Giá vàng tuần tới: Làn sóng bán tháo đến bao giờ?

Tuần này là tuần thứ 5 liên tiếp giá vàng sụt giảm. Giá vàng tuần tới còn chịu áp lực bán tháo như hiện nay?

giá vàng miếng SJC cũng giảm theo đà giảm của giá vàng quốc tế, từ mức 68,5 triệu đồng/lượng xuống mức 67,9 triệu đồng/lượng,

Trong tuần này, giá vàng miếng SJC cũng giảm theo đà giảm của giá vàng quốc tế, từ mức 68,5 triệu đồng/lượng xuống mức 67,9 triệu đồng/lượng. Ảnh: Quốc Tuấn

Trong tuần này, giá vàng quốc tế giảm khoảng 2%, đây là tuần giảm thứ 5 liên tiếp của giá vàng và cũng là điều chưa xảy ra trên thị trường vàng trong vòng 7 năm qua. Theo đó, giá vàng đã giảm từ mức 1.745USD/oz xuống 1.697USD/oz và đóng cửa ở mức 1.707USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng giảm theo đà giảm của giá vàng quốc tế, từ mức 68,5 triệu đồng/lượng xuống mức 67,9 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn còn cao hơn rất nhiều so với giá vàng quốc tế quy đổi.

Sở dĩ giá vàng quốc tế tiếp tục giảm mạnh do: Thứ nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ tiếp tục tăng vọt lên mức đỉnh cao mới là 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức cao nhất trong 41 năm qua, do giá dầu, lương thực tiếp tục tăng mạnh.

CPI tiếp tục tăng mạnh đã khiến giới đầu tư kỳ vọng FED sẽ tăng thêm khoảng 100 điểm phần trăm lãi suất cơ bản, chứ không phải là 75 điểm phần trăm lãi suất cơ bản trong cuộc họp cuối tháng 7 này. Điều này đã đẩy USD-Index tiếp tục leo lên đỉnh cao mới trong 20 năm, đồng thời cũng khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh. Kỳ vọngFED tăng lãi suất càng tăng cao, càng làm giảm sự hấp dẫn của các tài sản phi lãi suất như vàng… trong ngắn hạn.

Thứ hai, nỗi lo suy thoái kinh tế, thậm chí làlạm phátđình đốn vẫn tiếp tục gia tăng, nhất là khi đường cong lợi suất trái phiếu đã bắt đầu đảo ngược (lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cao hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm). Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại suy thoái kinh tế sẽ tiếp tục làm giảm hơn nữa nhu cầu vàng vật chất vốn đang ở mức thấp do Ấn Độ tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng và Trung Quốc áp dụng chính sách zero- Covid kéo dài.

Thứ ba, trạng thái mua vàng trên sàn Comex hiện đã ở mức thấp nhất trong 3 năm qua. Điều này cho thấy các nhà đầu tư chưa thực sự kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi trong ngắn hạn, nên nhu cầu đầu tư có thể sẽ vẫn ở mức thấp và làn sóng bán tháo có thể tiếp tục.

Thứ tư, các quỹ đầu tư ETFs cũng đã và đang liên tục bán tháo vàng. Riêng trong tuần này, số lượng vàng mà các quỹ ETFs bán lên tới 29 tấn. Giao dịch của các ETFs thường được ví như “phong vũ biểu” trên thị trường vàng, nên động thái bán tháo của các quỹ đã kích hoạt hành động tương tự của các nhà đầu tư.

Giá vàng tuần tới có thể tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh giảm.

Giá vàng tuần tới có thể tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, nỗi lo lạm phát và suy thoái có thể sẽ chỉ tác động tiêu cực đến giá vàng trong ngắn hạn. Trong dài hạn, điều này lại tác động tích cực đến giá vàng, vì nó làm tăng vai trò trú ẩn của vàng.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập cũng cho rằng, trong ngắn hạn giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh. Nếu không giữ được mức 1.677USD/oz, thì giá vàng có thể xuống 1.650USD/oz, thậm chí giảm xuống sát 1.600USD/oz. Đây là vùng giá hấp dẫn trong trung và dài hạn, nên có thể sẽ có nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ ETFs, mua vào.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số Stochastic, RSI… cho thấy hiện giá vàng đã nằm sâu trong vùng vượt bán trên biểu đồ ngày. Còn trên biểu đồ tuần, giá vàng cũng đã bắt đầu chạm vùng vượt bán. Dù vậy, chỉ số ADX, MACD… vẫn đang cho thấy xu hướng điều chỉnh còn tiếp diễn. Do đó, nhiều khả năng giá vàng tuần tớisẽ thách thức mức hỗ trợ 1.677USD/oz- mức mà giá vàng đã 3 lần không phá vỡ trong năm 2021.

Nếu trụ vững trên mức 1.677USD/oz, thì giá vàng tuần tới sẽ phục hồi trở lại và thách thức vùng 1.800USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng ngắn hạn cần đóng cửa trên 1.845USD/oz, thì mới cơ nguy cơ thoát giai đoạn điều chỉnh hiện nay. Ngược lại, nếu bị đẩy xuống dưới 1.677USD/oz, thì giá vàng tuần tới có nguy cơ xuống 1.600- 1.650USD/oz.

Đâu là đáy giá vàng ngắn hạn?

Đâu là đáy giá vàng ngắn hạn?

Giá vàng quốc tế đã giảm tới gần 4% trong tuần này do các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo. Giá vàng tuần tới còn chịu sức ép điều chỉnh tiếp?

Theo DDDN

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù