FTA giữa Việt Nam-EAEU đưa kim ngạch thương mại 2 chiều tăng nhanh

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam đã tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ kinh tế-thương mại giữa các nước.

Một buổi xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Đại sứ các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu tại Việt Nam (gồm Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia) đã tổ chức họp báo nhân dịp kỷ niệm một năm ngày bắt đầu có hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Vladimir Goshin đánh giá Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam đã tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ kinh tế-thương mại giữa các nước.

Đề cập đến kim ngạch thương mại giữa Cộng hòa Belarus và Việt Nam trong 8 tháng năm 2017, Đại sứ Vladimir Goshin chỉ rõ khối lượng hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu khá cân bằng, đều đạt khoảng 37 triệu USD cho cả hai bên.

Trong khi đó Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov khẳng định trong các nước EAEU, Cộng hòa Kazakhstan có sự tăng trưởng thương mại lớn nhất với Việt Nam. Số liệu thống kê cho thấy kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương giữa Kazakhstan và Việt Nam 8 tháng đầu năm 2017 là 364,7 triệu USD, gần bằng kim ngạch trao đổi hàng hóa của cả năm 2016 là 366,2 triệu USD.

Ghi nhận những hiệu quả tích cực sau một năm Hiệp định có hiệu lực, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết từ tháng 10/2016 đến tháng 4/2017, kim ngạch hàng hóa giữa EAEU và Việt Nam đã tăng 28%. Việc giảm thuế nhập khẩu đã tạo điều kiện thuận lợi cho tăng cường xuất khẩu lúa mỳ, ngô, phân bón, các loại kim loại khác nhau từ các nước trong Liên minh kinh tế đến Việt Nam.

Đáp lại, ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương đánh giá Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam là “cú hích” mạnh mẽ, thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !