Gãy đốt sống ngực bị khoan nhầm cẳng chân, bệnh viện nói gì?

Được bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán gãy đốt sống ngực do tai nạn lao động và chuyển lên tuyến trên, nhưng bệnh nhân lại bị… khoan nhầm cẳng chân.

Anh Thịnh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: KĐ

Vụ việc xảy ra ngày 13/6 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nạn nhân là anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị té ngã khi đang leo lắp camera cho một nhà yến ở Cà Mau ở độ cao khoảng 4m ngày 11/6.

Ngay sau đó, gia đình chuyển anh Thịnh qua Bệnh viện Medic Cà Mau để kiểm tra, được nơi đây xác định bệnh nhân bị đa chấn thương phần mềm, gãy đốt sống ngực số 8. Anh Thịnh được chuyển qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đến ngày 12/6 chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị.

Chị Trịnh Thúy Liễu, vợ anh Thịnh cho biết, gần 3 giờ sáng 13/6, sau khi thực hiện các xét nghiệm, chồng chị được nhân viên khoa Cấp cứu đẩy đến phòng bó bột. Ít phút sau, điều dưỡng khoa Cấp cứu gọi chị yêu cầu bổ sung hồ sơ. Khi biết chồng chị đang trong phòng bó bột, điều dưỡng và chị cùng đi vào trong phòng, thấy chân phải anh Thịnh đã bị bác sĩ khoan một lỗ để xuyên đinh và chuẩn bị khoan lỗ thứ 2.  

“Thấy chân phải chồng tôi đang bị một bác sĩ khoan lỗ để xuyên đinh, điều dưỡng nói lớn: “Nhầm bệnh nhân rồi. Ông này không có chỉ định xuyên đinh chân”. Tôi nghe vậy vô cùng tá hỏa” - chị Liễu kể. Sau đó chồng chị được đẩy ra phòng bó bột và đưa trở lại khoa Cấp cứu.

Cũng trong ngày 13/6, BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy chủ trì buổi họp với gia đình chị Liễu để trao đổi những vấn đề liên quan.

Theo biên bản làm việc, BS Việt thừa nhận Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã nhầm lẫn khi thực hiện xuyên đinh chân chồng chị Liễu và cho biết, bệnh viện phải chi trả chi phí điều trị sự nhầm lẫn này. Bệnh viện gây ra nhầm lẫn thì bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm trước bệnh nhân cùng gia đình và sẽ xử lý các cá nhân liên quan.

Cũng trong biên bản, BS Việt cho rằng việc nhầm lẫn xuyên đinh chân chồng chị Liễu không ảnh hưởng đến chức năng vận động, không cần điều trị gì thêm và vết thương sẽ tự lành.

Tuy nhiên, chị Liễu vẫn khá bức xúc cho biết: "Tôi muốn yêu cầu bệnh viện cam kết điều trị cho chồng tôi hoàn toàn lành lặn. Đồng thời phải cam kết chồng tôi sẽ không bị tàn tật sau nay bởi vết thương khoan nhầm, và nếu có thương tật phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm".

Sau khi vụ việc xảy ra, bộ phận truyền thông của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã cung cấp cho phóng viên một số thông tin tổng hợp mang tính tham khảo trong khi chờ văn bản trả lời chính thức từ phía bệnh viện.

Theo đó, bệnh viện xác nhận có việc nhầm lẫn như trên, theo quy định, các chi phí phát sinh do sự nhầm lẫn gây ra thì bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vợ bệnh nhân yêu cầu bệnh viện phải thanh toán chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị, kể cả điều trị chấn thương cột sống không liên quan đến sự nhầm lẫn này và cả việc điều trị sau này của bệnh nhân.

Xét thấy yêu cầu từ phía vợ bệnh nhân chưa hợp lý và để phản hồi thông tin cho báo chí, bệnh viện sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá mức độ sai phạm cũng như xử lý vấn đề theo đúng quy trình. Trước đó bệnh viện cũng đã tiến hành xử lý sai phạm các cá nhân liên quan.

An Nhiên

Từ ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên: Chuyên gia chỉ ra 3 điều may mắn

Theo PGS Đỗ Văn Dũng, qua trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam có thể nói là khá may mắn vì bệnh nhân phát hiện nguồn lây chứ không phải thứ phát trong cộng đồng.

Sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam hiện ra sao?

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bác sĩ đi làm thêm: Vì sao không nghỉ tại BV công ra tư nhân làm?

Câu chuyện 4 bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Thủ Đức xuống Tiền Giang làm thêm trong giờ hành chính đang có nhiều ý kiến trái chiều. Các chuyên gia về y tế cho rằng đã đến lúc cần thay đổi chính sách đối với nhân viên y tế.

Cách phối đồ siêu chất cùng chân váy bút chì

Chân váy bút chì là món đồ không thể thiếu trong tủ đồ cơ bản của phái đẹp. Phong cách huyền thoại đã được tạo ra khoảng 70 năm trước bởi nhà thiết kế thời trang vĩ đại Christian Dior.

Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước ta: Liệu có thể bùng dịch?

Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không bất ngờ'.

8 loại thực phẩm có thể gây dị ứng nghiêm trọng nhất

Có nhiều loại thực phẩm có thể gây dị ứng, trong đó có 8 loại thực phẩm có thể gây dị ứng nghiêm trọng nhất dưới đây mà mọi người vẫn thường sử dụng.

Chảy máu mũi ồ ạt, truyền 7 đơn vị tiểu cầu mới thoát chết vì căn bệnh đang vào đỉnh

Dù đã cắt cơn sốt nhưng đầu của Lềnh đau như búa bổ. Đến viện, anh bất ngờ bị chảy máu mũi ồ ạt không thể cầm máu bằng phương pháp thông thường.

5 bài tập thể dục trị thoái hoá cột sống cho dân văn phòng

Thoái hoá cột sống là bệnh lý khá phổ biến ở dân văn phòng, việc điều trị chủ yếu làm giảm đau, làm chậm quá trình thoái hoá. Dưới đây là 5 bài tập thể dục trị thoái hoá cột sống cho dân văn phòng

Bạn trai nghiện 'khẩu dâm', cô gái trẻ hoang mang

Mỗi lần ân ái, bạn trai của Thuỷ thích nói những lời rất tục khiến cô đỏ mặt.

5 lưu ý khi diện váy khiến dáng đầy đặn hơn

Một số cách phối trang phục khiến chị em nhìn đầy đặn hơn, điều này tốt với người mảnh mai nhưng lại là tối kỵ với người đã đầy đặn, béo tốt

Đang cập nhật dữ liệu !