Chuyên gia 'hiến kế' giảm thuế TTĐB với xăng dầu để ổn định thị trường xăng dầu

Nhiều ý kiến cho rằng, nên giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt cho cả mặt hàng xăng và dầu, về lâu dài cần tiến tới xem xét loại bỏ sắc thuế này đối với mặt hàng xăng dầu.

Để đảm bảo tính kịp thời trong việc ổn định giá xăng dầu trong nước trước biến động của giá xăng dầu thế giới, góp phần giảm chi phí sản xuất kinh doanh, hạ giá thành sản phẩm để tăng tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu, hỗ trợ phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần kiềm chế lạm phát thì giải pháp giảm thuế cũng cần đặt ra.

Do đó, Bộ Tài chính gửi công văn đến bộ ngành đề nghị góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với xăng và thuế GTGT với xăng dầu. Theo dự thảo này, Bộ Tài chính đánh giá tác động của dự thảo Nghị quyết trên cơ sở 2 phương án.

Nhiều ý kiến cho rằng, nên giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt cho cả mặt hàng xăng và dầu, về lâu dài cần tiến tới xem xét loại bỏ sắc thuế này đối với mặt hàng xăng dầu.

Phương án 1: Giảm 50% mức thuế TTĐB đối với xăng (bao gồm cả xăng E5, E10) và giảm 20% mức thuế GTGT đối với xăng, dầu (xăng các loại, nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn).

Phương án 2: Giảm 50% mức thuế TTĐB đối với xăng (bao gồm cả xăng E5, E10) và giảm 50% mức thuế GTGT đối với xăng dầu (xăng các loại, nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn).

Đưa ra báo cáo đánh giá tác động của giảm thuế VAT và TTĐB, Bộ Tài chính cho biết, theo phương án 1 kết hợp với giảm thuế bảo vệ môi trường, có thể khiến ngân sách hụt thu khoảng 40.890 tỷ đồng trong 6 tháng.

Còn với phương án 2, ước tính thu ngân sách trong 6 tháng sẽ giảm khoảng 45.600 tỷ đồng.

Góp ý về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, khi đã đánh thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu thì không thể áp thuế TTĐB vì lý do bảo vệ môi trường.

Theo ông Long, thuế TTĐB để đánh vào những mặt hàng xa xỉ, mặt hàng Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng; trong khi xăng dầu là mặt hàng thiết yếu thì vì sao lại đánh thuế TTĐB với xăng dầu?

Đồng quan điểm, thuế TTĐB chỉ đánh vào những hàng hóa xa xỉ, mặt hàng không khuyến khích tiêu dùng như bia, rượu… Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật ANVI cho rằng nên xem xét giảm nhiều mức thuế TTĐB, nhất là trong bối cảnh đang cần có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi và phát triển sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Góp ý cho dự thảo, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đồng tình với tính cần thiết và cấp thiết của việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế TTĐB với xăng và thuế VAT đối với xăng dầu và trao thẩm quyền cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định mức giảm cụ thể tuỳ điều kiện thực tế.

Theo VCCI, quy định này sẽ tạo điều kiện để Quốc hội, Chính phủ phản ứng nhanh hơn, kịp thời hơn trong việc hạn chế các tác động tiêu cực của việc tăng giá xăng dầu đối với doanh nghiệp và nền kinh tế. 

Cho rằng, chính sách giảm 50% thuế TTĐB như đề xuất hiện nay đã tích cực nhưng theo VCCI, có thể phương án miễn giảm toàn bộ thuế TTĐB sẽ cần thiết trong bối cảnh thế giới có rất nhiều những yếu tố bất ổn có thể xảy ra trong thời gian tới.

Với đề xuất của VCCI, thuế suất thuế TTĐB đối với xăng các loại sẽ về 0% và xăng dầu chỉ chịu thuế VAT.

Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về chính sách thuế TTĐB, TS. Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho hay, phần lớn các nước trên thế giới đều áp dụng thuế TTĐB đối với mặt hàng xăng. 

Ông Quỳnh đơn cử tại nhiều quốc gia châu Âu như Bungari, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ý, Anh, Pháp, Đức, Áo, Đan Mạch, Bỉ… cũng thu thuế TTĐB đối với xăng.

Mức thuế TTĐB phụ thuộc vào chính sách của từng quốc gia và loại xăng như xăng sinh học, xăng khoáng, xăng có chì hay không chì, chỉ số octane hay hàm lượng lưu huỳnh…. Trong đó, phần lớn các quốc gia châu Âu thu thuế TTĐB với mức từ 0,5 - 0,7 EUR/lít, tương đương 13.000 - 18.000 đồng/lít.

Các nước trong khu vực ASEAN cũng thu thuế TTĐB với mặt hàng xăng như: Lào thuế suất 39%; Campuchia thuế suất 25%; Myanmar thuế suất 10%….

Theo ông Quỳnh, về cơ bản, việc điều chỉnh chính sách thuế cũng như điều hành giá xăng dầu phải thực hiện linh hoạt, bám sát thị trường và đảm bảo nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người nộp thuế.

Khôi Nguyên

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !