Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư 'canh' bán ra

Sau đợt giảm sâu, giá vàng thế giới tuần qua đã hồi phục trở lại với mức tăng gần 18 USD/ounce. Tương tự, giá vàng trong nước cũng tăng khoảng 300.000 đồng/lượng.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng 7 USD, đứng ở mức 1.781 USD/ounce. Giá vàng đã tăng nhẹ nhờ đồng USD yếu đi, tuy nhiên, mức tăng vẫn còn rất thấp bởi giá vàng vẫn còn ảnh hưởng từ thông tin Fed dự kiến sẽ sớm tăng lãi suất trở lại.

Giá vàng thế giới tuần qua tuy đã có dấu hiệu hồi phục song nhìn chung giá vàng vẫn trong trạng thái điều chỉnh tích lũy.

{keywords}
Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư bắt đầu 'canh' bán

Trong khi đó, giá vàng trong nước chốt phiên cuối tuần đứng ở mức 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,12 triệu đồng/lượng (bán ra). Tính chung từ đầu tuần, giá vàng trong nước tăng 300.000 đồng/lượng.

Với mức giá khoảng 1.781 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND đang ở mức 50,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá vàng thế giới gần 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần qua có dấu hiệu hồi phục là do những thông tin về lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Theo đó, trong trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 22/6 vừa qua, Chủ tịch Fed Powell cho rằng, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ổn định đã và đang làm tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh, lạm phát tăng trong thời gian qua lên mức cao nhất trong 13 năm chỉ mang tính tạm thời.

Ngay sau tuyên bố này, giá vàng ngay lập tức quay trở lại tăng nhẹ. Tuy nhiên sự hồi phục của vàng chưa thật vững chắc bởi những số liệu về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng thấp hơn so với tháng 5, thấp hơn mức dự kiến khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với quan điểm nói trên của Fed.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, giá vàng tuần qua có sự hồi phục nhẹ là do xuất phát từ thông tin theo quy định mới của Basel III đối với các ngân hàng châu Âu, vàng sẽ được coi là tài sản cấp 1, tài sản phi rủi ro, có tính thanh khoản ngang hàng với cả tiền mặt.

Quy định này đã được ban hành vào năm 2017, bắt đầu có hiệu lực đối với các ngân hàng châu Âu từ ngày hôm nay (28/6), đối với các ngân hàng Anh sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Quy định mới này chỉ áp dụng đối với vàng vật chất, chứ không phải là vàng tài khoản.

Thông tin này được giới đầu tư tài chính rất quan tâm. Vào thời điểm ban hành quy định này vào năm 2017 thì các ngân hàng đã bắt đầu mua gom vàng.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng, xét về dài hạn, quy định mới của Basel III được ban hành sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu vàng của các ngân hàng châu Âu, ngân hàng Anh cũng như các ngân hàng trung ương kể cả các quỹ đầu tư ETFs. Và khi quy định này có hiệu lực sẽ khiến các nhà đầu tư quay trở lại gom vàng, đẩy giá vàng tăng cao trong dài hạn.

Trước mắt, giá vàng hiện vẫn chưa có dấu hiệu tăng bền vững do thông tin về lạm phát của Fed chưa ổn định đã tác động đến tâm lý các nhà đầu tư nhưng về dài hạn, giá vàng vẫn được dự báo sẽ tăng mạnh, hướng về vùng 2.000USD/ounce.

Các chuyên gia cho rằng, tuần này, Mỹ sẽ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 6, đây là chỉ số quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch chính sách tiền tệ của FED.

Khảo sát trực tuyến của Kitco cũng cho thấy, có 54% tin rằng giá vàng sẽ tăng, 24% cho rằng giá vàng giảm.

Còn giới đầu tư trên thị trường vàng hiện cũng đang trong tâm lý chờ đợi xem xu hướng của vàng trong tuần này sẽ như thế nào. Theo đó, nhiều nhà đầu tư cho hay, họ sẽ theo dõi và chờ đợi thêm một vài ngày tới, nếu giá vàng không tăng được lên ngưỡng 1.800 USD/ounce thì sẽ bán thay vì chờ đợi giá vàng sẽ tăng thêm.

 Hải Yến

Tuần ‘đỏ lửa’, giá vàng giảm 113 USD vẫn còn xa mới bắt đáy

Tuần ‘đỏ lửa’, giá vàng giảm 113 USD vẫn còn xa mới bắt đáy

Chỉ trong 1 tuần, giá vàng đã bốc hơi 113 USD tương đương 2,6 triệu đồng mỗi lượng, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ về 1700 USD. Khảo sát của Kitco có đến 56% ý kiến áp đảo nói vàng còn giảm giá tiếp

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.