Giá văn phòng cho thuê giảm mạnh trong quý 2

Kinh tế suy thoái kéo dài là trở ngại lớn cho sự hồi phục của các doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cầu thị trường văn phòng cho thuê. Trong quý 2, giá văn phòng cho thuê tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cùng giảm mạnh.

Giá văn phòng cho thuê giảm mạnh trong quý 2

Giá văn phòng cho thuê giảm mạnh trong quý 2

Theo báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản trong quý 2 của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung diện tích văn phòng cho thuê tại Hà Nội xấp xỉ 1,01 triệu m2, tăng nhẹ 0,8% so với quý trước và tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai quận Cầu Giấy và Hoàn Kiếm là những nơi cung cấp nguồn cung chính cho thị trường văn phòng, chiếm 43% nguồn cung hiện tại.

Tại TP.HCM, tính đến quý 2, tổng nguồn cung văn phòng tăng nhẹ 1% so với quý trước và đạt hơn 1,2 triệu m2 sàn từ 192 tòa nhà văn phòng cho thuê. Trong kỳ, thêm 4 tòa nhà hạng C mới gia nhập thị trường, cung cấp thêm 11.200 m2.

Theo Savills, hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê tăng nhẹ về công suất nhưng giảm mạnh về giá. Công suất trung bình tại Hà Nội đạt 81%, tăng 3 điểm phần trăm so với quý trước trong khi giá thuê trung bình là 464.000 VND/m2/tháng, giảm 7% so với quý trước. Trong đó, văn phòng hạng C giảm cả công suất thuê và giá thuê do những tòa nhà văn phòng mới hoạt động kém hơn so với thị trường quý trước.

Giá thuê trung bình tại TP.HCM cũng giảm 2% so với quý 1 và giảm 8% so với cùng kỳ năm trước với 544.000 VND/m2/tháng. Giá thuê giảm nhẹ, nhu cầu văn phòng tăng làm cho công suất thuê trung bình trong quý 2 tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước và đạt 86%. Hạng B có công suất thuê tăng cao nhất, đạt 90%, tăng 3 điểm phần trăm so với quý trước và 8 điểm phần trăm so với quý 2/2011.

Tổng diện tích văn phòng được thuê tại Hà Nội quý này tăng 37.800 m2, tương đương tăng 64% so với quý trước. Tổng lượng tiêu thụ văn phòng cho thuê tại TP.HCM cũng tăng 35% so với quý 1 nhưng giảm mạnh 57% so với cùng kỳ. Tại TP.HCM, phần lớn giao dịch văn phòng trong quý 2 là sự dịch chuyển giữa các hạng và chuyển từ hạng thấp lên các hạng cao hơn. Tại các tòa nhà hạng A và B, các doanh nghiệp nước ngoài chiếm khoảng 60% trong tổng số diện tích cho thuê.

Savills cho biết, kinh tế suy thoái kéo dài là trở ngại lớn cho sự hồi phục của các doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cầu thị trường văn phòng. Một số doanh nghiệp đã cắt giảm diện tích thuê hoặc chuyển đến những tòa nhà văn phòng hạng thấp hơn. Số khác chuyển đến những tòa nhà cùng hạng ở khu vực ngoại thành thay vì trong khu vực trung tâm thành phố.

Báo cáo của Savills cũng chỉ ra rằng, nhu cầu cho các tòa nhà văn phòng hạng A và B tại khu vực trung tâm dự kiến sẽ có xu hướng tăng trong hai năm tới do giá thuê giảm, khách thuê có xu hướng chuyển vào khu vực trung tâm nhằm có lợi thế về giá thuê cạnh tranh và dịch vụ tốt hơn.

XUYẾN CHI

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.