Giám sát các cơ sở y tế xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức nhiều đoàn giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc tại nhiều địa phương như: Hải Dương, Quảng Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh Hóa, Nghệ An...

Tại các địa phương này, đoàn đã tiến hành kiểm tra ở nhiều đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (Cơ quan Sở Y tế, Bệnh viện) và một số đơn vị khám chữa bệnh, trường học... tuyến Trung ương trực thuộc Bộ.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các đơn vị đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị. Công tác tuyên truyền Phòng, chống tác hại thuốc lá đã được nhiều đơn vị thực hiện bài bản như Bệnh viện 71 Trung ương, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Trường Đại học Y Dược Hải phòng, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương... Các Sở Y tế Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa... đã tham mưu xây dựng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh và triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả.

Công tác Phòng chống tác hại thuốc lá được đưa vào báo cáo của cơ quan, đơn vị hàng năm, được triển khai lồng ghép với nhiều hoạt động phong trào khác và đã được đưa vào tiêu chí chấm điểm thi đua của CBCCVCLĐ, một số đơn vị đã giảm rõ rệt số người còn hút thuốc (VP Sở Y tế Thanh Hóa còn 6 người hút thuốc, BV 71 Trung ương chỉ còn 16 người hút thuốc...)

Công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở các cơ sở khám chữa bệnh bởi vì lưu lượng người bênh, người nhà, người đến thăm quá đông, dẫn đến khó kiểm soát tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện; khuôn viên một số bệnh viện còn nhiều đầu mẩu thuốc lá; số lượng biển báo cấm và các pa – nô, áp phích truyền thông còn quá ít so với khuôn viên của cơ sở khám chữa bệnh; Tuy một số đơn vị đã có mức phạt cụ thể đối với hành vi hút thuốc lá theo Luật PCTHTL nhưng vẫn chưa xử phạt được khi có vi phạm...

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !