“Giá vàng SJC sẽ về ngay hơn 60 triệu/lượng, nếu NHNN có hành động cụ thể”

Khi có biện pháp cụ thể thì mới biết được giá vàng đi xuống bao nhiêu. Cung cầu ổn định mới không có chuyện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới từ 15-20 triệu đồng/lượng, chuyên gia nhận định.

Hôm qua (28/12), thị trường vàng đã có những biến động chưa từng có. Nếu như vào buổi sáng, giá vàng SJC vẫn cán mốc 80 triệu đồng/lượng, thì từ 11h đến 15h, giá đã lao dốc nhanh chóng về mốc 71,5-75,5 đồng/lượng (mua vào - bán ra). 

Đến cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC lại tăng trở lại, khi niêm yết giá mua bán ở mức 74,5-77,52 triệu đồng/lượng.

Giá vàng biến động mạnh trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra những chỉ đạo để ổn định thị trường kim loại quý.

Cung - cầu được thỏa mãn, giá vàng mới xuống được

Chia sẻ với PV. VietNamNet, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế đánh giá: Thủ tướng chỉ đạo rất đúng thời điểm khi thị trường vàng đang “dầu sôi, lửa bỏng”.

Vị chuyên gia cho rằng, thị trường vàng trong nước đã ngay lập tức phản ứng tích cực với chỉ đạo của Thủ tướng, nhưng cũng chỉ có tính nhất thời. 

gia vang.jpg
Giá vàng vẫn đang biến động thất thường (Ảnh: Nguyễn Huế)

“Thủ tướng chỉ đạo NHNN phải có biện pháp, nhưng hiện NHNN chưa đưa ra biện pháp cụ thể nên mới chỉ đánh vào vấn đề tâm lý. Tâm lý của các nhà đầu tư thấy an tâm khi Thủ tướng chỉ đạo NHNN; họ cảm thấy bớt nôn nóng mua vàng, thị trường vàng bớt sôi động.

Nhưng nếu không có biện pháp tích cực cụ thể, thị trường sẽ trở lại sự sôi động như trước đây. Chỉ đạo sẽ khó có tác động lâu dài nếu không đi kèm hành động”, ông Hiếu nói.

Cũng đánh giá công điện của Thủ tướng rất kịp thời để chấn chỉnh giá vàng trong nước, nhất là giá vàng SJC, chia sẻ với VietNamNet, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, kỳ vọng, khi có chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN cùng các bộ ngành sẽ có phương án để rút ngắn khoảng cách giữa giá vàng SJC với giá vàng thế giới.

“Khi có chỉ đạo của Thủ tướng, giá vàng lập tức giảm xuống. Nhưng chúng ta cần chờ xem trong tháng 1/2024 tới đây, NHNN sẽ có biện pháp cụ thể thế nào, nếu chưa có biện pháp cụ thể hữu hiệu ngay, thì giá vàng có khả năng tăng trở lại.

Khi có biện pháp cụ thể, chẳng hạn cho nhập vàng nguyên liệu số lượng bao nhiêu... thì lúc đó mới biết được giá vàng đi xuống bao nhiêu. Còn nếu cần 10 phần nhưng chỉ cung ứng được 1-2 phần thì giá sẽ không xuống được nhiều. Khi cung - cầu được thỏa mãn, giá vàng mới xuống được đầu 6 (tức khoảng trên 60 triệu/lượng-PV). Từ nay đến lúc NHNN đưa ra giải pháp cụ thể, giá vàng sẽ vẫn “lình xình”, ông Khánh đánh giá.

Giải pháp ổn định thị trường vàng

Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, về dài hạn, NHNN đang tổng kết lại Nghị định 24 và sẽ có sửa đổi cách quản lý vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường. 

Song, ông Khánh cho rằng, giải pháp đơn giản nhất là giải quyết cân bằng vấn đề cung - cầu cho thị trường; khi đó thị trường ắt sẽ bình ổn.

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia cũng khẳng định "cần bỏ độc quyền vàng". Khi đó, Ngân hàng Nhà nước có thể quản lý vàng thông qua các công ty được phép xuất nhập khẩu, hoặc có thể quản lý qua với tư cách là người mua bán cuối cùng trên thị trường vàng. 

"Bởi, Ngân hàng Nhà nước có thể mua vàng dự trữ và bán vàng dự trữ nhằm cân bằng thị trường, ổn định giá", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Để ổn định thị trường vàng lúc này, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, giải pháp đầu tiên NHNN nên cho phép các nhà kinh doanh vàng có uy tín, năng lực tài chính cùng nhập khẩu vàng để cung cấp nguồn vàng nhằm đáp ứng nhu cầu.

“Nếu cung - cầu ổn định, giá vàng sẽ ổn định trở lại và không có chuyện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới từ 15-20 triệu đồng/lượng như hiện nay”, ông nói.

Vị chuyên gia cũng nhắc lại quan điểm là NHNN nên rút lại thương hiệu vàng quốc gia với vàng SJC, để các thương hiệu khác có thể cạnh tranh một cách lành mạnh trên thị trường vàng.

“NHNN hãy thành lập một sàn giao dịch vàng như sàn giao dịch chứng khoán; các doanh nghiệp phải được cho phép tham gia thị trường vàng, tạo ra một thị trường thông suốt, minh bạch. 

Khi nhìn giá trên sàn giao dịch, người dân sẽ biết được giá chính thức là bao nhiêu. Còn hiện chúng ta có nhiều giá, mỗi công ty vàng, nhãn hiệu vàng lại có giá riêng, biến động khôn lường nên khó khăn cho vấn đề theo dõi và không có sự thống nhất. Việc lập sàn giao dịch vàng sẽ ổn định được thị trường vàng”, ông Hiếu góp ý.

Ngoài ra, ông Hiếu cho rằng, cần phải cải thiện kinh tế vĩ mô. Khi các thị trường chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu hoạt động một cách điều hòa; tiền gửi ngân hàng trở lại mức hấp dẫn thì người dân sẽ không đổ xô vào vàng.

Ngày 28/12, Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngay trong tháng 1 tới cơ quan này sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24 và đề xuất các giải pháp quản lý thị trường vàng phù hợp phù hợp với bối cảnh mới.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thị trường vàng quốc tế và trong nước, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân nên thận trọng trong giao dịch vàng.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.