Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng

Khác với các năm trước, năm nay sản lượng vải thiều sớm tăng cao, giá bán cũng cao hơn so với mọi năm, giao động từ 18.000 - 36.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên tới 180.000 đồng/kg giúp người trồng vải có 1 mùa vải bội thu...

{keywords}
Sản lượng cao, giá bán cao nên nhiều gia đình trồng vải ở Thanh Hà (Hải Dương) thắng lớn trong vụ vải sớm này, có nhiều gia đình hiện đã thu hoạch được hơn chục tấn vải, thu từ 300-500 triệu đồng. (Ảnh: Anh Hùng).

Tại “thủ phủ” vải thiều Thanh Hà (Hải Dương), với hơn 1.000 ha vải cho thu hoạch sớm, sản lượng đạt 29.000 tấn và giá bán cao, ổn định, vụ vải thiều sớm năm nay ở Thanh Hà được đánh giá là thắng lợi nhất trong 10 năm qua.

Năng suất vải thiều vượt trội, giá bán cao và ổn định nên người trồng vải ở Thanh Hà rất vui mừng, phấn khởi.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thanh Hà, hiện nay, toàn bộ diện tích vải thiều sớm hơn 1.000 ha ở Thanh Hà đã được áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất. Nhiều diện tích vải bảo đảm tốt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản... Chính vì vậy, vải thiều Thanh Hà luôn được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng.

Năm nay, sản lượng vải sớm đạt 29.000 tấn, cao hơn năm 2021 khoảng 4.000 tấn.

Giá vải sớm cũng được bán ở mức cao và giữ ổn định. Cụ thể, trà vải sớm nhất là u trứng trắng cho thu hoạch đầu tiên có lúc lên đến gần 200.000 đồng/kg. Sau đó, trà vải này bán với giá ổn định 80.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá vải u hồng, u gai, tàu lai đều ở mức từ 35.000 - 45.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với năm 2021.

Sản lượng cao, giá bán cao nên nhiều gia đình trồng vải ở Thanh Hà thắng lớn trong vụ vải sớm này, có nhiều gia đình hiện đã thu hoạch được hơn chục tấn vải, thu từ 300-500 triệu đồng.

Mùa vải năm nay, dự kiến huyện Thanh Hà sẽ có khoảng 29.000 tấn vải, ước đạt doanh thu từ vải sớm khoảng 1.000 tỷ đồng, cao hơn năm trước khoảng 300 triệu đồng. Trong đó, khoảng 50% sản lượng vải sớm xuất khẩu thuận lợi sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Trung Quốc...

Ngoài ra, Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà cũng cho biết, hiện nay vải thiều chính vụ của huyện bắt đầu cho thu hoạch, có giá bán từ 40.000-45.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái 20.000 đồng/kg.

Năm nay, sản lượng vải thiều Thanh Hà chính vụ ước đạt khoảng 13.000 tấn. Hiện nhiều doanh nghiệp, thương lái đã đến đặt mua vải.

Còn ở Bắc Giang, nhiều chủ vườn vải ở Bắc Giang cũng cho biết, vải đầu mùa năm nay chất lượng tốt, không bị sâu đầu, giá bán có lúc tăng gấp đôi mọi năm. Nguyên nhân do lượng vải năm nay chín muộn hơn, trong khi nhu cầu tiêu thụ vải tăng lên.

Huyện Tân Yên là nơi vải sớm được trồng nhiều nhất trong toàn tỉnh. Theo Phòng NN&PTNT huyện Tân Yên, đến nay, toàn huyện thu hoạch hơn 90% tổng diện tích vải sớm, doanh thu đạt cao nhất từ trước đến nay.

Năm nay, thời tiết thuận lợi cộng với bà con có kinh nghiệm chăm sóc nên sản lượng vải sớm toàn huyện đạt cao, với 16,5 nghìn tấn, tăng hơn 3,3 nghìn tấn so với năm 2021.

Giá vải dao động từ 20-35.000 đồng/kg, doanh thu đạt hơn 450 tỷ đồng, cao hơn vụ trước khoảng 125 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Điểm mới của vụ vải này là sản phẩm tiếp cận nhiều thị trường cao cấp, mới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Lào, Campuchia.

Nhiều gia đình trồng vải sớm ở Tân Yên có mùa vải sớm được mùa, được giá. Việc tiêu thụ thuận lợi do vải chín sớm cách xa thời điểm chín của vải chính vụ nên không bị cạnh tranh trong tiêu thụ. Đặc biệt giá bán trung bình của vải sớm cao hơn năm ngoái khoảng 10.000 đồng/kg, hiện giá vải sớm được bán từ 20.000 - 27.000 đồng/kg đã giúp nhiều hộ thu lãi hàng trăm triệu đồng từ trồng vải sớm, tăng gấp rưỡi năm 2021. 

Cùng với Tân Yên, tại các huyện Lục Nam và Lục Ngạn, trà vải sớm cũng bắt đầu cho thu hoạch. Vải hái đến đâu đều được thương lái thu mua hết đến đó, giá vải sớm tại Lục Ngạn năm nay cũng khá cao, dao động từ 22.000 - hơn 30.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái. 

Sở NNN& PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 6,7 nghìn ha vải sớm, tổng sản lượng khoảng 67 nghìn tấn. Thời gian thu hoạch từ ngày 25/5-15/6. Chất lượng trà vải sớm của Bắc Giang đạt cao, mẫu mã đẹp.

Hải Yến

Trồng loại vải chín sớm giá cao ngất ngưởng, nông dân Hải Dương phấn khởi bỏ túi vài chục triệu mỗi sào

Trồng loại vải chín sớm giá cao ngất ngưởng, nông dân Hải Dương phấn khởi bỏ túi vài chục triệu mỗi sào

Vải u trứng trắng chín sớm được thương lái thu mua tại vườn với giá 80.000 - 100.000 đồng/kg. Thời tiết mát mẻ, người dân dậy sớm thu hoạch vải bán giá cao dường như không thấy mệt mỏi.

Nhiều loại táo ngoại độc, lạ, đắt đỏ đổ bộ mùa Tết

Mùa Tết năm nay, thị trường lần đầu xuất hiện loại táo nhập khẩu có giá đến 1,5 triệu đồng/kg.

Tổng cục Thuế siết tình trạng bán ôtô, xe máy cao hơn giá niêm yết

Trước tình trạng một số đại lý bán ôtô, xe máy cao hơn giá đề xuất hoặc giá niêm yết, Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn.

Vietlott ‘nổ’ Jackpot ‘khủng’, một người vừa trúng gần 170 tỷ đồng

Sau nhiều ngày chờ đợi, tại kỳ quay thưởng tối 17/12, Vietlott bất ngờ tìm một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1, trị giá ‘khủng’ gần 170 tỷ đồng.

Phí vào CLB chơi golf của giới siêu giàu lên tới 618.000 USD

Giới siêu giàu Trung Quốc đã đẩy giá thẻ thành viên dành cho người nước ngoài tại sân golf hàng đầu Singapore lên tới 618.000 USD.

Làng hoa lớn nhất Đà Nẵng tất bật vào vụ hoa Tết

Làng trồng hoa lâu đời và lớn nhất ở Đà Nẵng là Dương Sơn (huyện Hoà Vang). Những ngày này, chủ vườn đang tất bật thuê nhân công chăm sóc, tỉa cành, chuốt nụ, chuẩn bị cho vụ hoa Tết đang tới gần.

Doanh nghiệp Việt khởi kiện Amazon kinh doanh ra sao?

Gilimex đang chứng kiến vị thế đi xuống nhanh chóng khi mất nhiều đơn hàng từ đối tác lớn nhất Amazon.

Tập đoàn Đất Quảng của ông Nguyễn Việt Dũng hoạt động ra sao?

Doanh nhân Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Quảng, chủ đầu tư nhiều dự án ở Quảng Nam

Đào chuông độc lạ đất Yên Tử, giá từ vài trăm ngàn, cắm bền đẹp cả tháng hút khách

Có giá từ 300.000 đồng đến 4-5 triệu đồng mỗi cành, đào chuông Yên Tử năm nay có giá đắt hơn nhưng vẫn thu hút người chơi hoa dịp Tết.

Mua lại quán cà phê đông khách ở Hà Nội, ngờ đâu dính bẫy “chim mồi” giá chát

Chán cảnh làm nhân viên văn phòng thu nhập chỉ đủ chi phí sinh hoạt, chị Thùy Linh (sinh năm 1995, Hà Nội) quyết định mượn tiền từ bố mẹ để khởi nghiệp với quán cà phê. Thế nhưng chỉ sau vài tháng chị phải cắt lỗ để quay về làm nhân viên văn phòng.

Hà Tĩnh: Được mùa ốc hương, giá gần triệu/kg vẫn không có bán

Mặc dù biển động nhưng thuyền của anh Phùng Văn Sáng (SN 1982, trú Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) vẫn trúng đậm ốc hương. Hiện trên thị trường, ốc hương loại lớn giá 750 ngàn đồng/kg không đủ dáp ứng nhu cầu