Giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần thu nhập hộ gia đình

Theo báo cáo vừa công bố, giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Theo dữ liệu về chỉ số tiếp cận nhà ở tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Viện Đất đô thị (ULI), giá nhà trung bình ở TP.HCM và TP.Đà Nẵng lần lượt gấp 32,5 lần và 26,7 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình. 

Dữ liệu được ULI khảo sát từ 45 thành phố tại 9 quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Số liệu khảo sát còn thể hiện khả năng tiếp cận nhà ở từ việc mua nhà và trả tiền thuê nhà hàng tháng dựa trên thu nhập trung bình của các hộ gia đình. 

Bảng xếp hạng giá nhà. (Ảnh: CNBC)

Đứng đầu khu vực là Singapore. Giá trung bình một ngôi nhà riêng ở Singapore năm 2022 là 1,2 triệu USD, cao hơn so với 1,16 triệu USD tại Hong Kong (Trung Quốc). 

Giá thuê nhà riêng hàng tháng ở Singapore cũng cao nhất khu vực, ở mức 2.600 USD, vượt xa các thành phố khác như Sydney, Melbourne và Hong Kong. 

Theo ULI, giá nhà tại Hong Kong đã giảm đáng kể trong năm 2022 vì lãi suất vay tăng cao. Vào tháng 10/2022, giá nhà tại đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Mới đây, lãi suất cơ bản ở Hong Kong đã tăng lên mức 5,5%. 

So với năm 2021, giá nhà trung bình ở Hong Kong năm 2022 đã giảm 8,7%, từ 1,27 triệu USD xuống còn 1,16 triệu USD. Theo ULI, nguyên nhân là do một bộ phận dân số rời đi và tâm lý e dè đối với thị trường bất động sản. 

Trong khi đó, giá nhà trung bình tại Singapore đã tăng 8% trong năm qua. Để hạ nhiệt giá nhà, một tháng trước, Singapore đã quyết định đánh thuế cao hơn đối với những người mua bất động sản. 

Tuy nhiên, nếu tính theo mét vuông thì giá nhà tại Hong Kong vẫn đắt đỏ nhất, ở mức 19.786 USD, cao gấp đôi so với Singapore, Thâm Quyến và Bắc Kinh. 

Một khu nhà ở cao cấp tại khu trung tâm của Singapore. (Ảnh: Getty Images)

Singapore cũng là nơi có giá thuê cao nhất khu vực. Năm 2022, giá nhà cho thuê tại đây đã tăng gần 30%. 

Mặc dù giá nhà tại Singapore đắt nhất khu vực nhưng nơi đây cũng có tỷ lệ sở hữu nhà cao nhất với 89,3%. 

Giai đoạn 2021 – 2022, giá nhà ở xã hội trung bình tại Singapore tăng 7,9%. So với mức thu nhập trung bình hàng năm của người dân Singapore, giá nhà nhà ở xã hội tăng từ 4,5 lên 4,7 lần. Đối với nhà riêng, tỷ lệ này là 13,7. 

Theo ULI, ước mơ sở hữu nhà của người dân sẽ khó trở thành hiện thực khi giá nhà vượt quá 5 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình. 

Với tiêu chí này, chỉ có nhà ở xã hội tại Singapore và các căn hộ tại Melbourne và Brisbane của Australia mới được coi là có giá phải chăng. 

Tương tự như số liệu năm ngoái, các thành phố của Trung Quốc có thứ hạng thấp nhất về khả năng tiếp cận nhà ở. Tỷ lệ sở hữu nhà tại quốc gia này đã giảm đáng kể trong 10 năm qua.

Khả năng tiếp cận nhà ở tại các thành phố của Trung Quốc gắn liền với lượng cung nhà mới so với mức gia tăng dân số. 

Báo cáo của ULI cho thấy, giai đoạn 2010 – 2022, dân số tại Thâm Quyến tăng hơn 7 triệu người nhưng nguồn cung nhà ở mới chỉ đạt 31 triệu m2.

So với các thành phố khác của Trung Quốc, nguồn cung nhà mới ở Thâm Quyến có mức tăng thấp nhất. 

Anh Phương (Theo CNBC)

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.