Giá vàng tuần này có thể vượt mốc 1.800 USD/ounce, nhà đầu tư có nên bán chốt lời?

Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu trong khi giá vàng lại tăng hơn 3%. Theo dự báo của các chuyên gia, giá vàng tuần này sẽ tiếp tục tăng. Vậy có nên bán để chốt lời không?

{keywords}
dự báo giá vàng tuần.jpg

Giá vàng tăng  3,2% trong tuần qua
 
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 8 hạ 2,50 USD (tương đương 0,1%) xuống 1737,30 USD/ounce , tuy nhiên thống kê trong tuần qua vẫn cho thấy, giá vàng đã tăng 3,2%.

Trước đó, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 8/6, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1726.56 USD/ounce. Thị trường vàng trong nước, cụ thể là giá vàng SJC  niêm yết bán ra ở mức 48,67 triệu đồng/lượng.

Đến phiên giao dịch thứ Sáu ngày 12/6, tại thị trường châu Á, giá vàng đảo chiều giảm còn 1731,80 USD/ounce. Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC giảm xuống còn 48,79 triệu/lượng.

Mặc dù trong phiên giao dịch thứ Sáu cuối tuần, giá vàng giảm mạnh nhưng kết thúc tuần qua, giá vàng vẫn tăng 3,2%. Nguyên nhân khiến giá vàng tuần qua tăng là do tác động từ việc bởi quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ giữ lãi suất 0%, mức lãi suất thấp kỷ lục, cộng với thông tin về lao động việc làm có xu hướng cải thiện đã kích thích thị trường vàng giúp nhà đầu tư chốt lời trên thị trường khiến giá vàng tăng.
 
Giá vàng có thể đạt mốc 1.800 USD/ounce, có nên bán chốt lời?

Về dài hạn, vàng được dự báo sẽ tiếp tục neo ở mức cao khi FED vẽ một bức tranh u ám về triển vọng nền kinh tế Mỹ, với GDP giảm 6,5% trong năm 2020 và tỷ lệ thất nghiệp ở mức trên 9% vào cuối năm. Ngoài ra, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang cũng là yếu tố tác động đến giá vàng.

Theo khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco cho thấy, phần lớn các nhà phân tích Kitco News đều dự báo vàng sẽ tăng giá vào tuần tới nhưng vẫn không chắc chắn về việc liệu vàng có thể vượt qua mức 1.800 USD/ounce hay không.
 
Cụ thể, trong số 14 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát trong tuần này, không ai dự đoán vàng sẽ giảm vào tuần tới. 10 người, hoặc 71%, kì vọng giá cao hơn. Trong khi 4 người trả lời còn lại, hoặc 29%, cho biết họ mong đợi một thị trường đi ngang.

Tổng cộng có 1285 phiếu bầu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Trong số này, 792 người phiếu, tương đương 62%, kì vọng giá vàng tăng trong tuần tới. 308 người khác, chiếm 24%, nhận định tiêu cực và 185 phiếu còn lại, hoặc 14%, là quan điểm trung lập.

Mặc dù Fed đưa ra thông tin khá lạc quan về việc kinh tế Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng phục hồi, tuy nhiên với động thái của Ngân hàng TƯ Mỹ giữ nguyên lãi suất, mức lãi suất không đổi này có thể kéo dài đến hết năm, nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này.
Giá vàng tuần này có thể  tăng lên đạt định 1.800 USD/ounce, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng chỉ đạt mức  1.760 USD/ounce, cao nhất là 1.780 USD/ounce.
Vậy giá vàng tuần này tăng hay giảm, tăng ở mức nào, giảm ra sao? Điều này theo một số chuyên gia còn phải tùy thuộc vào thông tin về dữ liệu vĩ mô quan trọng sẽ được công bố vào giữa tuần, đó là doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp ở Hoa Kỳ, cả hai dự kiến ​​sẽ được phát hành vào thứ Ba. Ngoài ra, tuần này cũng sẽ công bố chỉ số sản xuất nhà nước NY Empire trong tháng Sáu, và quyết định lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản vào thứ Ba, quyết định lãi suất của Ngân hàng Anh được công bố vào thứ Năm, thông tin mới về lao động việc làm ở Hoa Kỳ, đặc biệt là chỉ số sản xuất của Fed trong tháng Sáu…. Sẽ là những thông tin tác động tới thị trường vàng mà nhà đầu tư nên chờ để quyết định có bán vàng để chốt lời hay không.

Sáng nay (15/6), mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao ở mức 1.731 USD/ounce. So với phiên giao dịch cuối tuần (thứ Sáu 12/6), giá vàng thế giới hiện đang đi ngang.

Hải Yến

Giá vàng trong nước “bốc hơi” hơn nửa triệu đồng, tuần tới có nên mua vào?

Giá vàng trong nước “bốc hơi” hơn nửa triệu đồng, tuần tới có nên mua vào?

Phớt lờ tình trạng bất ổn đang diễn ra tại Mỹ cùng những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, giá vàng liên tục giảm trong suốt những ngày qua. Theo đó, giá vàng trong nước đã giảm hơn nửa triệu đồng mỗi lượng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.