Giáo viên 'tố' bị nguyên hiệu trưởng 'ăn chặn' tiền phụ cấp suốt 7 năm

Suốt 7 năm, hàng chục giáo viên ở Bắc Ninh không được hưởng số tiền phụ cấp trách nhiệm 0,3 theo Điều 6 của Nghị định 61. Đến năm 2023, khi có hiệu trưởng mới về trường, giáo viên mới được biết đến khoản tiền này.

Phản ánh đến VietNamNet, nhiều giáo viên trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật và Du Lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị làm rõ về việc khoản phụ cấp trách nhiệm 0,3 theo Điều 6 của Nghị định 61 của Chính phủ.

Chia sẻ với PV, cô giáo Hà Thị Huyền (Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Bắc Ninh) cho biết, từ năm 2013-2016 và 2020-2022 (khoảng 7 năm, thời thời điểm đó ông Nguyễn Văn Cương là hiệu trưởng) giáo viên không được hưởng chế độ phụ cấp trách nhiệm.

“Từ năm 2022 trở về trước, các giáo viên của Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh không được biết và chưa từng được hưởng số tiền phụ cấp trách nhiệm 0,3 theo Điều 6 của Nghị định 61 CP. Đến năm 2023, khi có hiệu trưởng mới, giáo viên bất ngờ khi được chi trả tiền phụ cấp trách nhiệm 0,3 theo lương. Lúc này, mọi người mới biết đến khoản tiền này”, cô Huyền cho biết.

bac-ninh-1.jpeg
Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Bắc Ninh.

Các giáo viên đặt vấn đề, 7 năm qua, tại sao hơn 20 giáo viên không được nhận? Theo cô Huyền, số tiền phụ cấp chỉ hơn 500 nghìn/người/tháng nhưng đó là số tiền mà Nhà nước chi trả cho những đóng góp của giáo viên nhà trường, cho sự phát triển và gìn giữ nét văn hoá, nghệ thuật của tỉnh Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, một nội dung các giáo viên đề cập nữa là việc bất ngờ bị dừng trợ cấp ưu đãi 50% đối với giáo viên nhà trường bắt đầu từ tháng 10/2023.

"Công tác ở trường từ những ngày đầu thành lập (năm 1998), đến nay, tôi khá bất ngờ khi nhận được thông báo dừng áp dụng hệ số phụ cấp ưu đãi 50% đối với giáo viên nhà trường. Hiện, mỗi tháng thu nhập của tôi bị giảm hơn 2 triệu đồng, số tiền này ảnh hưởng một phần đến cuộc sống hiện tại bởi đồng lương giáo viên không cao", cô Huyền chia sẻ.

W-bac-ninh-2-1.jpg
Thông báo của Sở VHTT&Dl tỉnh Bắc Ninh về việc dừng áp dụng hệ số phụ cấp ưu đãi 50% đối với giao viên Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch.

Các trường trung cấp khác chỉ đào tạo 2 năm, thế nhưng do đặc thù của Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch, nhiều ngành nghề ở đây được đào tạo 3 năm, do đó có thể thấy được sự vất vả của đội ngũ giáo viên nhà trường. Từ ngày 1/9/2007, Nghị định 61 có hiệu lực, UBND tỉnh đã cho giáo viên của trường được hưởng phụ cấp 50%.

"Ngay cả khi Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch chuyển sang hệ thống giáo dục nghề nghiệp thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các giáo viên của trường vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi 50%", cô Huyền bày tỏ.

Việc dừng 2 khoản trợ cấp là trợ cấp trách nhiệm 0,3 và hệ số phụ cấp ưu đãi 50%, khiến 19 giáo viên trong nhà trường bị giảm thu nhập.

Cô Huyền và các giáo viên của trường mong muốn UBND tỉnh Bắc Ninh quan tâm, tiếp tục cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của trường được hưởng phụ cấp ưu đãi 50% và phụ cấp trách nhiệm 0,3.

Sở Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Bắc Ninh nói gì?

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Ảnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin.

"Việc này đã được Giám đốc Sở trực tiếp chỉ đạo, mọi việc cơ bản đã được giải quyết", ông Ảnh thông tin.

Theo ông Ảnh, việc cấp phụ cấp 0,3 khi dự toán là các giáo viên được hưởng, thế nhưng khi cấp về hiệu trưởng cũ đã chi chung vào các hoạt động của nhà trường, số còn lại đưa vào quỹ cho nhà trường.

"Phụ cấp 0,3 chỉ cho một số giáo viên thế nhưng hiệu trưởng cũ (ông Nguyễn Văn Cương) đã chi chung cho toàn trường là sai quy định. Sau khi biết được sự việc, Sở đã quyết định thu hồi lại số tiền đó nộp lại ngân sách Nhà nước", ông Ảnh thông tin.

Còn về việc dừng tiền phụ cấp ưu đãi 50% đối với giáo viên Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch, ông Ảnh cho biết, trước đây, Nghị định 61 có quy định trường đào tạo về năng khiếu, được hưởng phụ cấp 50%.

"Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh được thành lập ngày 1/7/1998, để phù hợp với xu thế phát triển chung, ngày 27/9/2011, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định về việc đổi tên và bổ sung nhiệm vụ của Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Bắc Ninh thành Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Bắc Ninh. Khi đó, giáo viên được hưởng phụ cấp 50% tiền lương.

Mới đây chúng tôi kiểm tra lại và xin ý kiến của các bộ ngành về việc này, thế nhưng không được trả lời cụ thể. Sau khi họp xong các ngành của tỉnh, chúng tôi đánh giá đây không phải là trường đặc thù, nên không thể chi 50% được", ông Ảnh thông tin.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Nữ sinh giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc từ lời can 'học ở Việt Nam rồi tính'

Khi tham khảo ý kiến mọi người, Mai Anh thường nhận được câu trả lời: “Hồ sơ không đủ mạnh”, “Em nên theo học đại học ở Việt Nam rồi sau này học cao lên tính tiếp”… Tuy nhiên, cô gái đã không bỏ cuộc.

Tranh cãi việc ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm

Quy định mới của ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấm sinh viên nằm nệm gây nhiều ý kiến trái chiều.

Diễn biến mới vụ phụ huynh tố trường 'ăn bớt' giờ chính khóa để dạy ngoại khóa

Sau phản ánh của VietNamNet về việc phụ huynh tố trường bớt giờ chính khóa để dạy chương trình ngoại khóa, Trường Mầm non Tam Hưng A (huyện Thanh Oai) đã thông báo dừng tổ chức các hoạt động ngoại khoá.

'Mẹ ơi, các bạn học thêm ở nhà cô điểm cao hơn'

Chị T. chia sẻ, vì tâm lý lo lắng con không được quan tâm nên khi biết cô giáo mở lớp học thêm tại nhà, dù con chỉ mới học lớp 1, chị cũng đã đăng ký.

‘Không học thêm, con tôi khó đỗ vào trường top’

“Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 6 trường chất lượng cao, các bạn trong lớp của con đã theo thầy cô chuyên luyện thi suốt từ năm lớp 4. Nếu không cho con đi ôn luyện, tôi sợ rằng cháu rất khó đỗ vào trường tốt”.

Mặc lời đàm tiếu, người phụ nữ sáng mải miết bán vé số, chiều 'đứng lớp' dạy học

Đi qua hơn nửa đời người, bà giáo Nguyễn Thị Ba hàng ngày vẫn mải miết trên khắp các con hẻm của TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương bán từng tờ vé số, tích góp tiền lo con chữ cho học trò nghèo ở lớp học tình thương.

'Bác sĩ mở phòng khám tư thì giáo viên dạy thêm là chính đáng'

ĐB Nguyễn Văn Huy phân tích, nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì việc nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.

Điều kỳ diệu mang tên cô hiệu trưởng: 'Cô đã cho con tôi một cuộc đời mới'

“Gia đình chúng tôi vô cùng cảm động và biết ơn cô B. Tôi đã sinh ra con nhưng chính cô mới là người cho con một cuộc đời bình thường như các bạn”, phụ huynh của một trẻ mắc chứng tự kỷ nói về nữ hiệu trưởng.

Đang cập nhật dữ liệu !