Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?

Ở các thành phố lớn, ngay cả trường mầm non cũng thường xuyên đưa học sinh trải nghiệm xa vài chục cây số vào những ngày như Halloween hay Trung thu khiến phụ huynh lo lắng.

Trước khi xảy ra vụ việc nam sinh 17 tuổi tử vong khi chơi tàu lượn ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ) trong chuyến ngoại khóa do nhà trường tổ chức ngày 14/1, nhiều phụ huynh đã có những thắc mắc về quy trình tổ chức đi ngoại khóa cho học sinh.

Nhiều người tỏ ta lo lắng hơn nữa khi sắp tới đây, theo chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai trong các nhà trường, hoạt động cho học sinh trải nghiệm thực tế càng được chú trọng.

Có phải các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa là đưa học sinh đi chơi xa? Với mỗi buổi học sinh đi dã ngoại trải nghiệm, phụ huynh còn phải đóng thêm tiền, trong khi đó vấn đề an toàn cho con em mình thì phụ huynh lại không nắm được.

Bà Lê Thị Loan, Phó trưởng khoa Giáo dục - Học viện Quản lý Giáo dục cho rằng, với các hoạt động trải nghiệm, phải tổ chức chặt chẽ ở tất cả các khâu vì chỉ chủ quan một chút thì hậu quả khôn lường.

“Hiện nay, tại nhiều nhà trường, học sinh còn đề xuất các điểm đến mới lạ. Tôi biết có những trường ở Hà Nội còn đề xuất đi ngoại khóa tận trong Đà Nẵng và cả lớp di chuyển bằng máy bay. Có thể thấy là học sinh bây giờ thích khám phá, ưa mạo hiểm, nếu Ban giám hiệu không cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng sẽ dễ dẫn đến thỏa hiệp với học sinh.

Tôi nghĩ, các nhà trường nên tìm kiếm nơi an toàn cho học sinh hoạt động đảm bảo vừa chơi vừa học lại đảm bảo sự an toàn.

Nhiều trường tùy theo chuyên đề trải nghiệm mà đưa học sinh đến với các địa điểm. Ví như với chuyên đề học về lịch sử, ở Hà Nội thì giáo viên có thể đưa học sinh đến đền Kiếp Bạc, sông Bạch Đằng (Hải Dương) hay cho học sinh cắm trại ở làng văn hóa... là những nơi vừa an toàn, vừa giúp học sinh tìm hiểu di tích lịch sử”, bà Loan nói.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề "Đi trải nghiệm có nhất thiết phải đưa học sinh đi chơi xa?", bà Lê Thị Loan khẳng định: Hoạt động trải nghiệm không phải việc đưa học sinh đi chơi xa, thu mỗi học sinh vài trăm nghìn một lần đi.

“Quan trọng là định hướng và cách tổ chức của nhà trường. Chỉ đơn thuần như cho học sinh đến vườn bách thú xem các con vật, hay tới vườn bách thảo để học sinh nhận biết cây lâu năm, cây hằng năm… đó cũng là trải nghiệm.

Đôi khi chỉ là cho học sinh hạt giống về trồng cây và theo dõi sự phát triển của cây cối, đó cũng là trải nghiệm rồi. Thậm chí, việc cho học sinh cắm trại trong khuôn viên nhà trường, tổ chức hội chợ quyên góp từ thiện cho trẻ em vùng cao cũng là hoạt động trải nghiệm rất hữu ích”, bà Loan gợi ý về hoạt động trải nghiệm.

 
Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
Trồng cây trong khuôn viên trường cũng là hoạt động trải nghiệm được nhiều trường lựa chọn.

Một điều thường thấy ở các thành phố lớn là ngay cả trường mầm non cũng thường xuyên đưa học sinh trải nghiệm xa vào những ngày như lễ hội Halloween, Trung thu...

Một số phụ huynh cho rằng việc này là không cần thiết, nhất là khi học sinh mầm non hiếu động, một lớp cũng gần 20 học sinh mà lại chỉ có 2 cô giáo trông nom nên khó kiểm soát sự an toàn cho các con.

