FPT có thể chi tới 50 triệu USD cho mỗi thương vụ M&A

Tại Hội nghị Bloomberg diễn ra tại Hà Nội mới đây, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã tiết lộ về kế hoạch triển khai chiến lược M&A ở nước ngoài để mở rộng phạm vi hoạt động của công ty. Theo đó, FPT có thể xem xét hai thị trường Nhật Bản và Mỹ và sẵn sàng chi khoảng 50 triệu USD cho mỗi thương vụ.

FPT hướng đến mở rộng thị phần ở lĩnh vực gia công phần mềm và có thể việc M&A với các công ty dịch vụ công nghệ địa phương sẽ góp phần đạt được mục tiêu này.

Trước đó vào năm 2014, FPT đã mua lại RWE IT Slovakia, cho phép công ty tiếp cận mảng công nghệ của một doanh nghiệp dịch vụ tiện ích lớn ở châu Âu với tư cách là nhà cung cấp các dịch vụ gia công phần mềm. Sau đó, Công ty đã tích cực tìm kiếm các mục tiêu mới nhưng vẫn chưa tìm được cơ hội phù hợp. FPT đặt kế hoạch doanh thu từ thị trường nước ngoài là 1 tỷ USD đến năm 2020, so với khoảng 185 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, theo đó tốc độ tăng trưởng bình quân từ năm 2017 – 2020 là khoảng 40%/năm.

Theo Chiến lược của FPT cho giai đoạn 2016-2020, mảng gia công phần mềm và viễn thông sẽ đóng góp lợi nhuận chính. Đối với mảng gia công phần mềm, FPT có kế hoạch tăng doanh thu từ thị trường nước ngoài bằng cách mua lại các công ty con về công nghệ của các tập đoàn đa quốc gia lớn về dịch vụ tiện ích, viễn thông, ngân hàng, thương mại và sản xuất; bổ sung nguồn doanh thu mới bằng cách phát triển các ứng dụng S.M.A.C (Xã hội-Di động-Phân tích-Đám mây), áp dụng vào mảng kinh doanh riêng của FPT và cung cấp các dịch vụ/giải pháp dựa trên S.M.A.C cho khách hàng;  và  tăng quy mô các hợp đồng dịch vụ bằng cách phát triển các dịch vụ/giải pháp mới.

FPT có thể chi tới 50 triệu USD cho mỗi thương vụ M&A - ảnh 1

 Trong năm 2016, mảng gia công phần mềm của FPT đã bước đầu xâm nhập thị trường Hàn Quốc, cung cấp các giải pháp ứng dụng tự động hóa cho các khách hàng mới trong ngành công nghiệp ô tô. Đối với mảng viễn thông, FPT có kế hoạch bổ sung nguồn doanh thu mới bằng cách cung cấp các dịch vụ tạo giá trị gia tăng mới.

Trước mắt, FPT tập trung vào các dịch vụ truyền hình trả tiền;  tăng doanh thu bình quân trên khách hàng bằng cách cải thiện chất lượng dịch vụ; mua lại 50,16% cổ phần của SCIC tại FPT Telecom khi quỹ đầu tư nhà nước này thoái vốn tại FPT Telecom trong năm 2017 hoặc sau đó.

Trước đó FPT đã dự kiến bán lại một lượng lớn cổ phần hay thậm chí là bán cổ phần chi phối mảng bán lẻ và phân phối trước cuối năm 2016. FPT đang đàm phán với một số NĐT quan tâm đến việc mua lại cổ phần tại mảng bán lẻ và phân phối.

FPT dự kiến hoàn thành việc thoái vốn trước cuối năm nay nhưng nhiều khả năng sẽ kéo dài sang quý 1 năm sau do thương vụ bán cổ phần có tính chất phức tạp vì liên quan đến 2 mảng với phương pháp định giá khác nhau. 

Hiền Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.