Trượt đại học có nên chọn học nghề Công nghệ ô tô?

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng với mức lương từ 15 triệu/tháng.

Nhiều thí sinh có mức điểm thi tốt nghiệp không đủ cao để vào các trường đại học top đầu đang lưỡng lự có nên học nghề ngành công nghệ ô tô không? Cơ hội việc làm cũng như tương lai của ngành này thế nào?

Về vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Công Cát -  Hiệu trưởng trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội cho biết, ngành công nghệ ô tô hiện đang trở thành lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, mở ra những cơ hội lớn về nghề nghiệp trong tương lai, khi được xem là chiến lược quan trọng và là nền kinh tế mũi nhọn giữa bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

“Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực kỹ sư ô tô dồi dào, mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho những người kỹ sư tài năng.

Trong khi vận tải ô tô đóng vai trò quan trọng trong vận tải quốc nội của nước ta, chất lượng cuộc sống cũng đang ngày càng được nâng cao, số lượng ô tô tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam tăng cao “chóng mặt”, nhiều doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu này, đã đầu tư vào ngành lắp ráp và sản xuất ô tô. Cùng với đó, các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn ô tô lớn trên thế giới cũng đang ồ ạt đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây.

Chính vì vậy, việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao”, Thạc sĩ Nguyễn Công Cát cho biết.

Tại trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội tất cả sinh viên ngành Công nghệ ô tô sau khi ra trường đều được cam kết làm việc tại những vị trí tốt và có mức lương thưởng rất cao.

Trượt đại học có nên chọn học nghề Công nghệ ô tô?
Sinh viên học nghề công nghệ ô tô trong buổi thực hành trên lớp

“Sinh viên ngành Công nghệ ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng: Cán bộ vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;…với mức lương từ 15 triệu/tháng. Tôi nghĩ với sinh viên ra trường đây không phải mức lương quá thấp”, thạc sĩ Nguyễn Công Cát cho hay.

Sinh viên Hoàng Nam Phương (1998) chia sẻ: “Tìm hiểu về những ngành nghề có sức sống và mở ra cơ hội việc làm cao, em nhận thấy ngành Công nghệ ô tô sẽ không bao giờ ngừng “hot”.

Nhất là khi cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu sử dụng ô tô càng lớn, điều kiện kinh tế phát triển, thị trường tiêu thụ ô tô cũng ngày càng lớn, chính vì vậy, những dịch vụ đi kèm với ô tô cũng tăng lên đáng kể. Đó chính là lý do em lựa chọn ngành học này, luôn luôn có cơ hội việc làm lớn và đến bây giờ thì em không hối hận với sự lựa chọn của mình.

 

Ngay từ khi còn là sinh viên em đã được nhà trường gửi về doanh nghiệp chuyên về công nghệ ô tô và thực hành với mức lương khởi điểm 5 triệu/tháng đủ trang trải sinh hoạt và học phí. Bây giờ mức lương của em cũng là 18 triệu/tháng chưa kể tăng ca”.

Trượt đại học có nên chọn học nghề Công nghệ ô tô?
Nghề công nghệ ô tô là lựa chọn chưa bao giờ hết hot.

Theo thạc sĩ Nguyễn Công Cát với cơ hội nghề nghiệp ở nhiều vị trí và mức lương tương xứng, ngành Công nghệ ô tô sẽ tiếp tục mang đến những tiển vọng cho giới trẻ trong tương lai.

Các nguồn đầu tư nước ngoài từ các hãng xe ô tô lớn của thế giới như Toyota (Nhật), Ford (Hoa Kỳ), Huyndai (Hàn Quốc),… hiện đang xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trọng điểm ở Việt Nam, hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết vấn nạn thất nghiệp ở những vùng có đặt trụ sở sản xuất.

“Đặc biệt, khi các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc rất “chuộng” lao động Việt Nam làm trong những ngành nghề đòi hỏi tính tỉ mỉ và có sự chăm chút, nhất là trong những lĩnh vực lắp ráp chi tiết máy, phụ tùng,… thì sau khi tốt nghiệp, sẽ là cơ hội rộng mở cho những sinh viên có ý định muốn ra nước ngoài làm việc.

Chưa kể đến, có rất nhiều cơ hội mở cơ sở, cửa hàng kinh doanh tự quản với quy mô vừa và nhỏ cho sinh viên theo học ngành Công nghệ ô tô”, thạc sĩ Nguyễn Công Cát chia sẻ.

Đặc biệt, tại trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, mỗi sinh viên còn được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo của nước ngoài về chuyên ngành mình học.

Từ đó, mở rộng thêm cơ hội, phát triển hơn về năng lực của bản thân để đảm đương công việc của người kỹ sư công nghệ ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021: Bức thư gửi ông nội mất vì Covid-19
icon

Chủ đề cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 là: Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID – 19.

 
 
Học trò thảng thốt 'bó tay' với độc chiêu chống quay cóp giờ kiểm tra của giáo viên
icon

Chúng ta vẫn hay dùng câu 'nhất quỷ, nhì ma, thứ 3 học trò' để miêu tả về độ nghịch ngợm của học sinh. Chuyện quay cóp trong giờ kiểm tra cũng xảy ra như cơm bữa với nhiều cô cậu tinh quái.

 
 
Đại học Bách khoa TP.HCM lần đầu xét tuyển bằng phỏng vấn mùa tuyển sinh 2021
icon

Phỏng vấn là 1 trong 6 phương thức tuyển sinh đại học của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) lần đầu tiên được áp dụng trong năm 2021.

 
 
Học sinh Nghệ An nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 bao nhiêu ngày?
icon

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Nghệ An sẽ nghỉ Tết 9 ngày liên tục, bắt đầu từ thứ Hai, ngày 8/02/2021 đến hết thứ Ba ngày 16/02/2021.

 
 
Viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021: Viết cho người thân về trải nghiệm Covid-19
icon

Chủ đề cuộc thi viết thư UPU năm 2021 đưa ra một vấn đề thực tế, đang tác động tới đời sống của toàn thể nhân loại: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID - 19”.

 
 
Kiểm tra chỉ số IQ với câu đố logic này
icon

Câu đố đòi hỏi sự thông minh và mức độ tập trung cao.

 
Gần 50% thí sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
icon

Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021 có 93 giải Nhất, 544 giải Nhì, 718 giải Ba và 923 giải Khuyến khích. Tất cả các đơn vị dự thi đều có học sinh đoạt giải. 

 
Hai nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa: Không phải chuyện “xách ba lô lên” là đi được
icon

Hai học sinh tử vong trong các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức khiến dư luận đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức hoạt động này hiện nay thực tế ra sao.

 
Có những đề thi khiến thí sinh làm... ra nước mắt
icon

Nhiều đề thi văn hiện nay được cho là cố “gồng gánh” cái mới, có độ khó... vượt quá tầm với của học sinh bình thường.

 
Tham khảo bài viết thư UPU lần 50 chủ đề đại dịch COVID-19
icon

Chủ đề viết thư UPU lần thứ 50 về vấn đề nóng bỏng trong xã hội hiện nay: đại dịch COVID-19.