Eximbank rối ren: Nhóm Nam A Bank muốn rút về lo thân

Nhóm nhà đầu tư ngân hàng Nam A Bank đã tỏ rõ ý định thoái lui khỏi Eximbank sau nhiều năm nhòm ngó. Tuy nhiên, những mâu thuẫn và tranh chấp tại Eximbank vẫn chưa dứt.

Hàng chục triệu cổ phiếu tương ứng với hàng nghìn tỷ đồng cổ phiếu Eximbank được các đại gia bí ẩn sang tay cho nhau trong các giao dịch thỏa thuận lẫn khớp lệnh nhằm mục tiêu kiểm soát cuộc họp Đại hội cổ đông, quyết định vấn đề nhân sự cấp cao vào cuối tháng 4 này.

Biến động ngầm mua bán

Thông tin mới đây cho biết, nhóm nhà đầu tư liên quan đến Ngân hàng TMCP Nam Á chuẩn bị hoàn tất thoái vốn khỏi Eximbank. Nguồn tin tại Nam A Bank xác nhận các đợt thoái vốn đã diễn ra từ năm ngoái đến nay, vì có giá trị lớn và phải “được giá” mới bán.

Trên sàn chứng khoán, các giao dịch cổ phiếu Eximbank diễn ra liên tục kể từ cuối năm ngoái, trở thành tâm điểm trên trường với những phiên giao dịch thỏa thuận “ngầm” và cả khớp lệnh trên sàn diễn ra rất sôi nổi.

Vào đầu tháng 4, các phiên giao dịch đột biến xuất hiện, mỗi phiên ước khoảng 40-60 triệu cổ phiếu, tương đương với tổng gi

Giao dịch cổ phiếu Eximbank bất thường từ đầu tháng 4.

Còn tính từ đầu tháng 4 đến nay, đã có đến 211 triệu cổ phiếu EIB sang tay (tương đương hơn 17% cổ phần của EIB). Còn riêng trong vòng 1 tháng (tháng 3 đến tháng 4), có khoảng 20 triệu cổ phiếu (tương đương gần 1,6% cổ phần ngân hàng) giao dịch thỏa thuận.

Thống kê cho thấy tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, đã có 440 triệu cổ phiếu (chiếm 35,77%) Eximbank giao dịch thành công trên sàn, trong khi con số cả năm 2018 là 655 triệu, năm 2017 chỉ có 327 triệu.

Ngoài cuộc chơi của những đại gia, các nhà đầu tư cá nhân cũng rỉ tai nhau về Eximbank trong thời gian qua. Tính từ đầu năm, giá cổ phiếu EIB tăng 22%, hiện ở mức 17.150 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, bà Lương Thị Cẩm Tú, Thành viên HĐQT của Eximbank, hồi tháng 8 năm ngoái cũng đã mua vào 13,8 triệu cổ phiếu (hơn 1,12% cổ phần). Trước khi về Eximbank, bà Tú giữ vị trí Tổng Giám đốc Ngân hàng Nam Á, nhưng trước đó nữa, bà Tú công tác tại Sacombank, do đó được đồn đại là đại diện cho nhóm Tập đoàn Thành Thành Công, “chủ cũ” của ngân hàng Sacombank.

Tranh chấp tại Eximbank

Nhóm cổ đông Nam A Bank, trong đó nổi lên tên tuổi ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT và là con trai cả bà Tư Hường là đại diện, đã đầu tư vào Eximbank từ năm 2014 sau khi mua lại cổ phần của ông Trầm Bê.

Tuy nhiên, liên tiếp qua các mùa đại hội cổ đông từ 2015-2016, nhóm nhà đầu tư này thất bại trong việc đưa đại diện của mình vào HĐQT của Eximbank. Đến năm 2016, bà Cẩm Tú, cựu Tổng Giám đốc Nam A Bank, đã chính thức được bầu là thành viên HĐQT Eximbank.

Sau những toan tính M&A không thành công, nguồn tin trong Nam A Bank cho hay hiện ngân hàng này chỉ tập trung vào chuyện niêm yết trên sàn chứng khoán và gọi thêm vốn ngoại. Trong khi đó, việc rút lui của nhóm cổ đông Nam A Bank cũng đồng thời giúp con trai của nhà sáng lập Tập đoàn Hoàn Cầu tập trung xử lý những vụ việc trong gia đình mới dấy lên gần đây.

Vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank đang gây tranh cãi.

Tuy nhiên, nếu như Nam A Bank tỏ ý định thoái lui thì những mâu thuẫn và tranh chấp tại Eximbank vẫn chưa dứt.

Cuối tháng 3 vừa qua, nhà băng này công bố quyết định bổ nhiệm bà Tú vào vị trí Chủ tịch HĐQT thay cho ông Lê Minh Quốc bị bãi nhiệm. Tuy nhiên ngay sau đó, ông Quốc đã phản ứng, cho rằng quyết định trên không có tính pháp lý.

Theo ông Quốc, từ đại hội cổ đông thường niên tháng 4 năm ngoái, một nhóm thành viên HĐQT luôn gây khó khăn cho ông trong công tác điều hành.

Eximbank sau đó đã phát đi thông cáo phủ nhận cáo buộc trên của ông Lê Minh Quốc và khẳng định, việc HĐQT Eximbank tổ chức phiên họp ngày 22/3 để bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú là theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp và theo điều lệ Eximbank. TAND TP.HCM có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là tạm dừng thực hiện Nghị quyết bổ nhiệm và bãi nhiệm. Nhưng sau đó Eximbank tiếp tục khẳng định cáo buộc là vô căn cứ và đề nghị hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Diễn biến này cho thấy dường như cuộc “tranh đấu” quyền lực tại Eximbank vẫn chưa chấm dứt, chỉ chuyển từ nhóm nhà đầu tư này sang nhóm nhà đầu tư khác. Ngày 26/4 tới, Eximbank sẽ tổ chức Đại hội cổ đông và vấn đề nhân sự cấp cao tiếp tục trở thành mối quan tâm lớn.

Dũng Nguyễn

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…