Kết thúc tháng 5 vàng "lặng sóng", đón đầu tháng 6 có... bất thường?

Tháng 6, thị trường vàng sẽ có nhiều sự khác thường so với mọi năm, khiến giá vàng có nhiều biến động.

{keywords}
Kết thúc tháng 5 vàng

Trong phiên giao dịch đầu tuần trước, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.734 UDS/ounce, sau đó giảm về mức 1.715 USD/ounce, rồi lại nhích nhẹ lên mức 1.721 USD/ounce và 1.728,7 USD/ounce.

Tương tự, thị trường vàng trong nước cũng mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/5, giá vàng SJC giao dịch ở mức 48,87 triệu đồng/lượng, và những ngày tiếp theo, giá vàng trong nước loanh quanh ở mức 48,79 - 48,81 triệu đồng/lượng. Cao nhất là vào phiên giao dịch cuối tuần ngày 30/5, giá vàng SJC đứng ở mức 48,90 triệu đồng/lượng.

Như vậy trong tuần qua, thị trường vàng tuy có trồi sụt nhưng được cho là tuần vàng lặng sóng bởi không có sự tăng, giảm đột biến như thời điểm giữa tháng 5 mặc cho thông tin về căng thẳng Mỹ- Trung ngày càng leo thang.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khi căng thẳng Mỹ- Trung leo thang vì vấn đề Hồng Kông sẽ tác động mạnh tới hoạt động thương mại, nhất là việc có thể áp thuế bổ sung đối với 1.000 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ là đòn bẩy làm nóng trở lại chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới giá vàng trong tuần này và giá vàng trong tháng 6 này?

Chuyên gia của TD Securities là Bart Melek, cho rằng mặc dù căng thẳng Mỹ- Trung leo thang sẽ giúp vàng trở thành kênh trú ẩn nhưng nếu chiến tranh thương mại Mỹ- Trung nóng trở lại, sẽ tác động tiêu cực đến chứng khoán toàn cầu.

Hơn nữa, trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng trong tháng 5, như chỉ số PMI công nghiệp, PMI dịch vụ, tỷ lệ thất nghiệp, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP)… Những số liệu này dự báo còn ở mức kém khả quan, và thông tin này có thể vẫn tác động tích cực đến giá vàng trong tuần tới.

“Nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nóng trở lại sẽ khiến các nhà đầu tư phải bán vàng để bổ sung ký quỹ chứng khoán, khiến giá vàng chịu áp lực ngắn hạn. Tuy nhiên, giá vàng tuần tới còn diễn biến phức tạp có có nhiều yếu tố tác động đa chiều, nhưng vẫn có xu hướng tăng, nếu không có gì đột biến, giá vàng sẽ dao động trong biên độ 1.688- 1.760USD/oz trong tuần tới”, Bart Melek nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, cũng là phiên cuối cùng của tháng 5, vàng giao ngay đã tăng gần 0,9% đạt 1.728,70 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng hơn 1,3% lên mức 1.751,70 USD/ounce.

Theo phân tích kỹ thuật, nếu vẫn trụ vững trên 1.714USD/oz, giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng và thách thức với mức 1.738USD/oz, kế tiếp là vùng 1.750- 1.765USD/oz. Giá vàng chỉ đóng cửa trên mức 1.736USD/oz, thì đà điều chỉnh ngắn hạn mới giảm thiểu. Ngược lại, nếu bị đẩy xuống dưới 1.714USD/oz, thì giá vàng có nguy cơ xuống dưới 1.700USD/oz, với mức 1.683USD/oz (MA50) là mức hỗ trợ quan trọng.

Theo kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News, có tới 87% chuyên gia thị trường trên phố Wall kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới (01-05/6). Các chuyên gia cho rằng, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là một "cú hích mạnh" cho thị trường chứng khoán Mỹ - vốn đã tăng tốc mạnh gần đây. Ngoài ra, vàng cũng sẽ được thúc đẩy bởi sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ.

Nếu căng thẳng Mỹ - Trung kéo dài thì vàng sẽ là nơi trú ẩn an toàn được giới đầu tư đánh giá cao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng lưu ý nhân tố Covid-19, dịch bệnh có nguy cơ tăng lên hay không khi các nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại sau quãng thời gian tạm ngừng hoạt động.

Và nhất là động thái của Fed liệu có tiếp tục cắt giảm lãi suất về mức âm hay không? Đây cũng là yếu tố tác động tới giá vàng trong thời gian tới.

Theo quy luật thị trường hàng năm, tháng 6 thị trường vàng thường lặng sóng.Tuy nhiên những yếu tố bất thương năm nay dự báo có nhiều biến động tác động tới giá vàng.

 Hải Yến

Dự báo giá vàng tuần tới sẽ biến động ra sao?

Dự báo giá vàng tuần tới sẽ biến động ra sao?

Giá vàng đã phục hồi trở lại sau khi căng thẳng Mỹ- Trung trở nên nóng hơn vì vấn đề Hồng Kông. Liệu đà tăng của giá vàng tiếp diễn?

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.