Về vấn đề này, bà Lê Thị Loan nêu quan điểm: “Tôi nghĩ việc cho học sinh trải nghiệm là cần thiết nếu chúng ta đảm bảo cho các con sự an toàn.

Hoạt động trải nghiệm giúp các con hình thành kỹ năng sống, học sinh mầm non có thể ngã nhẹ hay trêu đùa với các bạn suốt chuyến đi nhưng theo tôi thì đó là một trải nghiệm tốt cần có.

Thời của chúng tôi đâu có ai dạy bơi, dạy trồng rau hay nấu cơm... Sau này chúng tôi mới nhận thấy mình tự trưởng thành từ tất cả những hoạt động như vậy”.

Được biết, Sở GD&ĐT cũng có những quy định rõ về việc tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa. Trước khi đi, nhà trường phải lên kế hoạch rõ ràng, xin ý kiến lãnh đạo Sở GD&ĐT mới được phép cho học sinh đi trải nghiệm. Những điểm đến trải nghiệm cũng phải được thẩm định về năng lực, chức năng chứ không phải muốn đưa học sinh đi ngoại khóa ở đâu cũng được.

Nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa tại Khu du lịch Đại Nam

Nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa tại Khu du lịch Đại Nam

Đại diện trường Tiểu học Âu Dương Lân (quận 8, TP.Hồ Chí Minh) xác nhận, nam sinh học lớp 4 gặp nạn trong lúc đi ngoại khóa ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) đã tử vong.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Tám lần gãy xương, cô gái quyết học để thành dược sĩ
icon

“Từ khi chuyển tới trung tâm, tôi không gãy xương nữa. Năm lớp Bảy tôi có thể đi lại bằng nạng”, Quyên nói. Việc tự đi lại như một cuộc cách mạng đối với cô gái giàu nghị lực.

 
 
Sinh viên được chuyển ngành học, hình thức học và được sang trường khác học
icon

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định mới trong Quy chế đào tạo trình độ. Theo đó, sinh viên được xem xét chuyển cơ sở đào tạo khi không đang là sinh viên trình độ năm thứ nhất hoặc năm cuối khóa.

 
 
Bạc Liêu: Đang tiết học nam sinh lớp 7 nhảy từ lầu 2 trường học xuống đất
icon

Cơ quan chức năng TP. Bạc Liêu đang xác minh, làm rõ vụ việc một nam sinh lớp 7 nhảy từ lầu 2 trường học xuống đất.

 
 
Nghệ An: Nhóm nữ sinh cấp 3 đánh túi bụi em cấp 2 để 'dằn mặt'
icon

Sau lời qua tiếng lại, nhóm nữ sinh cấp 3 trên địa bàn huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã xông vào đánh túi bụi một nữ sinh cấp 2.

 
 
Vì sao Ban giám hiệu ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM chỉ có 1 người?
icon

Hiện, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM chỉ có một quyền hiệu trưởng, không có phó hiệu trưởng.

 
Cấm phê bình học sinh trước lớp: Giáo viên bị tước 'công cụ' giáo dục?
icon

Nhiều giáo viên lo ngại, nếu không được phê bình, kỷ luật học sinh sẽ tước mất 'công cụ' giáo dục của thầy cô và đặt họ vào muôn vàn khó khăn trong việc quản lý lớp.

 
Vụ 2 thiếu niên bị đánh tại phòng giám thị: Bất cứ ai vào trường cũng phải tuân thủ quy tắc văn hóa học đường
icon

Liên quan đến sự việc hai thiếu niên nghi trộm cắp bị đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM), Sở GD&ĐT TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn.

 
Học song song cả ngành kiến trúc và xây dựng có được không?
icon

Trước mùa tuyển sinh 2021, nhiều thí sinh muốn biết học ngành kiến trúc và ngành xây dựng khác nhau điều gì và có thể học song song được không.

 
Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?
icon

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.