Giây phút hi sinh của Trung uý Đinh Văn Nam ở Trường Sa

Trong lúc làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa, Trung uý Đinh Văn Nam đã hi sinh, để lại sự tiếc thương của gia đình, đồng đội...

Trong tích tắc, giữa con tàu và mạng sống không kịp để anh suy tính, mọi người xung quanh còn chưa kịp định hình chuyện gì đã xảy ra. Vậy mà, chỉ một động tác mau lẹ anh đã cứu được con tàu, còn mình thì vĩnh viễn ra đi, để lại cho gia đình và đồng đội niềm tiếc thương vô hạn. Đó chính là hành động quên mình cứu tàu của Trung úy CN Đinh Văn Nam, Y sỹ, thuộc Hải đội 3, Lữ đoàn 125 Hải quân.

Nam được tăng cường cho Tàu HQ-957 làm nhiệm vụ trực bảo vệ chủ quyền trên vùng biển Thanh Long. Sau gần 80 ngày đêm Tàu hoàn thành nhiệm vụ đang trên đường cơ động về lữ đoàn thì được lệnh của Quân chủng hành quân tới đảo Phan Vinh B, quần đảo Trường Sa cứu kéo Tàu HQ-626.

Hành động quên mình

Vào lúc 6 giờ 10 phút ngày 16-10-2013, khi Tàu HQ-957 đang làm dây với tàu HQ-626 để chuẩn bị kéo theo lệnh của Sở Chỉ huy phía trước Vùng 2. Để tiến hành làm dây kéo, tàu phải sử dụng 01 dây ni-lông φ40 để giữ cố định dây kéo. Vì sóng to, dòng chảy mạnh, đẩy vào mạn Tàu HQ-957 làm cho tàu có nguy cơ bị dạt lên cạn. Để đảm bảo an toàn cho tàu HQ-957, thuyền trưởng ra lệnh chặt dây cố định.

Mặc dù không được phân công chặt dây nhưng Nam đang đứng gần vị trí để dao, khi nghe lệnh chặt dây kéo của thuyền trưởng, anh đã nhanh chóng cầm dao chạy đến chặt dây cố định. Do dây quá căng, nên khi đứt, đã văng vào ngực Nam làm anh rơi xuống biển. Tàu HQ-957 ngay lập tức cử 2 đồng chí nhảy xuống biển để vớt Nam đưa lên tàu, kết hợp với Quân y Vùng 2 trên tàu HQ-953 sang cấp cứu. Nhưng do lực đập quá mạnh, Nam bị chấn thương vùng ngực, gãy tay phải, tim ngừng đập. Nam đã hy sinh.

Giây phút hi sinh của Trung uý Đinh Văn Nam ở Trường Sa - ảnh 1

Chân dung Trung úy CN Đinh Văn Nam

Giây phút hi sinh của Trung uý Đinh Văn Nam ở Trường Sa - ảnh 2

Đồng đội đón anh tại cảng

Giây phút hi sinh của Trung uý Đinh Văn Nam ở Trường Sa - ảnh 3

Toàn cảnh lễ truy điệu đồng chí Nam

Giây phút hi sinh của Trung uý Đinh Văn Nam ở Trường Sa - ảnh 4

Tàu HQ-957, Lữ đoàn 125 nơi Đinh Văn Nam thực hiện nhiệm vụ.

Trung úy CN Ngô Mạnh Hùng, Thủy thủ 1, Tàu HQ-957 nói trong nghẹn ngào: “Tôi là người chứng kiến từ đầu đến cuối tình huống xảy ra, nhưng tôi cũng không ngờ nó lại xảy ra nhanh như thế. Chỉ trong nháy mắt đồng đội của tôi đã bị hất xuống biển, chúng tôi gần như chưa định hình được bạn tôi đã làm gì? Có lẽ hành động của Nam diễn ra chỉ trong chớp mắt nên chúng tôi không nhìn rõ sợi dây đứt văng vào người anh ấy như thế nào? Chỉ khi nghe lệnh của thuyền trưởng “có người rớt xuống biển, tổ chức cứu, vớt” thì tôi cùng với một đồng chí khác nhào xuống nước và vớt được đồng chí Nam lên. Trong vòng tay đồng đội, Nam chỉ thoi thóp được ít phút rồi tim ngừng đập hẳn. Hành động quên mình cứu tàu của Nam thật đáng để chúng tôi học tập và noi theo mãi mãi”.

Anh sống mãi với đồng đội

Ngay sau khi thi hài Đinh Văn Nam được đưa vào đất liền, gia đình, đồng đội đã đón anh với niềm tự hào về tinh thần quên mình vì Tổ quốc của anh. Cho đến, sáng ngày 19-10, tại Nhà Tang lễ Bệnh viện 175, Lữ đoàn 125 cùng với gia đình đã tổ chức Lễ truy điệu cho Trung úy CN Đinh Văn Nam. Đồng thời công bố Quyết định của Quân chủng Hải quân truy tặng Bằng khen về hành động dũng cảm cứu tàu của Nam và Quyết định nâng lương từ hệ số 3,8 lên hệ số 4,1, phiên quân hàm từ thiếu úy CN lên trung úy CN trước niên hạn. Sự hy sinh của Nam thể hiện sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” - Người chiến sỹ Hải quân trong thời kỳ mới; tinh thần sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, kể cả hy sinh tính mạng thật xứng đáng với các thế hệ cha anh và truyền thống anh hùng của Đoàn tàu Không số. Sau lễ truy điệu, đơn vị và gia đình đã đưa linh cữu đồng chí về an táng tại TP.Hải Phòng.

Đại tá Trần Thanh Tâm, Chính ủy Lữ đoàn chia sẻ: “Sự hy sinh của đồng chí Nam là sự mất mát vô cùng lớn đối với đơn vị và gia đình đồng chí . Nam là một đảng viên gương mẫu, nhiệt tình và không nề hà với bất cứ nhiệm vụ gì. Từ khi về công tác tại lữ đoàn, Nam luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong cuộc sống Nam luôn quan tâm, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và là một đảng viên luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Mỗi cán bộ, đảng viên và chiến sĩ Lữ đoàn nguyện biến nỗi đau thành những hành động cụ thể để xây dựng lữ đoàn ngày càng vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của Nam. Đảng viên Đinh Văn Nam sẽ sống mãi trong lòng cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 anh hùng”.

Trung úy CN Đinh Văn Nam, sinh năm 1982, nhập ngũ tháng 2-2001 quê xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình; là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Vợ là chị Đinh Thị Xoa đang cùng con gái 2 tuổi cư trú tại phường Cát Bi, quận Hải An, TP.Hải Phòng. Bố, mẹ đồng chí Nam đều là công nhân viên chức đã nghỉ hưu, thu nhập thấp, đời sống khó khăn, chị Xoa chưa có việc làm. Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Quân cảng Sài Gòn, Lữ đoàn 125 và một đơn vị... đã ủng hộ gia đình đồng chí Đinh Văn Nam hơn 200 triệu đồng. Lữ đoàn 125 tổ chức phát động “Học tập, noi theo hành động dũng cảm” của Trung úy Đinh Văn Nam. Quân chủng Hải quân đang hoàn thiện thủ tục đề nghị Bộ quốc phòng phong “liệt sĩ” cho đồng chí Nam.


Nguồn: Quân đội Nhân dân

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !