Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư 'canh' bán ra

Sau đợt giảm sâu, giá vàng thế giới tuần qua đã hồi phục trở lại với mức tăng gần 18 USD/ounce. Tương tự, giá vàng trong nước cũng tăng khoảng 300.000 đồng/lượng.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng 7 USD, đứng ở mức 1.781 USD/ounce. Giá vàng đã tăng nhẹ nhờ đồng USD yếu đi, tuy nhiên, mức tăng vẫn còn rất thấp bởi giá vàng vẫn còn ảnh hưởng từ thông tin Fed dự kiến sẽ sớm tăng lãi suất trở lại.

Giá vàng thế giới tuần qua tuy đã có dấu hiệu hồi phục song nhìn chung giá vàng vẫn trong trạng thái điều chỉnh tích lũy.

{keywords}
Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư bắt đầu 'canh' bán

Trong khi đó, giá vàng trong nước chốt phiên cuối tuần đứng ở mức 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,12 triệu đồng/lượng (bán ra). Tính chung từ đầu tuần, giá vàng trong nước tăng 300.000 đồng/lượng.

Với mức giá khoảng 1.781 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND đang ở mức 50,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá vàng thế giới gần 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần qua có dấu hiệu hồi phục là do những thông tin về lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Theo đó, trong trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 22/6 vừa qua, Chủ tịch Fed Powell cho rằng, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ổn định đã và đang làm tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh, lạm phát tăng trong thời gian qua lên mức cao nhất trong 13 năm chỉ mang tính tạm thời.

Ngay sau tuyên bố này, giá vàng ngay lập tức quay trở lại tăng nhẹ. Tuy nhiên sự hồi phục của vàng chưa thật vững chắc bởi những số liệu về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng thấp hơn so với tháng 5, thấp hơn mức dự kiến khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với quan điểm nói trên của Fed.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, giá vàng tuần qua có sự hồi phục nhẹ là do xuất phát từ thông tin theo quy định mới của Basel III đối với các ngân hàng châu Âu, vàng sẽ được coi là tài sản cấp 1, tài sản phi rủi ro, có tính thanh khoản ngang hàng với cả tiền mặt.

Quy định này đã được ban hành vào năm 2017, bắt đầu có hiệu lực đối với các ngân hàng châu Âu từ ngày hôm nay (28/6), đối với các ngân hàng Anh sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Quy định mới này chỉ áp dụng đối với vàng vật chất, chứ không phải là vàng tài khoản.

Thông tin này được giới đầu tư tài chính rất quan tâm. Vào thời điểm ban hành quy định này vào năm 2017 thì các ngân hàng đã bắt đầu mua gom vàng.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng, xét về dài hạn, quy định mới của Basel III được ban hành sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu vàng của các ngân hàng châu Âu, ngân hàng Anh cũng như các ngân hàng trung ương kể cả các quỹ đầu tư ETFs. Và khi quy định này có hiệu lực sẽ khiến các nhà đầu tư quay trở lại gom vàng, đẩy giá vàng tăng cao trong dài hạn.

Trước mắt, giá vàng hiện vẫn chưa có dấu hiệu tăng bền vững do thông tin về lạm phát của Fed chưa ổn định đã tác động đến tâm lý các nhà đầu tư nhưng về dài hạn, giá vàng vẫn được dự báo sẽ tăng mạnh, hướng về vùng 2.000USD/ounce.

Các chuyên gia cho rằng, tuần này, Mỹ sẽ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 6, đây là chỉ số quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch chính sách tiền tệ của FED.

Khảo sát trực tuyến của Kitco cũng cho thấy, có 54% tin rằng giá vàng sẽ tăng, 24% cho rằng giá vàng giảm.

Còn giới đầu tư trên thị trường vàng hiện cũng đang trong tâm lý chờ đợi xem xu hướng của vàng trong tuần này sẽ như thế nào. Theo đó, nhiều nhà đầu tư cho hay, họ sẽ theo dõi và chờ đợi thêm một vài ngày tới, nếu giá vàng không tăng được lên ngưỡng 1.800 USD/ounce thì sẽ bán thay vì chờ đợi giá vàng sẽ tăng thêm.

 Hải Yến

Tuần ‘đỏ lửa’, giá vàng giảm 113 USD vẫn còn xa mới bắt đáy

Tuần ‘đỏ lửa’, giá vàng giảm 113 USD vẫn còn xa mới bắt đáy

Chỉ trong 1 tuần, giá vàng đã bốc hơi 113 USD tương đương 2,6 triệu đồng mỗi lượng, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ về 1700 USD. Khảo sát của Kitco có đến 56% ý kiến áp đảo nói vàng còn giảm giá tiếp

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.