Mẹo chinh phục đề thi Ngữ văn vào lớp 10 trước 'giờ G'

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 sẽ có mức độ phân hóa cao, đòi hỏi thí sinh cần có phương pháp xử lý từng dạng bài cụ thể để đạt được điểm tối đa.

Đó là nhận định của cô Văn Trịnh Quỳnh An – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Cô cũng chia sẻ tới thí sinh một số lưu ý trong quá trình ôn luyện và làm bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10 để đạt được kết quả tốt nhất.

Mẹo chinh phục đề thi Ngữ văn vào lớp 10 trước 'giờ G'
Cô Văn Trịnh Quỳnh An – Giáo viên môn Ngữ văn

Đề thi môn Ngữ văn vào 10 thường có cấu trúc 2 phần với 3 câu hỏi.

Phần thứ nhất là đọc – hiểu, chiếm trọng số 3 điểm, trong đó có 4 câu hỏi. Thông thường câu đầu tiên sẽ liên quan tới kiến thức của các phần Tiếng Việt như phương châm hội thoại, phép liên kết trong câu, phép liên kết trong đoạn, các thành phần biệt lập...

Bên cạnh đó là các câu hỏi liên quan đến nội dung của phần văn bản đọc – hiểu. Sau đó sẽ là các câu hỏi về biện pháp tu từ, hiệu quả của việc sử dụng biện pháp tu từ... Câu hỏi thứ 4 thông thường sẽ là những câu hỏi ở mức độ vận dụng thấp, yêu cầu nêu quan điểm của bản thân về vấn đề nào đó liên quan tới nội dung đoạn văn bản đọc – hiểu.

Đây là phần giúp học sinh dễ dàng lấy điểm và có thể đạt được điểm số tuyệt đối. Do đó, hãy luôn chú ý đọc kĩ đề và thực hiện theo nguyên tắc đề hỏi gì trả lời nấy, đi trực tiếp vào vấn đề.

 

Một điểm thú vị ở phần đọc – hiểu trong đề thi môn Ngữ văn vào 10 là phần này có 2 văn bản chứ không chỉ có 1 văn bản. “Đây là cách ra đề rất hay, đòi hỏi các em phải có tư duy nhìn nhận, so sánh, đối chiếu để thấy được sự tương đồng hoặc khác biệt”, cô Quỳnh An nhấn mạnh.

Phần thứ hai là phần làm văn, bao gồm 2 câu: Câu nghị luận xã hội chiếm 3 điểm và câu nghị luận văn học chiếm 4 điểm. Đề thi môn Ngữ văn không đặt nặng về kiến thức trong sách giáo khoa mà luôn ra đề ở dạng mở, với những câu hỏi gần gũi, tình cảm, thú vị. Ở cả 2 câu của phần làm văn đều có từ 2 câu hỏi trở lên để thí sinh có quyền lựa chọn vấn đề nghị luận, dễ dàng thể hiện được quan điểm, suy nghĩ của mình. 

Đặc biệt, trong phần nghị luận văn học thường sẽ có 2 đề, trong đó đề thứ nhất nghiêng về kiến thức văn bản và các tác phẩm mà các em đã được học trong chương trình. Đề thứ hai nghiêng nhiều hơn về kiến thức lý luận văn học. Yêu cầu lý luận ở đề thứ hai cũng không quá cao, tuy nhiên, các em vẫn cần phải có một số kiến thức lý luận văn học nhất định để xử lý dạng đề này.

Bên cạnh việc nắm chắc cấu trúc đề thi và cách làm từng dạng bài cụ thể, trong quá trình thi, học sinh cũng cần chú ý một số kỹ năng để tránh sai sót và có thể hoàn thành bài làm một cách tốt nhất.

Trước hết, các em cần đọc kĩ đề và câu hỏi để trả lời đúng trọng tâm, tránh lạc đề hoặc trả lời dài dòng, thừa ý. Tiếp đó, học sinh cũng cần phân bổ thời gian làm bài hợp lí, tránh việc quá tập trung vào một phần hoặc một ý, dẫn đến bài viết không hoàn chỉnh, hoặc một số phần viết sơ sài, thiếu kết bài…

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
 
Ông bố vung hẳn 700 triệu cho con luyện thi cấp tốc lại nhận kết quả sốc
icon

Người bố bỏ ra hơn 700 triệu cho con luyện thi cấp tốc để cải thiện điểm số môn Toán, khi nhận được kết quả bài kiểm tra thì đùng đùng nổi giận.

 
Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao
icon

Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

 
Các câu hỏi tình huống hóc búa test IQ, EQ của Apple và Microsoft
icon

4 câu hỏi tình huống dưới đây chỉ có người IQ và EQ cực nhạy mới trả lời được đáp án chính xác.

 
Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường kết thúc kiểm tra học kỳ 2 trước 9/5
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có hướng dẫn yêu cầu các trường kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 trước ngày 9/5.

 
Học sinh Hà Nội có được thi học kỳ online?
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp vào thời điểm các trường đang bước vào giai đoạn kiểm tra, đánh giá học kỳ II. Vậy học sinh có được làm bài kiểm tra, đánh giá học kỳ bằng phương pháp trực tuyến không?