'Tôi mong Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đóng cửa ĐH kém hiệu quả, cho giáo viên phổ thông bầu hiệu trưởng'

Việc PGS.TS Nguyễn Kim Sơn trở thành tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều người kỳ vọng tân Bộ trưởng sẽ có các quyết sách mang tính chất thay đổi, bứt phá đưa đến bước tiến cho ngành giáo dục.
'Tôi mong Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đóng cửa ĐH kém hiệu quả, cho giáo viên phổ thông bầu hiệu trưởng'
Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Đóng cửa trường đại học kém hiệu quả

Trao đổi với Infonet, thầy Lê Đức Vĩnh – nguyên giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ rằng ông mong muốn tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sẽ thay đổi về giáo dục đại học.

Theo thầy Vĩnh, hiện nay giáo dục đại học ở nước ta đang theo xu hướng "sản xuất mì ăn liền”, các trường ĐH sống nhờ vào tuyển sinh nên dẫn đến hệ lụy là đào tạo ồ ạt, chất lượng giảm sút. Vì vậy cần chấn chỉnh điều này, dừng việc giáo dục chạy theo thị trường, nhắm mắt cho các trường đào tạo tùm lum.

"Nên mạnh tay đóng cửa một số trường đại học không có năng lực thực sự, các trường ĐH địa phương thì sáp nhập lại để hoạt động có hiệu quả. Ngoài ra, nên tồn tại tách biệt giáo dục tinh hoa và giáo dục nghề nghiệp.

Hiện nay giáo dục tinh hoa và giáo dục nghề nghiệp ở các nước phương Tây được đào tạo tách biệt nhưng ở mình hiện nay đang đào tạo lẫn lộn" - thầy Vĩnh nêu các đề xuất.

Cho giáo viên bỏ phiếu bầu hiệu trưởng

Thầy Lê Đức Vĩnh còn cho rằng cần phải trao thêm quyền cho giáo viên phổ thông, đừng để hiệu trưởng như “ông vua con” một vùng.

"Ngoài ra, theo tôi cần thay đổi lại việc bổ nhiệm hiệu trưởng tại các cơ sở giáo dục. Hiệu trưởng không còn từ cấp trên bổ nhiệm xuống nữa mà cho giáo viên bỏ phiếu bầu và công bố công khai, dân chủ tại các trường chứ đừng áp đặt.

Ở đây là bầu có nhiệm kỳ cho hiệu trưởng, bởi lẽ chẳng có ai giám sát hiệu trưởng tốt bằng chính giáo viên của trường đó, có như vậy mới mong hiệu trưởng không lạm quyền" - thầy Vĩnh nhấn mạnh.

Cần có bộ SGK quốc gia

 

GS. Phạm Tất Dong - Phó chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam cho rằng, hiện nay, nhiều vấn đề như thi cử, sách giáo khoa, học trực tuyến… và một số chính sách mới cần phải ban hành để đưa giáo dục vào quỹ đạo. Tất cả đều cần nỗ lực rất lớn ở tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Vấn đề giáo dục phổ thông hiện nay đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, trước hết chương trình và sách giáo khoa phải ổn định. Chỉ cần trục trặc một chút về chương trình, một bộ sách giáo khoa thì hàng trăm trường phổ thông gặp rắc rối.

Cần có bộ sách giáo khoa chuẩn do Bộ GD&ĐT biên soạn chứ không nên thả lỏng, thả nổi như hiện nay, nếu không dễ dẫn đến loạn SGK. Sau đó, các đơn vị khác nếu muốn đổi mới thì cứ viết sách, để sử dụng sách tham khảo, bổ sung cho bộ sách giáo khoa chung của quốc gia.

Theo GS. Phạm Tất Dong, việc thi cử không nên làm quá tốn kém. Hiện nay việc dạy, học trực tuyến đã khá tốt, do vậy cần nghiên cứu sớm đưa thi cử vào trực tuyến sẽ tốt hơn, tránh lãng phí.

Ưu tiên triển khai chương trình mới

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng Bộ trưởng GD&ĐT cần ưu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với những khối lớp còn lại thật tốt.

