Giám đốc BV Ung bướu nói gì về nhụy hoa nửa tỷ/kg "chữa ung thư"?

Trước những thông tin về việc nhụy hoa nghệ tây có thể chữa bách bệnh thậm chí là ung thư cũng điều trị rất hiệu quả nên giá nhụy hoa nghệ tây được xem như vàng đỏ với gần nửa tỷ đồng/kg. Các chuyên gia cảnh báo hết sức cẩn trọng.

Nhụy hoa nghệ tây ở Trung Đông cũng không giới thiệu chữa ung thư.

Thời gian gần đây, nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi Saffron "vàng đỏ" Trung Đông đang trở thành cơn sốt trên thị trường Việt Nam với lời truyền tai về công dụng làm đẹp da, chăm sóc sức khỏe. Mặc dù giá của loại thảo dược này lên tới từ 300 đến gần 500 triệu đồng/kg nhưng nhiều người không tiếc tiền để đầu tư.

Nhiều người đi du lịch đều cố mua được nhụy hoa nghệ Tây về làm quà.

Tại Việt Nam khoảng 2 năm trở lại đây nhụy hoa nghệ tây được đồn thổi như một thần dược. 

Theo TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, nhụy hoa nghệ tây ở Việt Nam hiện nay "sốt" vì giá đắt đỏ với công dụng thổi phồng như thần dược, từ chữa mất ngủ tới đẹp da và chữa ung thư, tim mạch.

TS Chân kể vừa qua trong 1 chuyển đi Trung Đông, TS Chân tìm hiểu về loại nhụy hoa này và thực sự ngay tại đó người ta cũng không nói rằng nhụy hoa nghệ tây có thể chữa ung thư. Tuyệt nhiên không một từ nào nói về công dụng chữa ung thư mà họ chỉ nói nó có tác dụng ít nhiều trong chữa mất ngủ.

Vì là sản phẩm của xứ sở Trung Đông, lại giá đắt nên nhiều người đi du lịch cố mua về làm quà và tin rằng nó là thần dược. TS Chân cho biết hiện nay các nghiên cứu cũng không có nghiên cứu nào nói về nhụy hoa nghệ tây chữa được ung thư. TS Chân khẳng định không phải thực phẩm nào đắt đỏ cũng được coi là chữa được ung thư.

Hiện nay, chưa có thử nghiệm nào đánh giá tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với bệnh nhân bị ung thư mà chỉ dừng ở phòng thí nghiệm. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (đánh giá tác động của saffron trên các dòng tế bào ung thư, hoặc động vật) cho thấy chiết xuất saffron hoặc các hợp chất chính của nó có thể ức chế tế bào ung thư.

Các nghiên cứu thực hiện trên chuột cho thấy chiết xuất saffron khi được bôi ngoài da hoặc qua đường uống/tiêm tĩnh mạch có tác dụng chống ung thư, khả năng cải thiện cấu trúc của da trên ung thư biểu mô da. 

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất nước saffron và crocetin ức chế quá trình phát triển của ung thư dạ dày trên chuột. Thêm vào đó, saffron có thể gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis) ở ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, và ung thư bàng quang.Tuy nhiên, mọi nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở phòng thí nghiệm.

TS Chân cho rằng việc quảng cáo “nổ” nhụy hoa nghệ tây người tiêu dùng cũng cần hết sức chú ý kiểu tiền mất, tật mang bỏ qua giai đoạn điều trị bệnh tốt. 

Không chỉ thế, nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ và hiện nay có thể được làm giả hoặc các loại đã rút hết tinh chất và ngâm tẩm các chất khác vào thì nguy hiểm hơn là không dùng.

Với bệnh nhân ung thư việc điều trị phải theo phác đồ. Khi sử dụng thêm các loại thực phẩm để hỗ trợ điều trị thì cần có sự tư vấn của bác sĩ.

PGS Trịnh Thị Ngọc – nguyên trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ rất nhiều bệnh nhân, người thân của bác sĩ cũng khen nức nở nhụy hoa nghệ tây. Tuy nhiên, bác sĩ Ngọc cho biết bà tìm hiểu thì nhụy hoa nghệ tây không đúng như người Việt đang quảng cáo ngoài tác dụng là loại gia vị đắt nhất thế giới.

Bác sĩ Ngọc cho biết bản thân bà cũng được người quen đi Trung Đông về tặng lọ nhụy hoa nghệ tây nhưng bà không dùng mà chỉ để làm kỷ niệm.  

K.Chi

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !