Gặp Hồng Thanh Quang, lúc nào cũng thấy buồn

Tối 7/11 tại Nhà hát Lớn, bộ sách thơ 'Nỗi buồn tốc ký' và những ca khúc phổ thơ Hồng Thanh Quang xuất hiện, như một ngôi sao, có lẽ vậy.

Trưa 31/10, Hồng Thanh Quang cho hay chương trình là 'sự dành dụm 30 năm nhuận bút làm thơ viết báo và quỹ đen giấu vợ' để tổ chức.

Hồng Thanh Quang là tay viết có tiếng ở Quân đội Nhân dân và sau đó là An ninh Thế giới. Những phỏng vấn dài khoảng 5.000 từ trở lên của ông cho đăng trên An ninh Thế giới, nơi 'của nhà trồng được', gây một xáo trộn cho cơ sở lý luận báo chí được giảng dạy trên ghế đại học: Độ dài bao nhiêu cho một tác phẩm báo chí là vừa?

Gặp Hồng Thanh Quang, lúc nào cũng thấy buồn - ảnh 1

Nhà thơ Hồng Thanh Quang

Hồng Thanh Quang, được độc giả biết đến là nhà thơ, trước khi ông làm báo. Có những thi phẩm được phổ nhạc trở nên rất nổi tiếng cho nhạc sỹ Phú Quang, vì khán giả ít người xem lời hát của ai, mang cái duyên dáng và đắm say của một chàng trai Hàng Đào không pha trộn:

'Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em….

Người đàn bà giấu đêm vào trong tóc

Em tìm gì khi thất vọng về tôi….'.

Cũng bài thơ này, khi phỏng vấn đại tá Nguyễn Đăng Giáp, tổng giám đốc Tổng Công ty 36 Bộ Quốc phòng, ông Giáp đọc vanh vách làm tác giả nghẹn lời.

Đại tá, nhà thơ, phó tổng biên tập báo Công an Nhân dân Hồng Thanh Quang cũng có những tâm sự buồn bã. Ông nói, 'chú cứ ném đá đi, thoải mái' để biện luận về một kỷ niệm mà 'ai cũng biết là ai đấy'. Nhưng đó là tố chất dễ thương của một nhà thơ nhạy cảm.

Gặp Hồng Thanh Quang, lúc nào cũng thấy buồn.

'Sau hôm đó thì tôi không biết sống thế nào?', Hồng Thanh Quang tự vấn.

Bài thơ mới của Hồng Thanh Quang:

Em đã mệt phải không? Ngồi xuống nhé!

Em đã mệt phải không? Ngồi xuống nhé!

Em uống gì? Anh pha để hầu em...

Những cay đắng vì anh, em phải chịu,

Làm sao anh có thể kịp báo đền!

Hôm nay gió… Gió từ miền ký ức

Cứ thổi về lồng lộng những vòm cao.

Em đã mệt phải không? Em yêu dấu,

Hát câu gì cho lá đỡ xanh xao?

Thời gian chạy, làm gì ai ngăn nổi,

Ngón tay gầy em bấu lấy ngày xuân.

Anh tê cóng qua bao mùa đông giá,

Vẫn riêng dành em chút ấm tinh vân.

Ánh mắt nữa, em đừng nhìn anh thế,

Ôi dịu dàng luôn đốn ngã đời trai.

Anh có lỗi, anh vô cùng có lỗi,

Thế mà em giận chỉ thở hơi dài...

Em đã mệt phải không? Đời chưa muộn,

Nắng vẫn còn chưa tắt phía hoàng hôn...

Cho anh nhé, hôn lên vầng trán lạnh,

Để cùng làm bớt quạnh những niềm đơn...

Có người nói rằng Hồng Thanh Quang rất hay  phụ tình đàn bà. Điều này có thật không?

-Hồng Thanh Quang: Người ta không thể yêu quá nhiều, vì thế không nhận tình yêu cũng là một cách yêu. Và như thế thì không thể gọi là phụ tình. Phụ tình là mình phụ vào niềm tin của họ. Chưa có ai trong số những người đàn bà tôi gặp nói tôi phụ niềm tin của họ cả. Tôi là người sống cực kỳ bản năng trong chuyện tình cảm. Nhưng tôi cũng có một bản năng tự vệ là những người không giống với mẹ tôi thì rất khó vào gần tôi được. Có thể những người đó họ nghĩ thế này thế khác. Còn những người ở gần tôi thì không ai oán trách tôi cả.

Tôi tự kiểm điểm thấy mình cũng không làm điều gì để người ta phải oán trách, vì tôi luôn sống đúng với cảm xúc của mình. Khi mình không nhận tình yêu, khi mình chấm dứt một tình cảm nào đấy thì đó không phải là sự phụ tình. Khi trái tim không rung động thì càng cần nói thật.

Theo Gia đình & Xã hội

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !