Trắng đêm mua hồ sơ tuyển sinh lớp 1 trường tiếng tăm, phụ huynh coi chừng đẩy con vào 'nỗi khổ'!

Những ngày qua dân mạng truyền tay nhau hình ảnh hàng dài phụ huynh đứng trước cổng trường Marie Curie (Hà Nội) để mua hồ sơ đăng ký cho con vào lớp 1.

Năm nay trường Marie Curie chỉ phát hành 360 hồ sơ với 180 chỉ tiêu nên rất nhiều phụ huynh dù đến rất sớm cũng không mua được hồ sơ đăng ký học cho con.

Trắng đêm mua hồ sơ tuyển sinh lớp 1 trường tiếng tăm, phụ huynh coi chừng đẩy con vào 'nỗi khổ'!
Nhận hồ sơ đăng ký, phụ huynh tranh thủ điền thông tin trong khi chờ văn phòng trường Marie Curie mở cửa nhận hồ sơ.

Trước tình cảnh vất vả trên, nhiều phụ huynh không khỏi đặt ra câu hỏi ngoài trường Marie Curie thì còn những trường nào tốt, chọn trường cho con cần dựa trên những yếu tố nào hay cứ trường hot là sẽ tốt?

Thực tế, nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng cha mẹ không nên quá cầu kỳ khi chọn trường lớp ở tiểu học cho con.

Theo thạc sĩ Hà Thái Hương - ĐH Sư phạm Hà Nội thì lâu nay nhiều cha mẹ chọn trường cho con vào lớp 1 theo tâm lý đám đông, đua nhau vào các trường điểm, trường tiếng tăm vì nghĩ trường đó con mình mới được giáo dục tốt nhất mà không cần biết đến việc có phù hợp với con mình hay không.

“Ở những thành phố lớn, bố mẹ có tâm lý chọn trường hot cho con rồi mặc định cứ cho con vào đó, hàng tháng nộp học phí và sau đó không cần lo đến chuyện con học kém vì mọi thứ đã có cô giáo lo.

Nhiều phụ huynh còn có tâm lý chọn trường cho oai, bằng mọi giá phải vào được trường “sang” mới xứng tầm nhưng đó là suy nghĩ sai lầm”, thạc sĩ Hà Thái Hương nói.

Cũng theo chuyên gia này thì ở bậc tiểu học phụ huynh không nên quá cầu kì và mất thời gian khi chọn trường cho con. Phụ huynh cũng nên bỏ suy nghĩ rằng học trường không có danh tiếng thì con mình sẽ thua thiệt so với con người khác. 

“Điều quan trọng khi chọn trường cho con, đặc biệt ở bậc tiểu học là bố mẹ nên xem môi trường đó có thực sự phù hợp với khả năng thích ứng của con, cô giáo có thân thiện hay trường có phù hợp điều kiện của gia đình...

Tôi nói điều này vì tôi cũng đã từng gặp những đứa trẻ “đau khổ” vì học trường hot. Đó là trường hợp bố mẹ làm nhân viên bình thường với thu nhập tạm ổn nhưng cố sức cho con vào trường hot với học phí "khủng" và luôn lấy lý do bố mẹ phải vất vả lắm mới cho con theo được trường hot, điều này vô tình tạo áp lực rất lớn khi đứa trẻ và đứa trẻ có cảm giác học trường hot là một... nỗi khổ.

Tôi nghĩ rằng chọn trường cho con cũng cần căn cứ vào khả năng tài chính của gia đình, nếu tài chính đủ mạnh thì bố mẹ mới nên cho con học trường tư hot vì môi trường giáo dục là môi trường cần sự ổn định, tránh tình trạng không kham nổi học phí phải chuyển trường sẽ gây nên sự xáo trộn lớn với đứa trẻ.

Ngoài ra, chọn trường nên gần nhà cũng có lợi trong việc cho con tự đi đến trường hay thuận tiện cho cha mẹ trong việc đưa đón con mỗi ngày để mỗi ngày con đến trường là một ngày vui,  bố mẹ cũng không phải càu nhàu vì đưa đón xa mà con cũng thoải mái tâm lý”, thạc sĩ Hà Thái Hương nói.

 
Trắng đêm mua hồ sơ tuyển sinh lớp 1 trường tiếng tăm, phụ huynh coi chừng đẩy con vào 'nỗi khổ'!
Phụ huynh nhận số thứ tự đăng ký dự tuyển từ nửa đêm

Trước đó, loạt hình ảnh phụ huynh xếp hàng dài trước cổng trường Marie Curie (Hà Nội) để nộp hồ sơ đăng ký học cho con khiến nhiều người không khỏi choáng váng trước tình cảnh tuyển sinh đầu vào khốc liệt.

