cũng đang ngày càng được nâng cao, số lượng ô tô tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam tăng cao “chóng mặt”, nhiều doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu này, đã đầu tư vào ngành lắp ráp và sản xuất ô tô. Cùng với đó, các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn ô tô lớn trên thế giới cũng đang ồ ạt đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây.

Chính vì vậy, việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao”, Thạc sĩ Nguyễn Công Cát cho biết.

Tại trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội tất cả sinh viên ngành Công nghệ ô tô sau khi ra trường đều được cam kết làm việc tại những vị trí tốt và có mức lương thưởng rất cao.

Trượt đại học có nên chọn học nghề Công nghệ ô tô?
Sinh viên học nghề công nghệ ô tô trong buổi thực hành trên lớp

“Sinh viên ngành Công nghệ ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng: Cán bộ vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;…với mức lương từ 15 triệu/tháng. Tôi nghĩ với sinh viên ra trường đây không phải mức lương quá thấp”, thạc sĩ Nguyễn Công Cát cho hay.

Sinh viên Hoàng Nam Phương (1998) chia sẻ: “Tìm hiểu về những ngành nghề có sức sống và mở ra cơ hội việc làm cao, em nhận thấy ngành Công nghệ ô tô sẽ không bao giờ ngừng “hot”.

Nhất là khi cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu sử dụng ô tô càng lớn, điều kiện kinh tế phát triển, thị trường tiêu thụ ô tô cũng ngày càng lớn, chính vì vậy, những dịch vụ đi kèm với ô tô cũng tăng lên đáng kể. Đó chính là lý do em lựa chọn ngành học này, luôn luôn có cơ hội việc làm lớn và đến bây giờ thì em không hối hận với sự lựa chọn của mình.

 

Ngay từ khi còn là sinh viên em đã được nhà trường gửi về doanh nghiệp chuyên về công nghệ ô tô và thực hành với mức lương khởi điểm 5 triệu/tháng đủ trang trải sinh hoạt và học phí. Bây giờ mức lương của em cũng là 18 triệu/tháng chưa kể tăng ca”.

Trượt đại học có nên chọn học nghề Công nghệ ô tô?
Nghề công nghệ ô tô là lựa chọn chưa bao giờ hết hot.

Theo thạc sĩ Nguyễn Công Cát với cơ hội nghề nghiệp ở nhiều vị trí và mức lương tương xứng, ngành Công nghệ ô tô sẽ tiếp tục mang đến những tiển vọng cho giới trẻ trong tương lai.

Các nguồn đầu tư nước ngoài từ các hãng xe ô tô lớn của thế giới như Toyota (Nhật), Ford (Hoa Kỳ), Huyndai (Hàn Quốc),… hiện đang xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trọng điểm ở Việt Nam, hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết vấn nạn thất nghiệp ở những vùng có đặt trụ sở sản xuất.

“Đặc biệt, khi các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc rất “chuộng” lao động Việt Nam làm trong những ngành nghề đòi hỏi tính tỉ mỉ và có sự chăm chút, nhất là trong những lĩnh vực lắp ráp chi tiết máy, phụ tùng,… thì sau khi tốt nghiệp, sẽ là cơ hội rộng mở cho những sinh viên có ý định muốn ra nước ngoài làm việc.

Chưa kể đến, có rất nhiều cơ hội mở cơ sở, cửa hàng kinh doanh tự quản với quy mô vừa và nhỏ cho sinh viên theo học ngành Công nghệ ô tô”, thạc sĩ Nguyễn Công Cát chia sẻ.

Đặc biệt, tại trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, mỗi sinh viên còn được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo của nước ngoài về chuyên ngành mình học.

Từ đó, mở rộng thêm cơ hội, phát triển hơn về năng lực của bản thân để đảm đương công việc của người kỹ sư công nghệ ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Điểm chuẩn dự kiến năm 2020 của Đại học Bách khoa Hà Nội
icon

Ngành Khoa học máy tính Đại học Bách khoa Hà Nội có thể lấy điểm chuẩn ở mức 29, cao hơn 1,58 điểm so với năm 2019, mức đầu vào thấp nhất dự báo là 19-20 điểm.

 
 
Học sinh cả nước háo hức dự lễ khai giảng đặc biệt
icon

Sáng nay, 5/9, gần 23 triệu học sinh cả nước chào đón năm học mới. Lễ khai giảng năm nay sẽ có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với học sinh và thầy cô vì vừa khai giảng, vừa phòng dịch.

 
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân dịp khai giảng
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có thư gửi tới thầy trò và các bậc phụ huynh trong cả nước nhân dịp khai giảng năm học mới 2020 – 2021.

 
 
Sáng nay hơn 26.000 thí sinh làm bài thi Tổ hợp tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Sáng nay 4/9, hơn 26.000 thí sinh của 27 tỉnh/thành làm bài thi Tổ hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và buổi chiều sẽ thi môn Ngoại ngữ.

 
 
Đề thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Chiều 5/9, thí sinh hoàn thành bài thi Tiếng Anh, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

 
 
Gợi ý đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020
icon

Sáng nay, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dự thi môn Ngữ Văn trong thời gian làm bài 120 phút. Trong đề thi có những nội dung quen thuộc như khung cảnh Việt Bắc trong kháng chiến qua thơ Tố Hữu...

 
Những hình ảnh đầu tiên của thí sinh Đà Nẵng tại kỳ thi tốt nghiệp đợt 2
icon

Sáng nay 3/9, gần 11.000 thí sinh Đà Nẵng đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2.

 
Sáng nay thí sinh thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2
icon

Hôm nay (3/9) hơn 26.000 thí sinh trên 27 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ chính thức tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 với môn thi đầu tiên Ngữ văn vào buổi sáng, buổi chiều thi môn Toán.

 
Chiều nay các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Chiều nay (2/9), khoảng 26.014 thí sinh của 27 tỉnh, thành sẽ làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại 11 hội đồng thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9. .

 
Thi tốt nghiệp đợt 2 tại Đà Nẵng: Cán bộ coi thi thí sinh F1, F2 sẽ mặc đồ bảo hộ
icon

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, Đà Nẵng cùng nhiều địa phương khác sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 2-4/9.