Đầu tiên là giảm bớt áp lực cho giáo viên đối với những công việc vô bổ, không cần thiết, nhất là những cuộc thi nặng tính hình thức, làm tốn thời gian của giáo viên.

Chương trình bồi dưỡng giáo viên cho chương trình mới cần đi vào trọng tâm, dễ tiếp cận bởi thực tế phần mềm tập huấn hiện nay còn dàn trải, giáo viên phải học nhiều nhưng để ghi nhớ lại rất khó, rồi chương trình bồi dưỡng quá dài.

Ngoài ra, việc thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa phải thật sự thận trọng, cần lắng nghe những góp ý chân thành từ dư luận để tránh tình trạng lặp lại vụ việc đáng tiếc liên quan sách giáo khoa lớp 1 ở năm học 2020-2021 gây hoang mang dư luận.

Xóa sổ bệnh thành tích, giả dối thì mới có chất lượng giáo dục thật

Xóa sổ bệnh thành tích, giả dối thì mới có chất lượng giáo dục thật

Việc đánh giá trong giáo dục hiện nay phải đánh giá dựa vào sự hài lòng, sự vui vẻ của học sinh chứ không chỉ dựa vào số lượng tỉ lệ học sinh khá, giỏi hay 100% học sinh lên lớp. 

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tặng miễn phí giải pháp giảng dạy trực tuyến cho giáo viên và nhà trường
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhiều đơn vị đã tặng, hỗ trợ các phần mềm, thiết bị phục vụ việc dạy học trực tuyến hiệu quả cho thầy và trò cả nước.

 
 
Sau khi bị 'ném đá' vì động chạm giới yêu Toán, Shark Bình bất ngờ 'quay xe'
icon

Quan điểm lần này của Shark Bình cũng gây tranh cãi không kém nhưng có nhiều ý kiến đồng tình hơn.

 
 
Ủng hộ hơn 1 triệu máy tính trong chương trình 'Sóng và máy tính cho em'
icon

Bộ GD&ĐT cho biết, tính đến nay có khoảng 1,5 triệu học sinh ở 26 tỉnh/thành phố chưa có máy tính để học trực tuyến.

 
 
Sau vụ nam sinh bị điện giật tử vong khi học online một mình, nhiều cha mẹ 'bừng tỉnh'
icon

Sự việc một học sinh trường Tiểu học Thái Thịnh (Hà Nội) bị điện giật tử vong khi ở nhà một mình học trực tuyến đã khiến nhiều bậc phụ huynh sốc và lo lắng trước các rủi ro tiềm ẩn.

 
 
Con học online, bố đi qua nói một câu kém duyên khiến cô giáo ngượng chín mặt
icon

Tình huống này thì đúng là cô giáo không đỡ nổi.

 
 
Đình chỉ nữ giáo viên lộ hình ảnh 'nóng' khi tập huấn trực tuyến
icon

Bị xác định lộ hình ảnh 'nóng' trong buổi tập huấn trực tuyến sử dụng sách giáo khoa lớp 6 trong năm học 2021-2022, một nữ giáo viên trường THCS Hua La đã bị đình chỉ công tác.

 
Học sinh lớp 1 làm toán và cái kết khó tưởng tượng
icon

Cách làm toán của cậu học sinh lớp 1 này khiến dân mạng được trận cười thả ga!

 
Học sinh lớp 8 'đánh hội đồng' học sinh lớp 9 ở Sơn La: Xử nghiêm cán bộ, giáo viên để xảy ra sự việc
icon

Theo bà Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng phòng GD&ĐT TP Sơn La, đơn vị sẽ chỉ đạo cơ sở giáo dục nghiêm túc xem xét, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan đến vụ bạo lực học đường này theo quy định.

 
Vụ học sinh tiểu học bị điện giật chết thương tâm: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, những tai nạn thương tích xảy ra với học sinh đều hết sức đau lòng, nhắc nhở mỗi gia đình, nhà trường cần hết sức lưu tâm trong việc phòng ngừa, bảo vệ con trẻ.

 
Học sinh lớp 4 bị điện giật chết thương tâm: Đừng bỏ mặc trẻ học online
icon

Sáng nay (10/9), trong khi học trực tuyến, một học sinh lớp 4 ở phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị điện giật tử vong.