Giá điện, xăng “đẩy” CPI tháng 4 tăng 0,04%

Trong lúc nhóm hàng ăn uống, dịch vụ, lương thực thực phẩm giảm thì giá điện và xăng đã giúp CPI tăng tháng thứ 2 liên tiếp từ đầu năm tới nay.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước vừa được Tổng cục Thống kê công bố. Theo đó, CPI tăng 0,14% so với tháng 3 và tăng 0,04% so với tháng 12/2014. So với cùng kỳ tháng 4 năm ngoái, CPI tăng 0,99%. CPI bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ tăng 0,8%.

Nếu những tháng trước đây nhóm hàng ăn uống, dịch vụ tăng mạnh và chiếm quyền số lớn trong rổ hàng hóa tính CPI thì trong tháng 4 nhóm hàng này lại có sự giảm tốc, với mức giảm 0,42%. Kế đến là nhóm hàng thực phẩm cũng giảm 0,54%; lương thực cũng giảm 0,31%...

Giá điện, xăng “đẩy” CPI tháng 4 tăng 0,04% - ảnh 1

Giá điện tăng thêm 7,5% từ ngày 16/3 là một trong các yếu tố giúp CPI tháng 4 tăng

Nguyên nhân khiến chỉ số giá lương thực, thực phẩm diễn biến đi xuống chủ yếu do lượng gạo xuất khẩu giảm, tồn kho tại các tỉnh phía Nam đang khá lớn. Bên cạnh đó, nguồn cung dồi dào, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu của người dân không tăng đã làm cho giá thịt lợn và giá các loại rau có xu hướng giảm.

“Lực đẩy” khiến CPI tháng 4 tăng là do tác động của việc tăng giá xăng từ hồi giữa tháng 3 tới nay, đã đẩy nhóm hàng giao thông tăng tới 2,47% trong tháng 4. Bên cạnh đó, giá điệnt ăng 7,5% từ 16/3 cũng khiến chỉ số giá nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,84% so với tháng trước.

Một số nhóm hàng khác có chỉ số giá tăng so với tháng 3 còn có nhóm văn hóa, giải trí và du lịch (tăng 0,32%); may mặc, mũ nón, giầy dép (tăng 0,14%); thuốc và dịch vụ y tế (tăng 0,19%)…

Trường Giang

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.