Cắt bài về nhà, đầu ra vẫn 'thần tốc': Trẻ lớp 1 chật vật học kiểu 'nhồi vịt'

Việc tăng số tiết mà ép trẻ ngay từ ngày đầu đã phải học nhiều chữ hơn và độ phức tạp lớn hơn, dồn hết cả bảng chữ cái vào học trong 1 tháng đầu tiên thì khác gì nhồi nhét
Cắt bài về nhà, đầu ra vẫn 'thần tốc': Trẻ lớp 1 chật vật học kiểu 'nhồi vịt'
Sách giáo khoa lớp 1 mới

Sau ý kiến phản ánh của các phụ huynh có con vào lớp 1 về chương trình sách giáo khoa mới, Bộ GD&ĐT vừa đưa ra yêu cầu các giáo viên không giao bài tập về nhà để giảm sức ép với học sinh. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ý kiến chỉ đạo này không giải quyết bản chất của vấn đề là chương trình nặng, tiến độ dạy nhanh.

Chị Nguyễn Quỳnh H. (Thanh Trì) cho rằng, chỉ đạo mới của Bộ GD&ĐT chỉ mang tính “xoa dịu” dư luận, để các phụ huynh không còn “phản ứng” vì tối tối phải kèm con học.

“Điều này thực ra lại là đổ hết trách nhiệm thực hiện lên vai nhà trường và giáo viên, bởi yêu cầu học tập đối với học sinh không hề thay đổi. 

Hôm qua tôi nói chuyện với cô giáo của con, cô bảo là các con sẽ có một kì thi cuối năm là đọc và viết, mà viết năm nay là đọc - chép chứ không nhìn chép như mọi năm. Nếu các con không hoàn thành sẽ bị “đúp” nên cô rất lo sợ với việc tiếp thu như hiện nay thì các con sẽ không qua được lớp 1. Cô bảo lo nhất là môn Tiếng Việt”, chị Quỳnh H. chia sẻ.

Phụ huynh này cũng băn khoăn, với yêu cầu đầu ra như vậy, lớp học thì đông, khối lượng kiến thức trong một tiết học nhiều, làm sao cô có thể vừa giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học mà không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh.

Mặc dù xác định con mình có thể “đúp” nhưng chị Quỳnh H. cho rằng, chương trình giáo dục quốc gia phải phù hợp với đại đa số học sinh chứ không nên là gánh nặng, là thử thách buộc các em phải vượt qua, nhất là đối với học sinh lớp 1.

Một phụ huynh có tên Minh Toàn nêu vấn đề: "Cải cách giáo dục, giảm tải chương trình kiểu gì khi mà con tôi phải học sáng, học chiều, học thêm?".

Anh Toàn nói, con anh lớp 1 đã đi học thêm bởi anh không cho con đi học trước nên vào năm học không thể theo kịp các bạn.

Gia đình anh phải cấp tốc cho con đi học khoá luyện chữ 15 buổi. Vậy là hết giờ học trên lớp, con anh Toàn lại được chở thẳng đến nơi luyện chữ và chỉ về nhà lúc 8h tối. Sau đó con ăn vội, tắm vội rồi lại tiếp tục ôn bài.

“Còn đâu là tuổi thơ, cái lớp 1 mục tiêu là biết đọc biết viết mà cuối cùng nhét vào cặp bọn trẻ tới trên dưới 20 quyển sách các loại.

 

Giảm tải hay tăng áp lực khi mà mỗi ngày bọn trẻ phải học 2 chữ cái đồng thời ghép thành chục tiếng khác nhau với đủ thanh sắc. Chưa kịp nhớ chữ hôm nay ngày mai đã phải nhồi thêm chữ khác, tiếng khác.

Chúng phải đọc thuộc những câu văn, đoạn thơ ngắn khô khan, gượng ép do phải dùng những tiếng đã học ghép nên. Nghe con trẻ đọc vanh vách tưởng giỏi nhưng chỉ là đọc cho thuộc chứ đã nhớ đâu, 3 ngày sau cho đọc lại 9/10 đứa im thin thít.

Tối tối con với bố như 2 chiến tuyến, gắt gỏng bực dọc mỗi khi ngồi vào bàn học. Và nếu cuộc chuyển đổi chương trình này lỗi, ai sẽ người người chịu trách nhiệm? Xây nhà lỗi còn đập đi xây lại, giáo dục lỗi thì làm lại thế nào?”, anh Toàn bức xúc.

Trong khi đó, một chuyên gia giáo dục cũng cho rằng sách SGK của môn Tiếng Việt quá nặng với trẻ lớp 1.

“Sách giáo khoa viết theo tốc độ nhanh thế, trẻ có phải Thánh Gióng đâu?”, vị chuyên gia này nêu và cho rằng đó chính là nguyên nhân khiến cho học sinh không tiếp thu kịp. Giáo viên chẳng còn cách nào đành “nhờ” phụ huynh kèm thêm. Và hệ quả là phụ huynh phản ứng như thời gian vừa qua.

Thế nhưng, thay vì sửa tận gốc vấn đề thì Bộ GD&ĐT lại yêu cầu không giao bài tập về nhà. Việc không giao là đúng bởi bố mẹ có thể không hiểu phương pháp dạy như giáo viên trên lớp. Thế nhưng trên thực tế, không giao bài về nhà ôn bài trong khi yêu cầu đầu ra học sinh không thay đổi, cũng không giảm tải chương trình thì… khó càng thêm khó.

Ở chương trình cũ, mỗi ngày học Tiếng Việt, tức hai tiết, các em chỉ cần nắm hai âm mới cùng với 4 từ đơn giản và một câu ngắn gọn.

Trong khi đó có những bộ sách mới, bài đọc dài, khoảng 3 câu. Chưa kể đến việc học các âm ghép như “nh”, “ng” hay “ngh” được đẩy lên đầu. Có bộ sách chưa đến một tháng, học sinh phải học hết bảng chữ cái.

“Tăng thời lượng dạy để kéo chậm thời gian dạy và học chữ thì mới có tác dụng giảm tải. Chẳng hạn khi trước ngày học 2 chữ thì nay học 1 chữ, bảng chữ cái trước học trong 2 tháng thì nay học trong 4 tháng, đó mới gọi là nhịp độ chậm đi.

Việc tăng số tiết mà ép trẻ ngay từ ngày đầu đã phải học nhiều chữ hơn và độ phức tạp lớn hơn, dồn hết cả bảng chữ cái vào học trong 1 tháng đầu tiên thì khác gì con vịt cần ăn 1 lạng thóc chia cả ngày nay đem nửa cân bánh đúc nhồi hết cả vào buổi sáng”, vị chuyên gia này nói.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Nữ sinh dân tộc Tày được kỳ vọng tại Hoa hậu Việt Nam 2020
icon

Thuý Hằng nhận ra sứ mệnh cao quý của các hoa hậu là truyền cảm hứng cho cộng đồng nên đã đăng ký tham gia cuộc thi với mong muốn giành được ngôi vị cao nhất.

 
 
Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: Không thể đặc cách, tương lai xán lạn vẫn rộng mở với nam sinh cõng bạn!
icon

“Số lượng thiếu 0,25 điểm chuẩn vào khoa mà Hiếu đăng ký có tới gần 100 em. 10 năm cõng bạn là điều đáng quý nhưng cũng rất khó để có sự ưu tiên” - Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội nói.

 
 
Công Phượng – Văn Toàn: Đôi bạn cùng dấn thân vào thời trang, có chung thống kê 'khủng' tại V.League 2020
icon

Công Phượng và Văn Toàn đang là những cầu thủ tấn công tốt nhất V.League 2020 sau giai đoạn 1.

 
 
Nam sinh Báo chí điển trai cao 1m83, thành thạo 3 thứ tiếng
icon

Sở hữu ngoại hình điển trai, nụ cười toả nắng, nam sinh Kỳ Anh đang là một trong những gương mặt “hot” trên mạng xã hội.

 
 
Xôn xao clip nữ sinh Nam Định đánh bạn dã man ngay trong lớp học
icon

Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh 1 nữ sinh bị 2 người bạn học đánh đập trong lớp học một cách dã man.

 
 
Đại học Y Dược Thái Bình miễn học phí cho nam sinh 10 năm cõng bạn tới trường
icon

Trường Đại học Y Dược Thái Bình sẵn sàng miễn học phí trong suốt thời gian nam sinh Ngô Minh Hiếu (nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường) theo học tại trường.

 
Điểm chuẩn xét tuyển bổ sung không được thấp hơn đợt 1
icon

Bộ GD&ĐT lưu ý các trường xét tuyển bổ sung phải đảm bảo điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) các đợt sau không được thấp hơn đợt 1 và xét tuyển theo quy trình như đợt 1, xét điểm từ cao xuống thấp.

 
Còn cơ hội nào cho thí sinh không may trượt đại học?
icon

Sau khi các trường đại học lần lượt công bố điểm chuẩn năm 2020, nhiều thí sinh vui mừng với sự lựa chọn của mình nhưng liệu còn cơ hội nào cho những em không may trượt đại học?

 
SGK lớp 1 mới: Trẻ quá tải, học trước quên sau, sao Bộ vẫn chưa dừng, điều chỉnh?
icon

Đã đến lúc, Bộ GD&ĐT hoặc cho dừng toàn bộ việc áp dụng chương trình lớp 1 mới để xem xét, chỉnh sửa hoặc dừng tạm một số sách chưa ổn và điều chỉnh số tiết cho phù hợp. 

 
'Thánh review' chuyên vạch trần quảng cáo bán hàng rởm, mới chơi TikTok 5 tháng đã hút 8,2 triệu like
icon

Nếu bạn có ý định mua sắm 1 món đồ đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, đừng quên ghé qua trang TikTok của 'thánh review' này nhé. Biết đâu, chỉ mất 1 phút xem các clip, bạn lại không bị mất tiền oan, không mua bực!