Loại bỏ nguyên nhân hàng đầu dễ cướp đi mạng sống của trẻ vị thành niên

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tự tử ở trẻ vị thành niên là lo âu, trầm cảm. Đây là độ tuổi rất nhạy cảm do những thay đổi về tâm sinh lý

5,3% trẻ cố gắng tự tử 

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Anh Vinh, Phó trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, BV Nhi Trung ương cho biết, các nghiên cứu đã cho thấy nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tự tử ở trẻ vị thành niên là lo âu, trầm cảm. Đây là vấn đề hay gặp và phổ biến trong giai đoạn phát triển trẻ vị thành niên (giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn).

Đây là độ tuổi rất nhạy cảm trước những tác động của môi trường, xã hội do những thay đổi về tâm sinh lý ở lứa tuổi này.

Ở Việt Nam, một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra trầm cảm ở trẻ vị thành niên là do áp lực học tập, thi cử. Một số trẻ dễ rơi vào tình trạng “sốc tâm lý” và nghĩ đến chuyện tiêu cực, thậm chí kết thúc cuộc đời sau những thất bại trong học tập, thi cử.

Ngoài ra, bác sĩ Ngô Anh Vinh cũng chỉ ra mâu thuẫn trong cuộc sống cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ vị thành niên tự tử.

Những mối quan hệ bất hoà, mâu thuẫn với gia đình, bạn bè, xã hội nhưng không được chia sẻ có thể khiến cho trẻ không tìm ra được những giải pháp để giải quyết.

Trẻ dễ có những suy nghĩ tiêu cực, mất kiểm soát dẫn đến hành vi tự sát và xem việc tự sát như là một cách để giúp giải thoát khỏi những bế tắc trong cuộc sống.

Đáng lo ngại, hiện nay ở việt Nam, vấn đề sức khoẻ tâm thần đặc biệt là tâm lý thanh thiếu niên tuổi học đường chưa được chú trọng nhiều.

Theo số liệu của một số nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy tỉ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm là  26,3%, trẻ có suy nghĩ về cái chết là 6,3%, trẻ lập kế hoạch tự tử là 4,3% và trẻ cố gắng tự tử là 5,3%.

Cách nào ngăn ngừa?

 

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS tâm lý Trần Thành Nam, Trường Đại học giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, trước khi đưa ra những quyết định, trẻ sẽ có những biểu hiện như: mất hứng thú với mọi hoạt động; mất năng lượng và thu mình lại; thay đổi nhịp ăn ngủ…

Loại bỏ nguyên nhân hàng đầu dễ cướp đi mạng sống của trẻ vị thành niên
PGS. TS Trần Thành Nam 

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần rất chú ý đến các câu nói, biểu hiện hành vi nguy cơ dẫn đến tự tử. Những câu nói như “thà chết đi còn hơn”, “chẳng còn quan trọng gì” hay những hành động thu xếp, trả ơn bố mẹ; cho đi những vật quý... đều phải được nhìn nhận với con mắt thận trọng.

“Nếu trẻ có dấu hiệu trên cần có biện pháp cách ly với những đồ vật có nguy cơ cao nhưng đồ sắc nhọn, dây thừng, nơi cao không có rào bảo vệ…", chuyên gia Trần Thanh Nam chia sẻ.

Chung quan điểm này, chuyên gia tâm lý Nhan Cẩm Nghi, Đơn vị tâm lý – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho rằng, những mối quan hệ tích cực, hỗ trợ từ gia đình và xã hội đóng vai trò quan trọng bảo vệ trẻ khỏi "virus" tự tử.

Sự gắn kết vững chắc giữa ba mẹ và con cái tạo cảm giác an toàn và là tiền đề giúp trẻ phát triển nhận thức về giá trị bản thân: “Mình không đơn độc”; “Mình xứng đáng nhận được tình yêu thương từ ba mẹ và mọi người xung quanh”… Bên cạnh đó, việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp với nhà trường, bạn bè góp phần củng cố nguồn lực bên ngoài và sự tự tin bên trong của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ và thầy cô có thể hỗ trợ trẻ trong việc giáo dục các kĩ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đưa ra quyết định và thích ứng với môi trường nhằm phòng ngừa và ứng phó với những tình huống khó khăn. Một chế độ sinh hoạt hợp lý, sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần có thể giúp trẻ có những trải nghiệm sống lành mạnh và cái nhìn tích cực với bản thân cũng như những người xung quanh.

Theo chuyên gia tâm lý Nhan Cẩm Nghi, tự sát là điều không cha mẹ nào mong muốn xuất hiện trong suy nghĩ của con mình. Hơn bao giờ hết, điều cần làm ngay lúc này là sự chủ động lắng nghe tâm tư, tình cảm của con từ phía cha mẹ. Điều này góp phần giúp trẻ cảm thấy suy nghĩ, cảm xúc và nhu cầu của bản thân được tôn trọng.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể đặt câu hỏi để hiểu hơn về con, ví dụ như “Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu con không còn sống?” “Ngoài tự tử, có cách nào khác để giải quyết vấn đề không?”… thay vì chỉ trích hay la mắng con. Điều con cần hơn bao giờ hết ở thời điểm này là sự đồng hành và chia sẻ của những người xung quanh.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tặng quà Trung thu gì cho con?
icon

Tết Trung thu 2020 sắp tới, nếu cha mẹ còn chưa biết mua quà Trung thu gì cho bé thì hãy tham khảo các gợi ý dưới đây nhé!

 
 
Mẹ và con gái đối mặt kẻ đột nhập nguy hiểm như phim hành động
icon

Câu chuyện của bà mẹ ở Albany, Mỹ có vẻ giống như một bộ phim. Tuy nhiên, đó là thực tế. Tư duy nhanh nhạy của cô đã cứu cô và con gái khỏi một tên trộm.

 
 
Mẹ kể con nghe sự tích chú Cuội, chị Hằng và Thỏ Ngọc dịp Trung thu
icon

Cứ sắp tới Tết Trung thu là hình ảnh chú Cuội, chị Hằng và Thỏ Ngọc lại ngập tràn trong tâm trí trẻ em. Cha mẹ có thể kể lại cho con sự tích về các nhân vật này để thế giới tuổi thơ của con thêm màu sắc nhé!

 
 
Mẹ khoe con đi học mẫu giáo không hề khóc, chuyên gia nói điều đó không tốt
icon

Thoạt nghe có thể thấy phi lý nhưng khi phân tích ra, điều này thực sự có ý nghĩa.

 
 
5 cách 'chơi mà học' với trẻ em tại nhà cha mẹ nào cũng nên biết
icon

Rất nhiều hoạt động nhỏ 'chơi mà học' cha mẹ có thể làm kiên trì, đều đặn hàng ngày để giúp con phát triển khả năng nhận thức.

 
 
Con đi học mẫu giáo, mẹ trèo xe máy để ngó nhìn chăm chăm qua bức tường
icon

Những ngày đầu đi học mầm non là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời con trẻ. Bố mẹ nào cũng muốn con trưởng thành nhưng nỗi lo lắng khi con rời vòng tay tới với môi trường mới mẻ khiến nhiều phụ huynh nhấp nhổm không yên.

 
Sự lợi hại của những con rối trong việc giúp trẻ tự tin hơn
icon

Trẻ có thể tự tin thể hiện bản thân bằng trò chơi đơn giản với những con rối.

 
Sự thật xe tròn tập đi không giúp trẻ biết đi nhanh hơn
icon

Xe tròn tập đi không giúp trẻ biết đi nhanh hơn mà còn khiến trẻ đối diện với nhiều nguy cơ té ngã khi sử dụng.

 
Trước thềm năm học mới, bé gái 15 tuổi trốn nhà đi tìm thần tượng
icon

Khi bà mẹ có mặt tại sở cảnh sát, cô con gái vẫn không chịu về nhà.

 
23 câu hỏi nhận biết sớm nguy cơ tự kỷ ở trẻ 18-24 tháng tuổi
icon

Bạn cảm thấy lo lắng khi trẻ chậm nói dù sắp 2 tuổi? Bạn hãy trả lời 23 câu hỏi nhận biết sớm nguy cơ tự kỷ ở trẻ 18-24 tháng tuổi xem sao nhé.