Trường đầu tiên tại Hà Nội hỗ trợ học sinh từ Ukraine về học tập

Trường THCS - THPT Lômônôxốp (Hà Nội) vừa thông báo sẽ tạo mọi điều kiện tối đa, hỗ trợ học sinh từ Ukraine về Việt Nam tiếp tục học tập.

Thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng Trường THCS – THPT M.V Lômônôxốp cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 phụ huynh đến trường liên hệ xin cho con, trong đó có hai học sinh lớp 8 và một học sinh lớp 10 từ Ukraine về nước học tập. 

“Với em học sinh lớp 10, do phụ huynh và con vẫn đang ở tại Ukraine nên gia đình tiến hành thủ tục xin trước để chuẩn bị cho con trở về nước trong chuyến bay sớm nhất rồi mới nhập học.

Tinh thần của nhà trường sẽ ưu tiên và hỗ trợ tốt nhất cho các em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và trước mắt, các em sẽ học dự thính trước khi văn phòng nhà trường hỗ trợ các thủ tục, chứng nhận của Đại sứ quán, dịch học bạ, thông qua Phòng Giáo dục đào tạo đối với học sinh cấp 2 và qua Sở GD&ĐT với học sinh cấp 3", thầy Tùng cho hay.

Trường đầu tiên tại Hà Nội hỗ trợ học sinh từ Ukraine về học tập
Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary hỗ trợ đón đồng hương từ Ukraine. (Ảnh: Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary)

Được biết, trường THCS – THPT M.V Lômônôxốp từng hỗ trợ nhiều học sinh theo bố mẹ ra nước ngoài làm nhiệm vụ ở Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao...

Trước đây, nhà trường cũng từng hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Iraq, có những trẻ mất cả cha lẫn mẹ, hay gần đây là bà con khu chợ Vòm (Nga) cho con cái về nước sống và học tập.

 

Trao đổi với Infonet, thầy Nguyễn Quang Tùng cho biết thêm: “M.V Lômônôxốp là trường tư nên cũng có phần thuận lợi hơn khi nhận học sinh ở nước ngoài về”.

Từng có con trở về từ khi chợ Vòm (nước Nga) đóng cửa, chị Phạm Minh My Anh (Hà Nội) cũng cho biết gia đình vô cùng cảm kích khi con trở về được trường Lômônôxốp tiếp nhận.

“Con mình về Việt Nam từ khi chợ Vòm đóng cửa, lúc ấy con mới học lớp1. Việc tìm trường cho con cũng khiến gia đình mình rất đau đầu nhất là thời điểm đó con về nước còn không biết tiếng Việt. May mắn, con được thầy cô tại trường Lômônôxốp tiếp nhận và con trai mình đã có những ký ức rất tuyệt vời tại đây”, chị Phạm Minh My Anh cho hay. 

 Học sinh VN ở nước ngoài muốn về học trong nước cần làm gì?

Theo Thông tư 50/2021/TT-BGDĐT do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành về việc sửa đổi một số quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh tại các trường THCS, THPT thì học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học được gia hạn thêm 03 tuổi so với tuổi quy định của từng cấp học.

Tuổi của từng cấp học được quy định như sau:

- Giáo dục trung học cơ sở được thực hiện trong 04 năm học, từ lớp sáu đến hết lớp chín. Học sinh vào học lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học. Tuổi của học sinh vào học lớp sáu là 11 tuổi và được tính theo năm.

- Giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong 03 năm học, từ lớp mười đến hết lớp mười hai. Học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Tuổi của học sinh vào học lớp mười là 15 tuổi và được tính theo năm.

Ngoài ra, Thông tư 50/2021/BGDĐT còn quy định về điều kiện văn bằng đối với học sinh THCS như sau:

- Học sinh vào học tại trường trung học cơ sở phải có học bạ hoặc giấy xác nhận kết quả học tập các lớp học trước đó, cùng với xác nhận của nhà trường về việc được chuyển lên lớp học trên.

- Về hồ sơ tiếp nhận học sinh về nước và học sinh nước ngoài:

Học sinh có thể cung cấp học bạ hoặc giấy xác nhận của nhà trường về kết quả học tập các lớp học trước đó (bản dịch sang tiếng Việt có chứng thực).

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
93% hoàn thành việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT theo phương thức trực tuyến
icon

Tính tới 17h ngày 13/5, trên hệ thống đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có 93% đăng ký theo phương thức trực tuyến.

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
'Góc khuất' của thầy giáo bị lên án không ngăn cản học sinh đánh nhau trong lớp học
icon

Trong vụ nữ sinh đánh bạn nam xảy ra tại Trường THPT Cao Bá Quát (Đắk Lắk), thầy giáo chủ nhiệm đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận khi không kịp thời can ngăn. Tuy nhiên đằng sau sự vụ này có một câu chuyện khác.

 
 
Tạm đình chỉ cô giáo đánh học sinh bầm tím, Sở GD&ĐT Nghệ An lên tiếng
icon

Vì không hoàn thành bài tập, một học sinh lớp 3 tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bị cô giáo dùng thước đánh dẫn đến bầm tím người.

 
Nghệ An: Nghi vấn cô giáo đánh nữ sinh lớp 3 bầm tím vì không thuộc bài
icon

Trong lúc tắm cho con gái, bà mẹ phát hiện nhiều vết bầm tím ở bả vai và lưng của con. Sau khi gặng hỏi thì con nói do không thuộc bài nên bị cô giáo đánh.

 
Tuyển sinh đại học 2022: Bộ GD&ĐT có lọc hết thí sinh ảo như kỳ vọng?
icon

Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học 2022 là Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển.

 
Từ vụ nữ sinh đánh bạn trước mặt thầy giáo: Văn hóa học đường phải là những bài học thực tế!
icon

Vừa qua, mạng xã hội xôn xao trước clip ghi lại cảnh một nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam trong lớp ngay trước mặt thầy giáo.

 
Đắk Lắk: Kỷ luật khiển trách với nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam trong lớp học
icon

Trường THPT Cao Bá Quát, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa thi hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với nữ sinh đánh bạn trong lớp học vì nghi chấm điểm thi đua sai.