Giải đáp thắc mắc tuyển sinh Đại học Mở Hà Nội năm 2020

Năm nay Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT với mục đích xét tốt nghiệp. Nhiều thí sinh muốn vào ĐH Mở Hà Nội thắc mắc với sự thay đổi kỳ thi như vậy thì việc tuyển sinh của nhà trường ra sao?

Thí sinh: Em là học sinh lớp 12, năm nay có ý muốn vào Đại học Mở. Em muốn biết rõ quy chế tuyển sinh của nhà trường, trường có xét tiêu chí phụ không? Đầu vào có xét theo nguyện vọng không hay là tuyển lấy điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu mới thôi?

TS Trương Tiến Tùng– Hiệu trưởng ĐH Mở Hà Nội cho hay: Nguyên tắc xét tuyển đại học là lấy từ cao xuống thấp theo kết quả THPT hoặc học bạ. Tiêu chí phụ được sử dụng khi 2 hay nhiều thí sinh cùng một kết quả với cách thể hiện như sau: ưu tiên các môn học nòng cốt của ngành (ví dụ: Kĩ thuật yêu cầu Toán, Lý; Một số ngành kinh tế xã hội yêu cầu Ngoại ngữ). Nếu điểm môn nòng cốt tiếp tục trùng mới xét đến thứ tự nguyện vọng. Như vậy, tiêu chí phụ có nhưng chỉ dùng trong trường hợp đặc biệt. 

Giải đáp thắc mắc tuyển sinh Đại học Mở Hà Nội năm 2020
Ảnh minh họa

Thí sinh: Năm nay trường ĐH Mở Hà Nội có xét kết quả tốt nghiệp THPT của 2, 3 năm về trước để làm điểm thi của năm nay không?

TS Trương Tiến Tùng: Đối với kết quả THPT nhà trường chỉ xét năm nay (năm học 2019-2020). Nếu bạn đã thi các năm trước thì nên đăng ký thi lại để có kết quả xét tuyển vào các trường Đại học. 

Thí sinh: Thí sinh tự do muốn đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ sinh học. Dự báo điểm chuẩn của ngành này năm nay thế nào ạ?

TS Trương Tiến Tùng: Đối với ngành Công nghệ Sinh học nếu muốn xét tuyển em nên sử dụng học bạ với điểm chuẩn các môn Toán, Hóa, Sinh đạt trung bình trên 6.0. Điểm chuẩn hằng năm phụ thuộc vào phổ điểm của thi THPT. 

Điểm chuẩn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có thấp hơn năm ngoái?

Điểm chuẩn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có thấp hơn năm ngoái?

Năm nay, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đa số các trường đại học vẫn lấy kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Đề thi năm nay sẽ dễ hơn các năm trước. Vậy điểm chuẩn các trường sẽ thế nào?

 

Phụ huynh: Kỳ thi THPT năm nay thay đổi do thời gian học rút ngắn, nội dung thi cũng được thay đổi. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vậy điểm xét tuyển của trường năm nay có thấp hơn năm ngoái không?

TS Trương Tiến Tùng: Phương châm của ngành giáo dục đào tạo là không gây xáo trộn - không làm khó các bậc phụ huynh và học sinh - nhận khó khăn về ngành. Do vậy, xin các bậc phụ huynh yên tâm trong khó khăn chúng ta vẫn  tìm ra cơ hội cho con em mình theo nguyên lý khó người khó ta - dễ người dễ ta.

Ngạn ngữ ta có câu: "Trong bó đũa chọn cột cờ". Như vậy, xin quý vị phụ huynh động viên để các con em mình không quá lo lắng và thể hiện năng lực tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Nhiệm vụ xét tuyển các trường Đại học chúng tôi sẽ lo lắng để các cháu được học.

Thí sinh: Hiện nay, khá nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường đại học không có việc làm. Trường ĐH Mở Hà Nội có giải pháp hỗ trợ thế nào cho sinh viên trong việc tiếp cận việc làm?

TS Trương Tiến Tùng:  Đại học Mở thực hiện xã hội hóa trong đào tạo nên sinh viên năm thứ 1 đã phải tham gia thực tập tại các doanh nghiệp và đó cũng chính là hình thức tốt nhất để giới thiệu sinh viên của mình với thị trường lao động. Chính vì như vậy, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp của nhà trường thường trên 90%. 

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Phòng trọ ngập trong rác, quần áo bẩn của nữ sinh đại học
icon

Sau nhiều ngày ngửi thấy mùi lạ, lại không liên lạc được với khách trọ, chủ nhà buộc phải tự mở cửa vào, và thấy căn phòng toàn rác bẩn.

 
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Không bất ngờ trước tình hình Covid-19 hiện tại!
icon

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ GD-ĐT cũng như các địa phương đã có phương án để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc.

 
 
Đã có điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020
icon

Chiều nay (30/7) Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại website của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?
icon

Những ngày qua, dịch Covid–19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khả năng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải diễn ra trong điều kiện dịch bệnh. Vậy các địa phương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào để đảm bảo an toàn?

 
 
Báu vật sách bằng vàng của triều Nguyễn
icon

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình.

 
 
Người đàn ông nhổ, bôi nước bọt lên thực phẩm ở siêu thị Đà Nẵng
icon

Siêu thị mini trên đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng đã phải đóng cửa sau khi phát hiện một người đàn ông có hành vi phun, nhổ, bôi nước bọt vào hàng hóa.

 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đại diện Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

 
Tôi mệt bởi vì tôi sắp về đích
icon

SVVN - Cô sinh viên tỉnh lẻ đã làm gì để hoàn thành hai mục lớn trong cuộc đời sinh viên: Đạt học lực giỏi và được đứng vào hàng ngũ của Đảng?

 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.

 
Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An là nữ sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương
icon

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm.