5 câu hỏi cha mẹ nên tự trả lời trước khi quyết định tải ứng dụng điện thoại cho trẻ

Trước khi tải bất kỳ ứng dụng nào vào điện thoại cho trẻ sử dụng, cha mẹ nên tự trả lời 5 câu hỏi.

Công nghệ ngày càng phát triển, việc lựa chọn các phần mềm, ứng dụng cho trẻ em học, chơi an toàn được nhiều cha mẹ chú ý. Một trong những sai lầm lớn các cha mẹ thường mắc phải là để con tự tải ứng dụng, phần mềm vào điện thoại vì cho rằng tất cả những đứa trẻ khác cũng đang dùng như vậy.

5 câu hỏi cha mẹ nên tự trả lời trước khi quyết định tải ứng dụng điện thoại cho trẻ

Lựa chọn ứng dụng không phải là một cuộc đua chạy theo xu hướng. Nhu cầu và sở thích của mỗi đứa trẻ khác nhau và một ứng dụng phù hợp có thể giúp phát huy khả năng của con bạn.

Richard Culatta là tác giả của cuốn sách 'Nuôi dạy trẻ phát triển mạnh mẽ trong thế giới trực tuyến', Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghệ Quốc tế trong Giáo dục đã chia sẻ về việc lựa chọn ứng dụng cho con trẻ.

Theo Richard Culatta, dưới đây là những gì các bậc cha mẹ thông minh nên tự hỏi bản thân trước khi tải ứng dụng xuống thiết bị của con trẻ:

1. Ứng dụng kết nối con với ai?

Nếu ứng dụng cho phép người sử dụng giao tiếp với những dùng khác thì phải cân nhắc xem những người đó là ai. Con bạn đã biết họ hay chưa, gặp trực tiếp rồi hay tài khoản ẩn danh. Việc giao tiếp diễn ra theo nhóm hay giao tiếp 1-1.

Nếu cha mẹ quyết định cho con sử dụng điện thoại và cài đặt ứng dụng thì nên thảo luận trước với con, đặt ra các điều kiện cụ thể về thời gian, cách thức và nội dung có thể chia sẻ.

2. Ứng dụng trả tiền như thế nào?

Một số ứng dụng sẽ yêu cầu bạn trả phí. Cha mẹ nên tìm hiểu xem họ phải trả như thế nào trước khi tải xuống. Một số ứng dụng có gói đăng ký theo tháng, theo năm hoặc chỉ trả phí một lần.

Hãy chú ý những ứng dụng yêu cầu mua thêm để mở khoá các tính năng nâng cao khác. Những ứng dụng liên tục đòi tiền mua thêm sẽ không phù hợp với trẻ.

 
5 câu hỏi cha mẹ nên tự trả lời trước khi quyết định tải ứng dụng điện thoại cho trẻ

3. Ứng dụng đó là gì?

Ứng dụng định tải về cung cấp nội dung gì, có an toàn không, có sử dụng những chiêu trò không lành mạnh để thu hút con trẻ hay không.

Một số ứng dụng thực sự có nhiều lợi ích như dạy cho trẻ những nguyên tắc cơ bản về kỹ năng lập trình, làm việc nhóm, khuyến khích kỹ năng tư duy phản biện...

4. Thông tin người dùng có được bảo vệ không?

Nhiều ứng dụng yêu cầu tên, tuổi của trẻ, cá nhân hoá thông tin, xác minh người dùng đã đủ tuổi sử dụng. Tuy nhiên, hãy thận trọng với việc các ứng dụng yêu cầu quá nhiều thông tin cá nhân như địa chỉ, vị trí địa lý ...

5. Ứng dụng có phù hợp với tính cách, khả năng của con không?

Câu hỏi cuối quan trọng này để cha mẹ đánh giá xem ứng dụng có phù hợp với con hay không. Cha mẹ nên xem xét về độ tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng tự điều chỉnh của trẻ. Ứng dụng phải phù hợp với độ tuổi, tính cách, sở thích riêng của trẻ sẽ phát huy tốt hơn.

Cha mẹ nuôi dưỡng trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ qua các trò chơi 'tự biên tự diễn'

Cha mẹ nuôi dưỡng trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ qua các trò chơi 'tự biên tự diễn'

Trí tưởng tượng của trẻ em là một điều tuyệt vời, cha mẹ làm gì để nuôi dưỡng sự sáng tạo không giới hạn này?

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Con trai 7 tuổi đột nhiên hỏi mẹ 'Quan hệ có đau không?': Đây là câu trả lời ngắn gọn nhưng quá tinh tế từ một Tiến sĩ giáo dục
icon

Nếu không có sự chuẩn bị, sẽ có một lúc nào đó chúng ta 'đứng hình' bởi những câu hỏi nhạy cảm từ con cái mình.

 
 
Có con gái, tôi chẳng bao giờ cho đi thi hoa hậu nhí!
icon

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao khi cô bé 14 tuổi V.H.D đăng quang tại một cuộc thi hoa hậu nhí diễn ra tại Ai Cập.

 
 
'Mỗi tháng ba gửi cho con được bao nhiêu hả mẹ?'
icon

Nước mắt hoặc nụ cười của con còn đến từ người đàn ông tôi không còn muốn dính dáng tới. Có phải cả anh và tôi đều lầm lẫn?

 
 
'Cưng xỉu' những khay cơm ăn dặm màu sắc Giáng sinh của bà mẹ trẻ
icon

Không chỉ chú trọng đến vấn đề bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn của con, bà mẹ trẻ Nguyễn Thùy (Hà Nội) còn trang trí các món ăn thành bức tranh sinh động cho con thích thú học hỏi khi ăn uống.

 
 
Cha mẹ nuôi dưỡng trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ qua các trò chơi 'tự biên tự diễn'
icon

Trí tưởng tượng của trẻ em là một điều tuyệt vời, cha mẹ làm gì để nuôi dưỡng sự sáng tạo không giới hạn này?

 
 
Ai cũng có thể làm người tử tế
icon

Từ xưa đến nay người tử tế luôn mang lại ý nghĩa lớn trong cuộc sống, đôi khi nó là thước đo nhân cách của con người đối với các mối quan hệ xã hội.

 
Cho con gái 6 tuổi đi học hội họa, mẹ suýt ngất khi nhìn thấy bức tranh nhạy cảm
icon

Câu chuyện là bài học cảnh tỉnh cho nhiều bậc phụ huynh.

 
 
Mẹ đơn thân Hà Nội tạo hình bữa ăn cho con đẹp như tranh vẽ
icon

Chị Đặng Thúy Hằng (36 tuổi, Hà Nội) dù bận rộn nhưng luôn muốn dành điều tốt nhất cho con, chị tự tay vào bếp chuẩn bị những bữa ăn giàu dinh dưỡng và đặc biệt là rất đẹp mắt cho em bé của mình.

 
Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông dạy con: Có một kiểu người quý như kho báu, kết bạn được với họ thì cả đời không sợ túng thiếu
icon

Những vị tỷ phú thành đạt tinh tường, có kinh nghiệm trải đời đều có thể phần nào nhận ra: Kiểu người sở hữu những thói quen sau đây, chính là đối tượng có tiềm năng lớn, là kho báu đáng để 'đầu tư' lâu dài.