Gắn đào tạo nghề với nhu cầu của các công ty, doanh nghiệp
Sau 3 năm thực hiện thí điểm Đề án đào tạo nghề cho LĐNT, sự liên kết giữa trung tâm dạy nghề và các doanh nghiệp bước đầu thu được một số thuận lợi, đã có sự tham gia của các doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề.
![]() |
Bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Quốc Gia chia sẻ: “Từ kết quả triển khai công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho LĐNT, chúng tôi nhận thấy, đã có sự tham gia của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản, cây ăn quả do họ cần tạo ra vùng nguyên liệu ổn định nên trực tiếp tham vấn kiến thức cho nông dân ở những vùng nguyên liệu. Tuy nhiên, những doanh nghiệp đó chỉ là số nhỏ”.
Bà Hạnh dẫn lời thêm: “Khó khăn, vướng mắt trước mắt là rất lớn, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đủ tin tưởng để nhận lao động sau học nghề vào làm việc bởi quá trình đào tạo nghề của chúng ta vẫn nặng về lý thuyết, chưa có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để học viên vừa học vừa có thể thực hành ngay tại các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp thì chưa đủ mạnh để bao tiêu đầu ra sản phẩm cho nông dân. Một số địa phương người dân sản xuất ra hàng hóa lại chưa đạt yêu cầu của doanh nghiệp”.
Theo Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Quốc Gia, để giải quyết tình trạng học viên sau đào tạo chưa tìm được việc làm, gây lãng phí, đồng thời tạo tiền đề cho người lao động yên tâm học nghề và doanh nghiệp tiếp nhận đội ngũ thợ có kiến thức sau đào tạo cần phải xây dựng đề án liên kết học – làm giữa trung tâm dạy nghề và các doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.