Giá vàng sẽ ở đâu trong 5 năm tới?

MKS PAMP cho rằng, giá vàng trong 5 năm tới sẽ về 1.300 USD/ounce hoặc tăng lên 4.000 USD/ounce, phụ thuộc vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhanh hay chậm.

Để dự đoán giá vàng sẽ ở đâu trong 5 năm tới, Công ty MKS PAMP (Thụy Sĩ) đã xem xét phản ứng của kim loại quý đối với các chu kỳ tăng lãi suất trong quá khứ của FED. Việc tăng lãi suất mỗi lần 0,5% liệu có chế ngự được lạm phát hay gây ra suy thoái. Giá vàng phụ thuộc nhiều vào việc FED tăng nhanh hay chậm lãi suất như từng xảy ra trong quá khứ.

Giá vàng trong 5 năm tới về 1.300 USD/ounce hoặc tăng lên 4.000 USD/ounce, phụ thuộc vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhanh hay chậm.

Giá vàng trong 5 năm tới về 1.300 USD/ounce hoặc tăng lên 4.000 USD/ounce, phụ thuộc vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhanh hay chậm.

Theo MKS PAMP, trong trường hợp FED tăng chậm lãi suất (mỗi lần 0,25%/năm), vàng có thể lên 4.000 USD/ounce trong 5 năm tới (tức tăng gần 2.150 USD/ounce so với thời điểm hiện tại), tương ứng giá quy đổi gần 111 triệu đồng/lượng.

Trong trường hợp chu kỳ tăng lãi suất nhanh (trên 0,5%) có thể gây ra tình trạng bán tháo mạnh đối với vàng, với giá giảm xuống 1.300 USD/ounce trong 5 năm (thấp hơn mức hiện tại 550 USD/ounce), tương đương mức giá quy đổi 36 triệu đồng/lượng. FED tăng nhanh lãi suất sẽ khiến giá vàng trung bình thấp hơn 32% trong 5 năm, đồng thời cũng có hại cho thị trường chứng khoán.

Thêm vào đó, sự lựa chọn của FED giữa chu kỳ tăng lãi suất chậm hay nhanh sẽ phụ thuộc vào kết quả mà ngân hàng trung ương Mỹ muốn đạt được. FED sẽ chỉ cần lựa chọn chế ngự lạm phát (chu kỳ tăng chậm hơn) hay tiêu diệt lạm phát (lãi suất tăng nhanh hơn).

Về xu hướng ngắn hạn của vàng, MKS PAMP cho rằng, đừng kỳ vọng nhiều vào xu hướng này vì các nhà đầu tư đang ở "chế độ bảo toàn của cải" và còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về tốc độ của FED.

“Vàng hiện đã giảm ba tuần liên tiếp, chuỗi lỗ dài nhất kể từ tháng 12 khi thị trường trái phiếu (và cổ phiếu) tiếp tục thúc đẩy một đợt tăng lợi suất danh nghĩa và thực tế. Tuy nhiên, mức độ giảm của vàng ngày càng chậm hơn. Lợi suất trái phiếu tăng cao và khả năng vàng sẽ xuống dưới 1.850 USD/ounce”, MKS PAMP nhận xét.

Tại thị trường thế giới, lúc 20h 30 ngày 10/5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng trên kitco.com giao dịch ở mức giá 1.862,60 USD/ounce, tăng 8,5 USD so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/5. Giá vàng thế giới phản ứng với hành động gần đây của FED cũng như triển vọng của FED cho hai cuộc họp Ủy ban Thị trường mở (FOMC) tiếp theo. FED đã tăng lãi suất thêm nửa phần trăm tại cuộc họp tháng này và chỉ ra rằng nó có khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lãi suất 0,5% tại cả cuộc họp FOMC tháng 6 và tháng 7.

Giá vàng thế giới trong 24 giờ qua - Nguồn: kitco.com.

Giá vàng thế giới trong 24 giờ qua - Nguồn: kitco.com.

Điều này dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ gần đây của lợi suất trong các Kho bạc Mỹ, với lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm được giao dịch lên mức cao nhất là 3,2% vào ngày hôm nay trước khi giải quyết ở mức 3,039%. Lợi suất cao hơn trong các khoản nợ của Mỹ đã hỗ trợ nhiều cho việc đồng đô la Mỹ tăng giá trị của nó khi so sánh với các đồng tiền khác và điều đó đã gây áp lực giảm giá cả vàng và bạc.

Còn tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 10/5, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với chốt phiên giao dịch ngày 9/5, còn 69.450.000 đồng/lượng mua vào và 70.150.000 đồng/lượng bán ra.

Thương hiệu Phú Quý SJC giảm giá vàng miếng, với mức giảm 150.000.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày trước đó, còn 69.450.000 đồng/lượng mua vào và 70.050.000 đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, thương hiệu DOJI Sài Gòn chốt phiên giao dịch ngày 10/5 giảm 300.000 đồng/lượng chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày 9/5, hiện còn 69.400.000 đồng/lương mua vào và 70.100.000 đồng/lượng bán ra.

Cùng chung với xu hướng giảm của giá vàng SJC trong nước, giá vàng trang sức thương hiệp PNJ cũng giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch trước đó, còn 54.600.000 đồng và 55.700.000 đồng/lượng. Hiện chênh lệch giữa vàng miếng SJC và vàng trang sức hiện nay là 14.450.000 đồng/lượng.

Nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

Nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục phục hồi do các nhà đầu tư đang quan ngại việc FED dồn dập tăng lãi suất sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Theo DDDN

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.