Hà Nội: Một học sinh lớp 3 mắc Covid-19, cách ly khẩn cấp 80 F1

Xác định 1 học sinh nhiễm Covid-19, 80 trường hợp F1 đã thực hiện cách ly tập trung ngay trong đêm. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện có khoảng hơn 25.000 giáo viên, học sinh... đang nghỉ ở nhà do có liên quan đến các yếu tố dịch tễ.

Ông Nguyễn Trường Sinh, Chủ tịch UBND phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xác nhận trên địa bàn ghi nhận 1 ca nghi nhiễm Covid-19, là con của bệnh nhân Covid-19 số 1694 (BN1694). Đó là cháu N.Đ.N.K., học sinh lớp 3E, trường Tiểu học Xuân Phương.

Các học sinh cùng lớp với cháu K trở thành F1 và đã được đi cách ly tập trung, đồng nghĩa các cháu sẽ ăn tết trong khu cách ly. Cô giáo của lớp cũng thực hiện việc cách ly theo quy định.

Hà Nội: Một học sinh lớp 3 mắc Covid-19, cách ly khẩn cấp 80 F1
Trường Tiểu học Xuân Phương.

Từ 18/1 đến 29/1, học sinh này đi học bình thường. Theo điều tra sơ bộ, K. tiếp xúc với 57 học sinh, 12 giáo viên và 11 phụ huynh.

Ngày 24/1, K. tham gia hội chợ, chưa rõ đối tượng tiếp xúc. Ngày 28/1, K. tham gia buổi văn nghệ với đoàn thanh niên quận và cũng chưa rõ những người đã tiếp xúc gần.

Đến sáng 31/1, quận Nam Từ Liêm và ngành y tế TP đã thiết lập khu cách ly tập trung và cách ly khẩn cấp 80 F1 là học sinh, thầy cô và phụ huynh.

Các trường hợp F2 của trường Tiểu học Xuân Phương sẽ được thông báo đến các tổ dân phố để yêu cầu tổ chức cách ly tại gia đình.

Nhà cháu K. ở đường Phúc Diễn (phường Xuân Phương, Hà Nội). Cháu sống cùng bố (thường xuyên ở trọ gần cơ quan), mẹ, em của mẹ và 1 em gái là học sinh lớp mẫu giáo A4, trường Mầm non Cầu Diễn.

15h ngày 16/1, BN1694 (bố cháu K) từ Hà Nội về quê (ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương) có tiếp xúc gần một trường hợp hiện được xác định là bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F0).

 

Ngày 29/1, BN1694 đến Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo đi từ Hải Dương về, do có triệu chứng ho, mệt mỏi, đau đầu. Sau đó, BN được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa để cách ly.

1h ngày 30/1, BN được thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện. Hiện BN đã được chuyển tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 để điều trị.

Hiện nay, Hà Nội đang đặt tình trạng chống dịch ở mức cao, do chủng virus lần này được xác định là siêu lây nhiễm. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện có khoảng hơn 25.000 giáo viên, học sinh... đang nghỉ ở nhà do có liên quan đến các yếu tố dịch tễ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều trường đề xuất Sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học trực tuyến (online). Từ đó, Sở có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau.

Huyện Đông Anh cũng xin phép UBND TP và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ tuần sau, coi như "nghỉ Tết sớm hơn 1 tuần" để chủ động phòng dịch Covid-19.

Theo đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, nhiều người cũng mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng ngừa dịch bệnh.

Về việc có cho học sinh nghỉ học trong tuần tới hay không, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội khẩn trương xem xét đề xuất để UBND TP quyết định sớm.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
 
VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế
icon

Với khát vọng đóng góp cho đất nước một trường đại học đẳng cấp thế giới và lọt vào top 50 đại học trẻ hàng đầu trong 30 năm tới. 

 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
Bộ GD&ĐT: Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”
icon

Để xây dựng được xã hội học tập, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao, phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, tổ chức kinh tế - xã hội và cả hệ thống chính trị.

 
Toàn cầu dịch bệnh phức tạp, học ngành Kinh tế còn cơ hội kiếm tiền 'khủng' không?
icon

Nhiều người đánh giá cơ hội việc làm ngành Kinh tế hết sức rộng mở nên thu hút một lượng lớn sinh viên theo học. Liệu có phải cứ học ngành kinh tế là ra trường có mức lương 'khủng', nhất là khi dịch bệnh phức tạp như hiện nay?

 
Sáng nay sinh viên quay lại giảng đường và động thái mới tại Hải Phòng, Hải Dương
icon

Sáng nay (8/3), sinh viên của nhiều trường đại học sẽ được quay trở lại trường sau thời gian dài nghỉ để phòng chống dịch bệnh.