Để tránh tình trạng phụ huynh đến quá đông, ùn tắc ở cổng trường nên BGH trường Marie Curie đã quyết định mở bán... lúc 3h sáng. Nhưng ngay từ 0h đêm, đã có hàng trăm phụ huynh đứng xếp hàng đợi mua hồ sơ vào học.

Mặc dù đông đúc nhưng các bậc phụ huynh cũng rất trật tự xếp hàng lấy phiếu. Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie đã cùng thức đêm với các bậc cha mẹ mua hồ sơ tuyển sinh.

Thầy Khang cho biết, dù đã thông báo rất rõ về thời gian mở bán hồ sơ là sáng ngày 12/3 nhưng rút kinh nghiệm từ những năm trước, phụ huynh đến rất sớm xếp hàng nên trường dặn bảo vệ mở cổng trường, mời bà con vào, đã có bàn ghế để mọi người nghỉ ngơi.

Đến khoảng 5 giờ 30, hơn 300 phiếu dự trải nghiệm đã được phát ra cho phụ huynh có mặt.

Và đến 6 giờ 30, Trường Marie Curie đã phát hết 360 phiếu dự trải nghiệm vào lớp 1 năm học 2022-2023. Những phụ huynh đến muộn đành ngậm ngùi ra về vì hồ sơ phát hành đã hết.

Trường này thông báo năm nay sẽ tuyển sinh lớp 1 ở cả 2 cơ sở, mỗi nơi 180 chỉ tiêu.

Phương thức tuyển sinh là tổ chức cho học sinh trải nghiệm 1 ngày tại trường, qua đó tuyển chọn học sinh lớp 1. Do hằng năm, số lượng phụ huynh có nhu cầu vào trường cao hơn chỉ tiêu nên trường sẽ thông báo ngày phát hồ sơ hướng dẫn tuyển sinh và đăng ký dự tuyển. Mỗi cơ sở chỉ phát ra 360 phiếu, sau ngày trải nghiệm sẽ tuyển 180 chỉ tiêu.

Hiệu trưởng nhà trường nhắc nhở các phụ huynh, để tuyển sinh vào lớp 1, trẻ không cần luyện Toán, Tiếng Việt, thay vào đó cần luyện “luyện ăn”, “luyện ngủ” để con trải nghiệm 1 ngày ở trường với các bạn và giáo viên.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Đắk Lắk: Đình chỉ học có thời hạn với 4 nữ sinh tham gia đánh nhau
icon

Cả 4 nữ sinh của Trường THPT Hùng Vương (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) đã bị đình chỉ học có thời hạn sau vụ đánh nhau xảy ra vào ngày 16/4.

 
 
Đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng cho ngày “bấm nút”
icon

Từ 4/5 đến 17h00 ngày 13/5, thí sinh đang học lớp 12 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.

 
 
Ngành học nghe tên đã thấy giàu, lương cao ngất ngưởng, hàng loạt Hoa hậu đăng ký học
icon

Tuy là ngành học sang chảnh, có mức lương cao hơn so với mặt bằng nhưng lời khuyên là bạn đừng chọn nếu chỉ vì điểm đầu vào, hay chỉ vì cái tên.

 
Nữ sinh học khối A thi Văn THPT được 9,75 đỗ Đại học Ngoại ngữ Hà Nội chia sẻ mẹo học lợi hại, quan trọng nhất là điều này
icon

Nhờ phương pháp học tập khoa học, nữ sinh Nghệ An đã đạt 9,75 điểm môn Ngữ Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trước sự thán phục của thầy cô và bạn bè.

 
5 lưu ý thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến
icon

Bộ GD&ĐT lưu ý để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi cấp lại.

 
Sau vụ 'học sinh ăn thức ăn từ thùng rác': Dạy trẻ cần sự mềm mỏng, sâu sắc!
icon

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau đề nghị cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục nhà giáo, cán bộ quản lý tuân thủ các quy định về đạo đức nhà giáo, quy tắc ứng xử sau vụ 'học sinh ăn thức ăn từ thùng rác'.

 
Lại xuất hiện 1 bài toán gây 'sóng gió': Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó
icon

Nhiều bài Toán tiểu học trông vậy mà không phải vậy, ngay cả bản thân phụ huynh là những người có học thức cũng chưa chắc đã làm được chính xác.